T7. Th6 8th, 2024
<!–

Hướng dẫn bạn cách xử lí khi Hamster bất chợt bị ốm

–>

Người bạn hamster bé nhỏ của bạn giống như sự kết hợp giữa một người bạn thân và đứa trẻ con vậy: bạn ghét phải nhìn thấy chúng bị bệnh! Tất nhiên, cách tốt nhất để giúp chúng chóng khoẻ là ngay lập tức đưa chúng đến một bác sĩ thú y nhưng ở Việt Nam thì rất ít hay phải nói là không có thú y nào nhận chữa cho Hamster. Vì vậy hãy thử làm theo các hướng dẫn cơ bản sau đây để giúp các bé hams phục hồi sức khoẻ.

1. Kiểm tra các triệu chứng của hamster:
– Bé hamster ngủ lâu hơn bình thường? Hãy nhớ rằng hamster già thì thường ngủ nhiều hơn.
– Bé hams của bạn bị mất cảm giác ngon miệng?

– Nó có còn tự làm vệ sinh cơ thể?

– Nó có hay cáu kỉnh không?
– Khi tỉnh táo, nó di chuyển chậm, hoặc gặp khó khăn khi đi lại xung quanh?
– Bé chuột có bị rụng mất nhúm lông nào không hoặc bị hói chỗ nào không? Hãy nhớ rằng điều này là bình thường đối với chuột hamster lớn tuổi.

– Liệu nó có chảy nước mũi, đôi mắt ướt đẫm lệ ^^!, và/hoặc ướt mông?

– Phân của Hamster nên có hình dạng que. Phân lỏng do ăn trái cây tươi và rau quả quá nhiều, phân cứng và khô nghĩa là ăn không đủ.

2. Tìm hiểu xem hamster của bạn bị mắc bệnh gì và làm thế nào để chữa trị cho nó:
– Nếu hams của bạn bị cảm lạnh, nó sẽ bị nghẹt mũi, sổ mũi và khó chịu. Cho nó ăn ít bánh mỳ khô hoặc gan cá (thu) và tình hình sẽ tốt lên. Bạn cũng nên thay nước bình thường bằng sữa ấm cho nó, nhớ thay đổi thường xuyên để sữa không bị hỏng.

– Nếu có vấn đề về răng, nó sẽ không làm bất cứ điều gì thực sự đáng chú ý mà bạn thỉnh thoảng nên kiểm tra trong miệng của chúng! Sữa bột có thể giải quyết hầu như tất cả các vấn đề về răng.

– Nếu chuột của bạn bị ướt đuôi phần lông dưới bụng ngay sát hậu môn sẽ bị ướt và nó sẽ chậm hơn và cáu kỉnh hơn. Hành động ngay lập tức, vì bệnh này gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh ướt đuôi bị gây ra do vi khuẩn mà nguyên nhân chính là do hamster bị căng thẳng và chế độ ăn mất cân bằng. Để điều trị có thể sử dụng dung dịch Isotonic kèm với thuốc kháng sinh, ngoài ra bạn có thể tìm mua thuốc Drytail về pha vào bình nước cho hamster uống. Bạn nên tách riêng hamster bệnh ra để dễ xử lí và tránh lây lan.

– Nếu chuột của bạn bị tiêu chảy, ngừng cho ăn trái cây và rau quả cho đến khi tình hình tốt hơn. Bệnh này thường bị gây ra bởi sự tắc nghẽn đường ruột hoặc dạ dày. Cách tốt nhất để tránh điều này là để cung cấp một số lá linh thảo (alfalfa) như là một phần của chế độ ăn uống.
– Táo bón – điều này là do thiếu nước trong chế độ ăn uống. Hãy chắc chắn rằng nước sạch luôn luôn đầy đủ. Nếu chuột của bạn bị táo bón, thêm vào chế độ ăn cà rốt, rau củ hoặc một số loại trái cây thích hợp (nhớ cung cấp thêm nước sạch cho nó)

– Chảy nước mắt nước mũi, đôi mắt đẫm nước – điều này cho thấy thức ăn bị mắc kẹt trong các túi hai bên má. Điều này xảy ra nếu bạn cho hams ăn quá nhiều trái cây mềm và rau. Tránh điều này bằng cách cho chúng những miếng nhỏ và theo dõi để đảm bảo rằng chúng không tích trữ. Nếu chuột của bạn bị vướng thức ăn trong túi má của nó, hãy cố gắng lấy ra với một chiếc ống y tế.

3. Và thông thường thì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên hãy cố gắng phòng tránh theo các cách sau đây:
– Cảm lạnh: Hãy chắc chắn rằng bạn luôn rửa tay và lau khô bằng khăn sạch trước khi bế hamster. Giữ lồng cách xa cửa hay các khu vực có gió lùa, và đặc biệt không được tắm hamster bằng nước.

– Răng: Thực sự bạn không thể làm gì ngoài việc mua một viên đá mài răng (hoặc ngô gỗ mài răng). Nếu sữa bột không có tắc dụng, hãy đưa nó đến thú y ngay lập tức (dù điều này gần như không thể ở Việt Nam mình >”'<).
– Ướt đuôi: giữ cho hamster thoải mái và chế độ ăn uống hợp lý và đó sẽ không phải là một vấn đề đáng lo nữa.

– Tiêu chảy: Không cho bé hams ăn quá nhiều thức ăn mềm hoặc chứa nhiều nước.

– Táo bón: Hãy chắc chắn rằng luôn luôn cung cấp đầy đủ nước uống cho hamster.

– Chảy nước mắt nước mũi: Bạn nên để ý khi cho hamster ăn các loại thức ăn mềm. Kiểm tra túi má thức ăn để tránh có gì đó bị tắc lại bên trong. Cẩn thận với những vật sắc nhọn có thể gây ra vét thương và nhiễm trùng bên trong.
* Lời khuyên:
– Khi bé hams của bạn phục hồi sau khi bị cảm lạnh, thay đổi toàn bộ lớp lót lồng ngay cả khi nó vẫn sạch sẽ. Cũng làm sạch lồng khi bạn phát hiện nó bị cảm lạnh, cũng như bị các bệnh khác.
– Nhiều người không nghiêm túc thực hiện việc rửa tay trước khi bế hamster nhưng điều đó sẽ tốt hơn cho bạn và bé hams. Chúng rất nhỏ và không có hệ thống miễn dịch mạnh nên mỗi mầm bệnh trên tay bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng.
– Không bao giờ cho chuột của bạn tắm bằng nước. Nếu hamster bị ướt nó có thể khiến chúng tử vong nhanh hơn. Thay đó hãy sử dụng các loại cát tắm thơm được cửa hàng Hamster shop – Sản Phẩm Sáng Tạo.com cung cấp.
– Nếu hamster rít lên hoặc tạo ra một tiếng ồn lạ có nghĩa là nó không muốn bị làm phiền hay cảm thấy mệt mỏi.
– Hamster sẽ cảm thấy cô đơn nếu bạn không chơi với bé. Đưa bé ra khỏi lồng 1-3 lần mỗi ngày sẽ khiến bé cảm thấy hạnh phúc!
– Pyometra cũng là một vấn đề rất phổ biến ở hamster cái đã già. Pyometra là có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tốt nhất là nên gặp thú y với các biện pháp điều trị tốt nhất.
– Hamster của bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn đọc và thực hiện các bước này.
– Đuôi ướt không phải là do chuồng dơ bẩn! Nguyên nhân thực sự là do hamster bị quá nhiều căng thẳng. Hamster nhỏ như Camp, robo, WW thường ít khi mắc bệnh này, nhưng bear thì rất dễ mắc phải! Nhưng thông thường hamster bear nhỏ mới hay mắc phải, những bé hamster lớn tuổi thường không bị. Hamster bé có xu hướng bị khủng hoảng và căng thẳng khi mới được di chuyển đến môi trường sống mới.

* Cảnh báo:
– Đuôi ướt là bệnh dẫn đến tử vong rất nhanh. Nếu không điều trị chắc chắn bé hamster sẽ chết, hãy cố gắng phòng tránh một cách tốt nhất và luôn rửa sạch sẽ lồng có bé hamster tử vong.
– Ngay cả khi bạn có những biện pháp can thiệp, chuột hamster của bạn cũng có thể bị bệnh. Hãy thoải mái! Nếu biết bạn đã làm tốt nhất có thể thì đó không phải là lỗi của bạn. Bạn có thể bị cảm lạnh dù mẹ bạn đã hết sức chăm sóc, điều này cũng đúng với trường hợp của hamster. Cho nên hãy cố gắng hết sức có thể và cầu mong sẽ không có chuyện gì xảy ra. Chúc bé hamster nhà bạn luôn khoẻ mạnh!

 

 

 

Nguồn Wikihow – Biên dịch: Đạt Trần

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *