CN. Th4 21st, 2024

Cá ngựa nước ngọt, tên khoa học Barbus macrolepidotus (Valenciennes, 1842), được biết đến với vẻ đẹp độc đáo của nó. Cá có tia vây màu đỏ nhạt và có vệt đen chạy dọc theo đường bên của mình. Kích thước của cá ngựa khoảng 60cm.

TÓM TẮT

Đặc điểm chung

Thân cá dẹp bên, có chiều dài tối đa từ 35 đến 50 cm. Viền lưng và viền bụng của cá đều cong và có độ cong tương đương nhau. Đầu cá khá lớn, mõm cá dài và nhọn. Môi trên không trùm lên môi dưới, môi trên và phần ngoài môi dưới đơn giản và mỏng. Rãnh mõm ngăn cách hai bên và kết thúc ở góc miệng. Có một đôi râu nhỏ ở góc hàm, mảnh và dài bằng 2/3 đường kính của mắt. Mắt lớn nằm ở phía trên và nửa phía trước của đầu. Khoảng cách giữa hai mắt rộng. Lỗ mũi nằm cách mắt khoảng 1/3 đường đi từ rãnh mõm đến mút mõn. Xương dưới mang phát triển và màng mang hẹp, không liền với eo mang.

Đặc điểm vây

Vây lưng của cá ngựa ngọt có điểm khởi đầu trước điểm khởi đầu của vây bụng và tương ứng với vẩy thứ 8 trên đường bên. Vây lưng có viền sau lõm và tia cuối đơn ngắn hóa thành xương và có răng cưa. Vây ngực của cá có mút cuối nhọn và cách vây bụng 3 vẩy. Vây bụng có khởi điểm gần khởi điểm của vây ngực hơn là vây hậu môn, và mút cuối của vây bụng cách hậu môn 3 vẩy. Vây hậu môn có viền sau lõm và phía sau không đến gốc vây đuôi. Vây đuôi của cá có hình dạng phân thùy và vây tròn to. Vẩy trên lưng và thân cá lớn, trong khi vẩy ở ngực và bụng nhỏ hơn và xếp thành hàng không rõ ràng. Đường bên của cá cong lên phía trước từ ngang vây lưng và đi vào giữa cán đuôi. Có vẩy bao ở gốc vây bụng chiếm 2/5 chiều dài của vây.

Màu sắc

Lưng của cá ngựa có màu xám, trong khi bụng có màu trắng. Cá có một sọc đen lớn thẳng đứng từ điểm khởi đầu của vây lưng đến phía trên của vây bụng, vượt qua vẩy thứ 8 và 9 trên đường bên. Mỗi phân thùy của vây đuôi có một sọc đen ở rìa ngoài. Vẩy trên lưng có màu đỏ, rìa trước của nó màu đen. Vây đuôi của cá có màu đỏ. Vẩy trên ngực có màu trắng nhạt, trong khi vây ngực và vây hậu môn có màu da cam.

Nhờ những đặc điểm độc đáo và vẻ đẹp của mình, cá ngựa nước ngọt được biết đến như một loài cá thu hút trong thế giới cá cảnh. Với mục tiêu có mặt trên Google Discovery và kết quả tìm kiếm đầu tiên trên Google, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về cá ngựa nước ngọt để giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này.

Cá Ngựa Nước Ngọt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *