T6. Th6 14th, 2024
cách phân biệt hamster đực và cái 2

Chuột hamster là một loài vật nuôi nhỏ nhắn, dễ thương và được rất nhiều trẻ em và người lớn ưa thích. Việc nuôi dưỡng chúng tương đối đơn giản. Trong quá trình chuẩn bị hoặc nuôi chuột hamster, bạn sẽ muốn biết chúng là đực hay cái, phải không? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách phân biệt giới tính chuột hamster đực cái một cách chi tiết nhất. Hãy cùng xem nhé!

TÓM TẮT

1. Giới thiệu về chuột Hamster

Loài chuột Hamster phổ biến nhất và được phát hiện lần đầu tiên là Hamster Bear hay Golden Hamster. Chúng có nguồn gốc ở Syria và cũng sống ở Hy Lạp, Romania, Bỉ và miền bắc Trung Quốc. Trong môi trường hoang dã, Hamster thích sống ở những khu vực khô và ấm, như thảo nguyên, cồn cát và rìa sa mạc.

cách phân biệt hamster đực và cái 3

Trên thế giới có hơn 24 loài chuột hamster khác nhau về kích thước và màu sắc. Chuột hamster châu Âu (European hamster) có thể phát triển đến 34cm và là loài chuột đồng lớn nhất trên thế giới. Trong khi đó, hamster lùn (Dwarf hamster) là loài vật nhỏ với kích thước chỉ từ 5.5 – 10cm. Loài hamster được nuôi phổ biến nhất là hamster Bear (Syrian hamster), còn được gọi là hamster vàng hoặc hamster gấu, có kích thước khoảng 15cm.

Chuột hamster sống về đêm và thích ngủ vào ban ngày. Trong tự nhiên, chúng đào hang để sinh sống và sinh sản. Chuột dùng những hầm này để tích trữ thức ăn và sống trong hầm giúp chúng luôn cảm thấy mát mẻ trong những ngày khí hậu nóng bức.

Phần lớn chuột hamster có tính cách hòa đồng và xã hội hóa cao. Tuy nhiên, chuột hamster Syrian có tính cách cô độc và thích sống một mình khi trưởng thành. Người nuôi không nên nuôi chung với những bé Bear khác hoặc dòng khác vì có thể xảy ra xung đột. Các loài hamster lùn khác có thể nuôi chung từ khi còn nhỏ.

Chế độ ăn của chuột hamster bao gồm ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và rau. Trong tự nhiên, chúng còn ăn côn trùng, ếch nhái, thằn lằn và động vật nhỏ khác.

Tên của chuột Hamster xuất phát từ từ tiếng Đức “hamstern”, có nghĩa là “tích trữ”. Điều này miêu tả hành vi đựng thức ăn trong hai túi má của chuột, sau đó chúng sẽ mang về để ăn dần. Trong môi trường nuôi nhốt, các bé chuột thường giấu thức ăn dưới lót chuồng, góc chuồng, trong đồ chơi,…

Nói chung, Hamster là loài vật nuôi lý tưởng trong nhà bởi chúng hiền lành và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, chúng có thể cắn khi bị giật mình hoặc sợ hãi. Chúng cũng có thể cắn nếu bị đánh thức trong giấc ngủ. Vì vậy, hãy cẩn thận và nhẹ nhàng với Hamster, đặc biệt là khi chúng đang ngủ.

2. Cách phân biệt giới tính chuột Hamster đực cái

Việc phân biệt giới tính chuột Hamster tương đối đơn giản nếu như bạn biết cách và nắm rõ thông tin. Tuy nhiên nếu Hamster còn quá nhỏ và chưa quen chủ lắm thì có thể sẽ gây khó khăn với những người mới nuôi.

cách phân biệt hamster đực và cái 2

Về cấu tạo cơ thể và sự khác biệt giới tính của các loại Hamster cơ bản là giống nhau, cho dù đó là Bear hay Robo, Winter White,… Bên cạnh đó mỗi loại cũng có những đặc điểm riêng để hỗ trợ cho việc xác định giới tính. Chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết ngay sau đây nhé!

2.1. Phân biệt giới tính chuột Hamster nói chung

Chuột Hamster lớn rất nhanh và có thể sinh sản khi đạt đến 2 tháng tuổi. Do đó, việc phân biệt giới tính của chúng là rất quan trọng để bạn có thể phân loại bé đực và cái, tránh việc mang thai ngoài ý muốn hoặc các bé đực đánh nhau.

Để phân biệt giới tính chuột Hamster, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sinh dục của chúng. Tuy nhiên, việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu các bé đã trở nên ngoan ngoãn và quen với chủ nuôi. Vì vậy, nếu bạn mới mua chuột Hamster về, hãy đợi một thời gian để làm quen với chúng trước khi bắt đầu thực hiện phân biệt giới tính.

