T6. Th5 17th, 2024
cách tắm cho chuột hamster

Là chủ vật nuôi, chúng ta tắm cho chó và mèo của mình khi chúng bắt đầu có mùi hôi hoặc khi chúng chỉ cần tắm. Tuy nhiên, điều tương tự có áp dụng cho những người bạn hamster nhỏ của chúng ta không? Câu trả lời là không. Những người có chuột đồng cần tìm cách riêng để tắm. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau hướng dẫn cách tắm cho hamster đơn giản nhé!

TÓM TẮT

Tại sao hamster cần tắm?

Hamster là loài động vật sạch sẽ tự nhiên và hầu như không có mùi lạ. Ngoài ra, chuột đồng có xu hướng dành tới 20% thời gian để tự chải chuốt. Do đó, không cần tắm cho chúng trừ khi thật cần thiết. Vậy hamster có tắm được không và khi nào nên tắm cho hamster?

cách tắm cho chuột hamster

Mặc dù chúng sạch sẽ nhưng trong một số trường hợp cần phải tắm vòi hoa sen. Những tình huống này cụ thể là:

 • Chất dính trên lông hamster
 • Các chất độc hại như sơn hoặc sơn móng tay trên lông của hamster
 • Hamster của bạn có tình trạng da (chẳng hạn như vết cắn của ve hoặc nhiễm vi khuẩn/nấm) cần dùng dầu gội thuốc do bác sĩ thú y kê đơn.

Một điều bạn cần lưu ý là nước sẽ cuốn trôi các loại dầu tự nhiên và tinh dầu mà bộ lông của hamster cần, giúp giữ cho chúng khỏe mạnh và dẻo dai. Ngoài ra, việc tắm rửa có thể khiến hamster dễ bị cảm lạnh, thậm chí tử vong. Do đó, bạn cần tham khảo kỹ cách tắm cho hamster bằng nước nếu thực sự cần thiết.

Cách tắm cho Hamster của bạn một cách dễ dàng

Nếu bạn cần tắm cho hamster của mình, đây là các bước bạn cần thực hiện để tắm cho hamster của mình một cách an toàn:

 • Bước 1 – Làm ướt bàn chải đánh răng: Lấy bàn chải đánh răng và làm ướt bằng nước.
 • Bước 2 – Đặt hamster lên lòng bàn tay: Đặt hamster lên lòng bàn tay và đảm bảo rằng chúng càng yên càng tốt. Ngoài ra, hamster có thể được đặt trên một bề mặt phẳng.
 • Bước 3 – Chải nhẹ cho hamster: Dùng bàn chải đánh răng ẩm chải nhẹ lên lông hamster để loại bỏ chất dính hoặc chất độc hại bám trên lông.
 • Bước 4 – Phơi khô hamster ở nơi ấm áp: Sau khi tắm rửa sạch sẽ cho hamster, bạn hãy đặt hamster ở nơi ấm áp, thoáng gió cho khô ráo trước khi thả về lồng. Điều này sẽ giúp hamster không bị cảm lạnh.

Một số cách chăm sóc và làm sạch lông cho hamster khác

Tắm nước không phải là lựa chọn an toàn nhất cho hamster. Vậy hamster dùng gì để tắm? Dưới đây là một số cách thay thế để làm sạch người bạn nhỏ đầy lông của bạn!

cách tắm cho chuột hamster

Chải chuốt hamster

Chải lông là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm sạch hamster của bạn một cách an toàn và hiệu quả, giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi lông của hamster.

Bạn có thể làm điều này với bàn chải và lược dành cho hamster, hoặc thậm chí là bàn chải đánh răng thông thường. Đối với những chú hamster có bộ lông dài hơn thì nên chải răng thường xuyên hơn. Để chải lông cho hamster, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1 – Kẹp chuột vào gáy: Một cách dễ dàng để kẹp chuột lang là sử dụng da gáy. Điều này thường làm lũ chuột bình tĩnh lại và ngăn chúng tìm cách trốn thoát.
 • BƯỚC 2 – Chải lông: Khi chuột đã bình tĩnh lại, hãy lấy bàn chải hoặc lược chải về phía trước, sau đó chải về phía sau.
 • Bước 3 – Theo dõi các khối u và tình trạng da: Khi chải lông cho chuột, hãy để ý các khối u và các dấu hiệu khác của tình trạng da.

Cắt tỉa lông cho hamster

Trong một số trường hợp, chải nhẹ có thể không loại bỏ được các mảnh vụn trên lông của hamster. Do đó, có thể dùng kéo cắt tỉa nhỏ để tỉa lông cho chúng.

Tông đơ cho chó dành cho những vùng nhạy cảm như sau tai là lựa chọn hoàn hảo cho việc này. Chúng có các cạnh tròn, chính xác và không tạo ra lực cản. Bạn có thể dùng nó để cắt tỉa lông cho hamster của mình. Các bước này bao gồm:

 • Bước 1 – Thu thập lông giữa các ngón tay: Bắt đầu bằng cách thu thập lông giữa các ngón tay bạn muốn cắt, đảm bảo hamster của bạn càng yên càng tốt.
 • Bước 2 – Cắt tỉa: Với chiếc kéo trong tay, hãy cắt tỉa lông cho hamster của bạn một cách nhanh chóng và cẩn thận.

Tắm cho hamster của bạn bằng cát

Một trong những cách lý tưởng để giữ cho hamster của bạn sạch sẽ là tắm cát. Phương pháp này là an toàn nhất và có thể được thực hiện một cách thường xuyên. Trên thực tế, tắm cát giúp bộ lông của chuột hamster sạch sẽ và không dính dầu mỡ, điều mà nhiều chuột hamster yêu thích!

cách tắm cho chuột hamster

Bạn có thể tham khảo cách làm cát tắm cho hamster hoặc mua cát tắm. Khi mua, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sản phẩm thực sự là cát chứ không phải bụi. Hít phải bụi có thể khiến hamster khó thở.

Cách tắm cho chuột hamster trong cát bao gồm các bước sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị hộp tắm: Mua một hộp hoặc hộp đủ lớn để hamster của bạn có thể lăn qua.
 • BƯỚC 2 – Đổ cát tắm vào thùng hoặc bồn: Đổ đầy bột tắm nhỏ cho thú cưng và xem hamster lăn trên cát.
 • Bước 3 – Mài giũa hamster của bạn: Sau khi tắm, chải lông cho chúng hoặc để chúng tự đánh bóng. Với sự trợ giúp của việc tắm cát, bụi bẩn và phân cứng dính trên lông có thể dễ dàng bong ra.

Cách làm sạch tại chỗ cho chú chuột hamster của bạn

Bước 1 – Tìm một căn phòng ấm áp: Đưa hamster của bạn đến một căn phòng ấm áp, nơi lông của chúng có thể khô nhanh chóng.

Bước 2 – Lấy một chiếc khăn ẩm và lau lại bằng khăn hoặc khăn ẩm

Bước 3 – Vệ sinh nhẹ nhàng cho hamster: Dùng khăn ẩm hoặc khăn lau hamster, lau nhẹ nhàng những khu vực cụ thể trên người hamster.

Bước 4 – Làm khô lông của hamster: Sau khi làm sạch, hãy để lông của hamster khô hoàn toàn trước khi đưa chúng trở lại lồng. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ hamster bị cảm lạnh.

Trên đây là những chia sẻ về cách tắm cho hamster đơn giản được Chợ Tốt thực hiện và tổng hợp dành cho bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết cách tắm cho hamster an toàn và hợp vệ sinh.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *