T3. Th4 16th, 2024

Hướng dẫn cách nhận biết hamster đực cái đơn giản và chuẩn xác nhất

TÓM TẮT

Phân biệt hamster đực và cái qua các đặc điểm bên ngoài

Nhận biết giới tính của những chú hamster là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn hai con hamster cùng nhau mà không muốn chúng giao phối và sinh sản. Vậy làm thế nào để xác định giới tính của hamster? Dưới đây là cách phân biệt hamster đực và cái đơn giản nhưng chuẩn xác nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Kích thước

Hamster đực thường có kích thước lớn hơn so với hamster cái cùng loài. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo tính chính xác đặc biệt khi bạn không có hai con hamster để so sánh. Vì vậy, bạn cần áp dụng thêm những phương pháp khác để xác định giới tính của chú chuột nhà mình.

Hamster đực thường sẽ có kích thước to hơn hẳn so với hamster cái cùng loài

Hình dáng

Một cách phân biệt khác là quan sát hình dáng của hamster từ trên xuống. Bạn có thể nhận thấy rằng phần cuối lưng của hamster đực thường dựng lên nhọn hơn. Trong khi đó, phần này ở hamster cái sẽ tròn hơn. Tuy nhiên, đặc điểm này chỉ rõ ràng đối với hamster đã trưởng thành.

Vị trí dưới bụng, gần đuôi

Khi hamster đạt 35 ngày tuổi, chúng sẽ trở thành chuột trưởng thành về mặt giới tính. Ở giai đoạn này, sự khác biệt giữa hamster đực và cái trở nên rõ ràng, đặc biệt là vị trí bụng dưới, gần đuôi. Hamster đực sẽ có tinh hoàn nhô lên, khiến cho phần mông lồi lên giống hạt hạnh nhân, trong khi hamster cái sẽ có phần mông tròn đầy.

Nếu không thấy tinh hoàn, bạn có thể nhìn thấy núm vú nhô lên, là đặc điểm rõ ràng nhất để xác định hamster là cái. Hamster cái thường có sáu cặp núm vú.

Bụng của hamster cái sẽ có núm vú trong khi vị trí gần đuôi của con đực có tinh hoàn

Ngoài ra, ở một số giống hamster lùn, hamster đực sẽ có một tuyết thơm khiến vùng da giữa bụng và rốn nhô lên, thường có màu vàng nổi bật.

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ điểm nào và không thể xác định giới tính của hamster nhà mình, có thể là hamster của bạn chưa trưởng thành. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng những phương pháp phân biệt hamster đực và cái dành riêng cho hamster con.

Cách phân biệt giới tính ở hamster con

Để xác định giới tính của hamster con chưa trưởng thành, bạn chỉ cần dựa vào đặc điểm của lỗ hậu môn và lỗ sinh dục nằm bên dưới dụng của chúng. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Xác định vị trí

Tại vị trí gần đuôi của hamster con, bạn có thể nhìn thấy hai lỗ nhỏ màu hồng nhạt, được bao quanh bởi đường viền nhô cao hơn một chút. Đó chính là lỗ hậu môn, nằm ngay phía dưới đuôi và lỗ sinh dục (bao gồm lỗ tiểu và cơ quan sinh dục) nằm trên hậu môn hướng về phía bụng của hamster.

Bước 2: Xem xét khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục

Cách phân biệt giới tính ở những con hamster con sẽ không rõ ràng và khó nhận biết. Tuy nhiên, bạn có thể xác định giới tính của chúng dựa vào khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục.

Chỉ có thể dựa vào vị trí hậu môn và lỗ sinh dục để xác định giới tính hamster con

Cụ thể, ở hamster cái, khoảng cách giữa hai lỗ này rất gần nhau, đôi khi bạn sẽ khó phân biệt đâu là lỗ hậu môn và đâu là lỗ sinh dục. Trong khi đó, ở hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ này xa hơn và rõ nét hơn rất nhiều, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự khác biệt.

Ngoài ra, nếu hamster của bạn là con đực sắp trưởng thành, bạn cũng có thể thấy hai vị trí lồi lên ở vùng háng, đó là hai tinh hoàn đang trong giai đoạn phát triển của chuột.

Bước 3: Kiểm tra lại

Nếu bạn chỉ thấy một lỗ tròn dưới bụng hamster nhà mình, đặc biệt là khi nó khá to, thì có thể bạn có thể chắc chắn rằng hamster của bạn là con cái. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi lỗ thứ hai rất khó phát hiện khi hamster còn nhỏ, đặc biệt là ở các giống hamster lùn nhỏ. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót điều gì.

Làm thế nào để kiểm tra phần bụng của hamster đúng cách?

Hầu hết các phương pháp phân biệt giới tính hamster đều đòi hỏi bạn phải kiểm tra phần bên dưới bụng của chúng, đồng nghĩa với việc phải lật chú chuột của bạn lên. Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm tổn thương hamster hoặc làm cho chú chuột cảm thấy không thoải mái hay hoảng sợ. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện:

Xác định đúng thời điểm

Nếu bạn chọn thời điểm hamster đang ngủ hoặc căng thẳng, bạn có thể khiến chúng hoảng sợ và tấn công bạn. Thời điểm hoàn hảo để kiểm tra giới tính của hamster là khi chúng đang tỉnh táo và hoàn toàn thoải mái.

Hamster rất ghét bị lật ngửa lên và chúng có thể sẽ tấn công bạn do căng thẳng

Trấn an hamster

Hầu hết các giống hamster không thích bị lật ngửa, vì vậy, bạn nên xoa dịu chúng bằng cách cho chúng những đồ ăn yêu thích và vuốt ve, âu yếm và trò chuyện để chúng tin tưởng vào bạn hơn. Điều này cũng giúp quá trình kiểm tra giới tính diễn ra suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với hamster để đảm bảo không có vi khuẩn trên tay bạn xâm nhập vào cơ thể chuột và gây bệnh lý nghiêm trọng.

Tiếp cận và bế lên

Tiếp cận chuột nhà mình cần được thực hiện cực kỳ cẩn thận và nhẹ nhàng, đặc biệt là không làm cho chúng giật mình. Hãy đặt lòng bàn tay lên trên hamster, ngón trỏ và ngón cái giữ nhẹ hai bên vai chuột và nhẹ nhàng túm lấy phần da trên vai để cố định phần đầu và ngăn không để chúng cắn vào tay bạn.

Tuyệt đối không nên dùng lực mạnh khi bế hamster để không khiến chúng bị thương

Hãy nhớ không kéo căng da của hamster hoặc cố gắng nhấc chúng lên bằng cách nắm gáy. Bên cạnh đó, không túm quá chặt, vì có thể khiến mí mắt của hamster bị kéo căng và cầu mắt của chúng trượt khỏi hốc mắt.

Bế và lật ngửa hamster lên

Dùng tay còn lại để đỡ thân của hamster, từ từ nhấc chúng lên và lật ngửa để toàn bộ cơ thể nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Khi đó, toàn bộ cơ thể của hamster sẽ tựa hoàn toàn trên tay bạn, và bạn có thể dễ dàng quan sát vị trí dưới bụng của chúng.

Nếu bạn lo lắng chú hamster có thể trốn thoát khỏi tay bạn, hãy đặt một chiếc bát to hoặc hộp có lót khăn mềm phía dưới. Như vậy, trong trường hợp hamster nhảy xuống, chúng sẽ rơi một cách êm ái mà không bị thương hoặc hoảng sợ và chạy lên.

Sau khi đã quan sát và có kết luận của riêng bạn, hãy vuốt ve và nhẹ nhàng đặt chúng trở lại trong lồng nuôi. Đừng quên thưởng cho hamster món ăn mà chúng yêu thích để cảm ơn sự hợp tác của chúng trong suốt quá trình.

Cuối cùng, hãy rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn sau khi tiếp xúc với hamster để tránh nguy cơ vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Vì sao cần phân biệt hamster đực và cái?

Cách phân biệt hamster đực và cái cho phép bạn ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn muốn nuôi nhiều hamster cùng một lồng nhưng không muốn chúng sinh sản, xác định giới tính và tách riêng con đực và con cái là rất quan trọng, vì con cái gần như chắc chắn sẽ mang thai nếu được nuôi cùng con đực. Ngược lại, nếu bạn muốn hamster của bạn giao phối và sinh con, bạn cũng cần biết cách phân biệt hamster đực và cái để có thể ghép đôi chúng với nhau.

Bên cạnh đó, một số loài hamster, như hamster Syrian, có xu hướng cắn nhau giữa các con trưởng thành cùng giới tính. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên nuôi mỗi con trong một chuồng riêng hoặc ngăn chặn các xung đột giữa chúng.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách phân biệt hamster đực và cái cũng như những vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào trong quá trình chăm sóc thú cưng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Rate this post