2.1.1. Đối với chuột baby, chuột con

Đối với chuột Hamster con, tinh hoàn của chuột đực sẽ không hiển thị rõ ràng cho đến khi chuột được 4 tuần tuổi. Do đó, để phân biệt giới tính chuột Hamster con cần xem xét những đặc điểm khác.

Một cách dễ dàng để phân biệt giới tính chuột Hamster con đực hoặc cái là thông qua núm vú của chuột cái, mà xuất hiện khá sớm khi chuột được 8 ngày tuổi. Chuột đực không có đặc điểm này. Điều này rất rõ ràng để giúp bạn biết bé của bạn mang giới tính nào.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt giới tính chuột Hamster con bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục của các bé. Khoảng cách này sẽ nhỏ hơn ở chuột cái so với chuột đực. Nếu bạn có nhiều bé Hamster cùng độ tuổi để so sánh, việc phân biệt giới tính sẽ trở nên đơn giản hơn.

2.1.2. Đối với chuột trưởng thành

Khi chuột Hamster đực đạt khoảng 4 tuần tuổi, tinh hoàn và bìu sẽ phát triển rõ rệt, dễ dàng nhận biết bằng cách sờ vào. Khi trưởng thành, tinh hoàn của chuột đực sẽ to ra và dễ nhìn thấy từ phía trên xuống, khiến cho phần đuôi trở nên nhọn hơn so với chuột cái, mà đuôi của chuột cái có hình tròn hơn.

Với chuột Hamster trưởng thành, để phân biệt giới tính, người nuôi có thể quan sát khoảng cách giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Cách thực hiện như sau:

Nhẹ nhàng nâng chuột lên và quan sát phần bụng dưới, sẽ có hai lỗ, một trong số đó là hậu môn. Lỗ còn lại sẽ là dương vật hoặc âm hộ. Ở chuột Hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ rất rõ ràng và lớn hơn so với chuột cái, trong khi ở chuột cái, khoảng cách này rất nhỏ, gần như chạm vào nhau.

2.2. Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear (Syrian Hamster)

Việc phân biệt giới tính chuột Hamster Bear luôn dễ dàng hơn so với các dòng khác bởi vì đặc điểm của chuột đực và cái rất dễ nhận biết.

Chuột Hamster Bear cái có núm vú tương đối dễ nhìn, xuất hiện thành hai hàng chạy song song và dọc theo hai bên bụng. Núm vú này rất dễ nhìn thấy khi lông bụng của chuột còn ngắn.
Còn ở chuột Hamster Bear đực, tinh hoàn khá to và rõ ràng, khiến cho phần sau của chuột đực trông nhọn hơn. Tuy tinh hoàn có thể bị thu lại (giống như mọi dòng Hamster khác) hoặc bị che bởi lông, nhưng nhìn chung vẫn rất dễ nhận ra.

2.3. Phân biệt giới tính chuột Hamster lùn (Dwarf Hamster)

Dòng Hamster lùn (Dwarf Hamster) ở Việt Nam phổ biến nhất là Winter White, Roborovski, Campbell’s. Ngoài những đặc điểm chung thì dòng Hamster lùn còn có một đặc điểm khác để giúp bạn phân biệt giới tính của chúng.

cách phân biệt hamster đực và cái 3

  • Hamster lùn đực có một tuyến mùi nằm ở phần gần giữa bụng, có thể nhìn thấy. Phần này sẽ mang màu vàng hoặc hơi vàng do tuyến dầu tiết ra, và có thể nhìn rõ nhất trên các bé có bộ lông trắng. Hamster lùn cái cũng có tuyến mùi, nhưng nó rất nhỏ và khó nhìn thấy hơn.

    Tương tự như các loài Hamster khác, giới tính của Hamster lùn đực có thể nhận biết thông qua việc quan sát tinh hoàn và hình dáng phần sau thuôn nhọn khi trưởng thành.

    Cuối cùng, ở Hamster lùn, kích thước của các bé đực sẽ lớn hơn bé cái trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt và được chăm sóc tốt, việc xác định giới tính dựa trên kích thước rất khó khăn.

3. Lời kết

Việc xác định giới tính của chuột Hamster sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chúng. Mew Pet Shop khuyến cáo rằng bạn nên tách các bé chuột đực ra nuôi riêng, đặc biệt là với những loài như Hamster Bear có tính lãnh thổ, để tránh xung đột giữa chúng. Nếu bạn không muốn cho chuột Hamster sinh sản, thì cũng nên tách riêng đực và cái ra để tránh tình trạng không mong muốn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *