T3. Th4 16th, 2024
cách nhận biết hamster có thai

Có thể bạn đã để ý thấy chuột hamster của mình có hành vi lạ lùng gần đây. Một trong những nguyên nhân của sự thay đổi này là do hamster đang mang thai. Bằng cách quan sát các dấu hiệu và cách cầm hamster, bạn có thể xác định xem hamster có đang mang thai hay không và đảm bảo an toàn cho các con hamster sắp chào đời.

TÓM TẮT

Xác định hamster mang thai

Hiển nhiên rồi, chỉ có hamster cái mới mang thai. Phần lớn mọi người đều biết giới tính của chuột hamster mình nuôi, nhưng lỡ như bạn không biết, hãy xem Cách để phân biệt giới tính chuột hamster để biết thêm thông tin về cách xác định xem hamster của bạn có phải là cái không.

cách nhận biết hamster có thai

  • Để xác định giới tính của hamster, bạn có thể nắm gáy của chúng (nắm chắc phần da bên trên vai của hamster nhưng không kẹp) và nhẹ nhàng lật hamster lại. Hamster đực sẽ có tình hoàn nổi lên xung quanh đuôi khiến cho phần mông của chúng cộm lên, trong khi hamster cái không có đặc điểm này, thay vào đó là các cặp núm vú dưới bụng nhô lên nhiều hơn.
  • Nếu bạn luôn dựa vào tên của hamster để xác định giới tính, có thể bạn sẽ cần kiểm tra lại.
  • Lưu ý rằng nếu bạn nghĩ hamster của mình đang mang thai vì thấy bụng của chúng phình lên, có thể chúng đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Trong trường hợp này, hạn chế cầm nắm và đụng chạm vào hamster sẽ giảm thiểu stress cho chúng.

Nghĩ xem hamster cái của bạn có từng ở gần hamster đực không. Thời gian mang thai trung bình của hamster là 15-21 ngày, do đó hamster của bạn phải kết đôi với hamster đực trong khoảng 3 tuần qua mới có thể mang thai. Nếu hamster cái không gặp hamster đực trong hơn 4 tuần qua thì nó không thể có thai.

Xét tuổi của hamster. Hamster có thể bắt đầu sinh sản khi được 6-7 tuần tuổi. Cách duy nhất để loại trừ khả năng mang thai của hamster do chưa trưởng thành về giới tính là nó chưa được 6 tuần tuổi.

  • Điều này cũng có nghĩa là bạn cần cẩn thận tách đàn hamster khi chúng được gần 6 tuần tuổi, vì hamster đến tuổi này sẽ bắt đầu giao phối. Hamster đực cũng cần phải tách khỏi mẹ.

Loại trừ các bệnh lý. Các chỉ báo về bụng phình to không đủ để xác định xem hamster có mang thai hay không. Hamster có thể bị bệnh hoặc trong tình trạng khác khi bụng của chúng phình to. Các bệnh và tình trạng này bao gồm:

– Bọc mủ tử cung, một bệnh nhiễm trùng tử cung gây ra sưng và phồng vì chứa mủ.
– Phì đại các cơ quan nội tạng như gan hoặc lách có thể là dấu hiệu của ung thư.
– Bệnh tim, gây sự tích tụ dịch trong bụng.
– Các vấn đề về ruột gây sưng phồng bụng do tiêu hóa kém.

Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu khác cho thấy hamster đang bị bệnh, bao gồm khát nước nhiều hơn (bình nước cạn nhanh hơn bình thường), chán ăn (lưu ý nếu bạn ít phải cho thêm thức ăn) và tiêu mỡ cơ thể (thường ở vùng sườn).

cách nhận biết hamster có thai

Quan sát phần bụng phình to của hamster. Có thể đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết hamster đang mang thai, tuy nhiên nếu không phải thì bạn có thể quan sát xem bụng của hamster có to dần không. Nếu hamster vẫn ăn uống và hoạt động bình thường và đã được giao phối thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy hamster đang mang thai.

Lưu ý rằng thường thì hamster sẽ không cho thấy rằng nó đang mang thai cho đến khi ở cuối giai đoạn thứ ba của thai kỳ (trên 10 ngày), do đó khi bạn phát hiện bụng hamster to lên thì có thể chỉ còn một tuần nữa là nó sẽ sinh con.

Bên cạnh việc bụng to lên, núm vú của hamster cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, núm vú của giống hamster nhỏ cũng khó nhận biết, do đó bạn không cần lo lắng nếu không tìm thấy chúng dưới lớp lông tơ. Hamster có thể khó chịu khi bị cầm lên ở cuối thai kỳ, vì vậy bạn không nên nhấc chúng lên để tìm núm vú.

Quan sát hành vi làm ổ. Hamster cái thường làm ổ ở cuối thai kỳ, vì vậy việc hamster thu thập vật liệu và đem đến một góc yên tĩnh trong chuồng có thể là dấu hiệu cho thấy nó sắp sinh.

Để ý hành vi tích trữ thức ăn. Hamster mang thai có thể bắt đầu ăn ít hơn bình thường và cũng giấu nhiều thức ăn hơn, có thể giấu trong ổ của nó. Dĩ nhiên là chỉ dựa vào riêng hành vi này thì bạn không thể xác định chắc chắn hamster mang thai, nhưng đây cũng là một dấu hiệu bổ sung.

Chú ý các dấu hiệu cho thấy hamster sắp sinh. Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hamster có thể trở nên cuống quýt hơn. Các dấu hiệu hamster sắp sinh bao gồm: bồn chồn và liên tục chuyển từ ăn sang chải chuốt rồi sang làm ổ và có thể rít lên khi bạn tiến đến gần.

Đem hamster đến bác sĩ thú y. Nếu bạn không quan sát được hết các dấu hiệu trên, bạn có thể đưa hamster đến gặp bác sĩ thú y để xác định liệu nó có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, bác sĩ thường cảnh báo rằng ngay cả những người có kinh nghiệm trong chăm sóc động vật cũng có thể gây căng thẳng cho hamster và dẫn đến việc bỏ rơi hoặc ăn con của hamster mẹ.

Nếu bụng hamster sưng to quá 7-10 ngày mà không có dấu hiệu sinh con (hoặc không có các dấu hiệu hành vi khác đi kèm với thai nghén), bạn nên đưa hamster đến phòng khám thú y để kiểm tra, bởi vì có thể đó là triệu chứng của một bệnh khác thay vì mang thai.

Đảm bảo an toàn cho lứa hamster con

Không chạm vào bụng hamster mẹ để sờ lũ con của nó. Hamster mang thai cực kỳ nhạy cảm với sự xáo trộn, và nếu bị căng thẳng, rất có thể chúng sẽ làm hại con sau khi sinh. Chắc chắn bạn sẽ gây căng thẳng cho hamster mẹ nếu sờ vào bụng nó, do đó việc này gây nguy hiểm cho sức khỏe của lứa hamster con.

cách nhận biết hamster có thai

Cho hamster mẹ ăn thức ăn bổ dưỡng trong suốt thời gian mang thai. Bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống của hamster mẹ để đảm bảo sức khỏe cho con cái. Hãy cho hamster ăn những loại thức ăn quen thuộc của nó để tránh gây khó chịu trong dạ dày. Thức ăn viên dành cho chuột là lựa chọn tốt cho hamster, vì chúng không biết lựa chọn thức ăn lành mạnh.

Việc cung cấp một ít sữa hoặc phô mai có thể giúp cung cấp canxi cho lứa con trong bụng mẹ và tăng lượng sữa sau khi sinh. Bạn có thể cho hamster ăn trứng luộc kỹ, quả hạch, lúa mạch và yến mạch để cung cấp thêm protein.

Hoa quả và rau củ như bông cải xanh, dưa chuột, súp lơ, táo, nho, chuối và dâu có thể chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hamster mang thai. Tuy nhiên, hãy cho ăn một lượng nhỏ để tránh gây vấn đề về dạ dày – ruột.

Để cho hamster mẹ được yên tĩnh một mình bắt đầu từ khoảng ngày thứ 13 sau khi giao phối. Sau khi giao phối, hamster có thai thường thích ở một mình ít nhất 2 ngày trước khi sinh con. Vì vậy, vào ngày thứ 13 sau khi giao phối, bạn không nên can thiệp vào chuồng hoặc tổ của hamster. Đồng thời, bạn cũng cần cẩn trọng khi cho thức ăn vào chuồng để tránh hamster mẹ ăn con sau khi sinh.

Nếu bạn không biết chính xác thời điểm hamster giao phối, hãy coi như ngày thứ 10 sau khi nó giao phối là thời điểm mà hamster “cho thấy” dấu hiệu mang thai.

Tách những con hamster còn lại ra chuồng khác. Để đảm bảo an toàn cho lứa hamster con, bạn nên tách những con hamster khác ra khỏi chuồng của hamster mẹ ngay khi biết chắc rằng nó đã mang thai. Việc nuôi nhiều con hamster trong cùng một chuồng cũng có thể gây ra căng thẳng và khiến hamster mẹ ăn con của mình.

Nếu các con hamster nuôi chung trong chuồng bắt đầu đánh nhau và không hòa thuận như bình thường, đặc biệt là khi có thêm các biểu hiện khác đi kèm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy một trong số chúng có thể đã mang thai.

Không cầm hamster con trong hai tuần đầu tiên. Trong 2 tuần đầu sau khi sinh, hamster mẹ sẽ nhận biết con nhờ vào mùi của chúng. Nếu bạn cầm hamster con lên tay, ngay cả vô tình, hamster mẹ sẽ tấn công con của nó. Sau khoảng 2 tuần từ lúc sinh, hamster con mới an toàn khi bạn cầm chúng lên.

Cũng cần lưu ý rằng việc bạn vào chuồng có thể làm lây mùi của bạn vào đó. Trong thời gian này, bạn không nên dọn dẹp chuồng để đảm bảo an toàn cho lứa con của hamster mẹ.

Điều chỉnh vị trí bình uống nước. Nhớ rằng bình uống nước cho hamster thường được để ở độ cao phù hợp với hamster trưởng thành, vì vậy bạn hãy điều chỉnh lại vị trí bình nước sao cho hamster con có thể uống được.

Bắt đầu cho hamster con ăn sau 7-10 ngày. Mặc dù hamster con chưa hoàn toàn cai sữa cho đến sau tuần thứ ba, nhưng bạn có thể bắt đầu đặt thức ăn vào chuồng cho hamster con sau 7-10 ngày. Hamster con có thể ăn thức ăn viên, nhưng bạn nên ngâm nước cho mềm trước khi cho hamster con ăn.

Đem hamster con đến phòng khám thú y ngay nếu bạn thấy hamster mẹ bỏ rơi con.Đặc biệt khi mới sinh, hamster mẹ có thể bỏ hoặc ăn con do các yếu tố gây căng thẳng trong môi trường. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn cần tách riêng hamster mẹ và con của nó, sau đó đưa con hamster đến bác sĩ thú y ngay. Bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn một trạm cứu hộ động vật hoặc bệnh viện thú y có khả năng chăm sóc cho con hamster bị bỏ rơi.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *