T7. Th9 30th, 2023

TÓM TẮT

Nguồn gốc và xuất xứ của chuột hamster

Tìm thấy tại Siberia

Chuột hamster, hay còn được gọi là chuột đất vàng, là một loài gặm nhấm thuộc họ Cricetinae. Chúng thường xuyên đào hang, vì vậy được gọi là chuột hang trong từ điển dịch. Có khoảng 25 loài thuộc 6 hoặc 7 chi khác nhau. Ban đầu, chúng được nuôi để làm các thí nghiệm khoa học, nhưng ngày nay còn trở thành thú nuôi phổ biến cho những người yêu thích các loài vật nhỏ.

Năm 1829, chuột hamster được phát hiện tại một thành phố gần Siberia. Điều đó cho thấy chúng không thuộc loài chuột thông thường như chuột cống, chuột nhắt, chuột đồng… chúng không mang nhiều mầm bệnh. Thực tế, chúng thuộc họ Cricetidae, sinh sống tự nhiên trong hang, có hai túi má để dự trữ thức ăn. Chuột hamster sống ở hoang mạc, bán hoang mạc, hoặc nơi có khí hậu ôn đới. Chúng không phải là loài chuột đồng thường gây phá hoại mùa màng.

Đa dạng về loài

Chuột hamster có kích thước nhỏ, bộ lông mềm mịn trải khắp cơ thể. Chúng có nhiều loại và màu lông đa dạng, bao gồm đen, xám, vàng, trắng, trắng tuyền, vàng kim… Mặc dù chúng có đuôi nhưng vô cùng ngắn và có 1 lớp lông mỏng chẳng có chức năng gì đặc biệt.

Chuột Hamster Mắt Đen

Những thông tin thú vị về chuột hamster

Chuột hamster trong tự nhiên

Theo Wikipedia, chuột hamster là loài gặm nhấm thuộc phân họ Cricetinae, gồm khoảng 25 loài thuộc 6 đến 7 chi. Mặc dù có nhiều loài như vậy, nhưng chỉ khoảng 5 loài được thuần hóa làm thú cưng phổ biến, bao gồm chuột hamster Syria, chuột hamster Winter white, chuột hamster Campbell, chuột hamster Roborovski và chuột hamster Trung Quốc.

Chuột hamster là loài sống về đêm

Với kích thước nhỏ bé, chúng thường hoạt động về đêm để tránh kẻ thù. Mặc dù đã được thuần hóa từ lâu nhưng đặc tính này vẫn được giữ nguyên. Chúng dành hầu hết thời gian để vận động, đào bới và tìm kiếm thức ăn.

Chuột hamster thích sống đơn độc

Mặc dù một số loài như chuột hamster Winter white có thể sống ghép đôi khi được huấn luyện từ nhỏ, nhưng phần lớn chúng thích sống đơn độc và có tính lãnh thổ cao. Điều này rất thuận lợi cho việc chăm sóc và thuần hóa chúng.

Chuột hamster có thói quen dự trữ thức ăn

Dù kích thước nhỏ bé, nhưng chuột hamster có khả năng dự trữ một lượng thức ăn lớn trong hai túi má để ăn dần hoặc mang về cất giấu ở nơi an toàn. Điều này làm cho chúng trở nên vô cùng đáng yêu!

Chuột hamster có thể bị lây bệnh từ con người

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng một số bệnh truyền nhiễm từ người có thể lây qua chuột hamster, chẳng hạn như cảm cúm. Vì vậy, khi bạn đang bị bệnh, cần tránh tiếp xúc với chuột hamster để không lây nhiễm cho chúng.

Chuột hamster là loài thông minh và sạch sẽ

Nếu được huấn luyện đúng cách, chuột hamster có thể phản ứng với tên bạn và làm theo một số yêu cầu. Chúng cũng nhớ rất tốt chủ hoặc người thân dù đã bị tách ra nhiều năm. Ngoài ra, chúng sử dụng các ngách riêng biệt trong hang để tích trữ thực phẩm và đi vệ sinh. Chúng rất sạch sẽ và ít uống nước, do đó không tiểu nhiều.

Tuổi thọ của chuột hamster

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Anh, tuổi thọ trung bình của một bé chuột hamster dao động từ 2 đến 2,5 năm, tuỳ thuộc vào loài. Tuy nhiên, cũng có một vài cá thể đặc biệt được ghi nhận có thể sống đến 4 năm. Điều này chỉ là con số trung bình chung và có một số loài có tuổi thọ ngắn hơn hoặc dài hơn.

Thành phần cơ bản của các loài chuột hamster

Chúng không mở mắt cho đến khoảng 3 tuần sau khi sinh. Ngay cả khi trưởng thành, chúng vẫn cận thị và mù màu. Mọi thứ chủ yếu được xác định thông qua khứu giác và thính giác. Chuột hamster có thể nghe và giao tiếp trong phạm vi siêu âm. Vào mùa đông, chúng sẽ hạn chế hoạt động và thức dậy khoảng 1 lần mỗi tuần để bổ sung năng lượng.

Các loại chuột hamster phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có 3 loại chính thuộc họ Dwarf Hamster gồm: chuột hamster Roborovski, chuột hamster Winter white và chuột hamster Campbell. Ngoài ra, còn có chuột hamster Trung Quốc không liên quan đến 3 loại trên nhưng có kích thước cũng rất nhỏ bé và có thể gộp vào nhóm này.

Răng của chuột hamster phát triển liên tục

Răng của chuột hamster phát triển liên tục. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho chúng các loại thức ăn giúp mài mòn răng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đuôi ngắn của chuột hamster

Mặc dù chuột hamster có đuôi, nhưng nó rất ngắn, chỉ bằng khoảng ⅙ chiều dài cơ thể của chúng. Thậm chí, có lúc trông chúng như không có đuôi.

Với những đặc điểm và thông tin thú vị như vậy, chuột hamster đã trở thành loài vật nuôi phổ biến và được yêu mến ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Rate this post