T5. Th7 18th, 2024
<!–

Phân loại Hamster cơ bản và phổ biến nhất

–>

PHÂN LOẠI CHUỘT HAMSTER CƠ BẢN VÀ PHỔ BIẾN

Có nhiều bạn mới nuôi không biết cách phân biệt để lựa chọn cho mình một bé Hamster phù hợp, mình sẽ viết bài này để giupsbanj có được cái nhìn cơ bản tổng quát về các loại Hamster phổ biến hiện nay: Có rất nhiều loại Hamster khác nhau, nhưng thường chia làm 2 dòng chính là: Syrian Hamster (Bear) và Dwarf Hamster. Trong đó có 5 loại chính là: Syrian Hamster (Bear gấu), Campbell, Winter White, Roborovski và Chinese Hamster.

 


1. Syrian Hamster – Chuột Hamster Bear, Hamster Gấu (mesocricetus auratus)

 


Chuột Hamster Syria, còn được gọi là Goldens hoặc Hamster Teddy Bear, là loại hamster được nuôi phổ biến nhất. Chúng là loại Hamster phù hợp để làm thú nuôi cho trẻ em. Hamster gấu là loài không có cuộc sống bầy đàn, và nên được nuôi riêng từng cá thể sau 10 tuần tuổi. Nếu bạn nuôi hamster bear chung lồng, khả năng lớn là sẽ xảy ra các cuộc chiến thảm khốc với những vết thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Cũng có trường hợp ngoại lệ với những chú chuột gấu đã sống với nhau từ nhỏ,nhưng điều này khá hiếm. Hamster gấu là loài ăn đêm, và hiếm khi hoạt động vào ban ngày.
Chuột Hamster gấu là loài có bộ lông đa dạng về cả hình thái và màu sắc (gần 50 kiểu lông và màu sắc khác nhau). Đây cũng là loại Hamster có hình thể lớn nhất, khi trưởng thành có thể đạt đến 10~18cm, tuỳ thuộc giới tính. Bear cái có thể phát triển lớn hơn con đực, nhưng chỉ dài khoảng 15cm. Chúng có đuôi rất ngắn, túi má lớn, và đôi mắt nhỏ. Tuổi thọ trung bình của một chú hamster bear là khoảng 2 đến 3 năm, mặc dù có trường hợp sống đến 4,5 năm.

2. Dwarf Hamster Campbell Nga (Phodopus campbelli)

 


Dwarf Hamster Campbell Nga nói chung có cuộc sống bầy đàn hơn so với chuột bear, và chúng có thể sống chung với nhau nếu được sống cùng từ khi còn nhỏ (thậm chí với cả 2 con cùng giới). Hamster Campbell thường dữ hơn các loại khác, nên khó bắt bế hơn, và có thể cắn nếu cảm thấy sợ hãi hay bị đe doạ. Chúng vẫn là thú nuôi tốt, nhưng bạn cần có kinh nghiệm nuôi và trẻ em thì cần có sự hướng dẫn và giám sát. Mặc dù cũng là loài sống về đêm, nhưng Campbell cũng tỉnh dậy một khoảng thời gian ngắn vào ban ngày.
Hamster Campbell rất nhỏ, đạt kích thước tối đa chỉ có 10cm khi trưởng thành. Màu lông tự nhiên là lông màu nâu xám trên lưng với một dải tối hơn chạy dọc cột sống, màu sáng hơn ở 2 bên, và phần bụng màu trắng . Campbell được thuần hoá làm thú nuôi cũng có màu sắc khá đa dạng, do chọn giống. tuổi thọ trung bình của Campbell là 2 năm.

3. Dwarf Hamster Winter White Nga (Phodopus sungorus)

 


Hamster Winter White cũng tương tự như hamster Campbell với lối sống bầy đàn và có thể hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên, chúng lại rất hiền lành thân thiện, ít khi cắn và rất dạn người. Chúng rất nhỏ và nhanh, vì thế cần cẩn thận khi cho trẻ em bế giữ chúng.
Winter White có ba màu cơ bản: Sapphire, Pearl, và sự kết hợp của hai gọi là Sapphire-Pearl. Ở Việt Nam thì Winter White có những màu sau: Trắng sọc (Pearl), Sapphire, Sóc, Bông lan (vàng nâu). Hamster WW rất nhỏ và nhẹ, chỉ từ 8~10cm khi phát triển đầy đủ. Tuổi thọ trung bình của một chú hamster WW khoảng 2 năm.

4. Dwarf Hamster Roborovski (Phodopus Roborovski)

 


Hamster Roborovski hay thường được gọi đơn giản là Robo có cuộc sống bầy dàn khá rõ, là loại dễ ghép cặp đặc biệt từ lúc còn nhỏ. Rất rất hiếm khi Robo cắn. Mặc dù là những chú Hamster lành nhất nhưng với thân hình nhỏ (nhỏ nhất trong họ hàng Hamster) và tốc độ cực nhanh,sẽ rất khó cho bạn bắt và bế được nó lên. Chúng sẽ dễ dàng thoát khỏi bàn tay của bạn dù thế nào, vì thế nên cần hết sức chú ý cẩn thận khi bế Robo. Chúng cũng là loài ăn đêm.
Hamster Robo thường có màu nâu cát với phần bụng trắng, đốm trắng trên mí mắt, và đôi khi là khuôn mặt trắng (Robo Isabel). Robo là giống Hamster nhỏ nhất trong tất cả các loại hamster phổ biến, đạt kích cỡ khi trưởng thành chỉ 3.8~5cm. Tuổi thọ trung bình của một Roborovski dài hơn bất kỳ của các giống hamster thông thường khác ở mức 3 đến 3.5 năm.

5. Hamster Trung Quốc (cricetulus griseus)

 


Hamster Trung Quốc, còn được gọi là chuột Hamster sọc hoặc Hamster Trung Quốc sọc, thường không sống thành bầy đàn, nhưng có một số trường hợp cá biệt có thể sống chung với nhau. Tuy nhiên, tốt nhất là nhốt riêng. Mặc dù chúng có thể hung dữ với nhau, nhưng lại rất thân thiện với con người và hơi nhút nhát, và rất hiếm khi cắn. Chúng hoạt động trong thời gian ngắn trong suốt cả ngày, nhưng thời gian hoạt động mạnh nhất là vào ban đêm.
Hamster Trung Quốc thường bị nhầm lẫn với dwarf hamster. Mặc dù khi trưởng thành cũng đạt kích thước khoảng 10cm, Hamster Trung Quốc có một cơ thể tương tự như chuột thường hoặc Rat: Thon và dài. Hamster TQ có 2 màu cơ bản: Đầu tiên, và phổ biến nhất là lông Agouti với phần lưng màu nâu đậm, một đường màu đen của lông chạy dọc theo cột sống, và bụng màu ngà – Các màu khác được gọi là “Dominant Spot” (Lốm Đốm – Giống 101 con chó đốm ấy ^^). Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Trung Quốc là khoảng 1.5 ~2 năm.

Biểu đồ phân loại Hamster:

Nguồn Sưu tầm – Biên dịch và tổng hợp: Đạt Trần.

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *