T5. Th7 18th, 2024
Chuột Hamster cắn có sao không?

Chuột Hamster cắn có sao không?Vấn đề về việc Hamster có cắn hay không luôn là điều mà nhiều người quan tâm khi nuôi loài gặm nhấm này. Hamster là “thú cưng vụng về” và có thể dễ dàng cắn chủ của chúng vì nhiều lý do khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách xử lý vết thương và phòng ngừa hiệu quả khỏi chuột lang cắn.

TÓM TẮT

Tại sao chuột Hamster lại cắn người?

Trên thực tế, việc hamster cắn người không phải là hiếm. Ngay cả chủ nhân quen thuộc của nó cũng có thể bị cắn “mất kiểm soát”. Tại sao một con chuột nhỏ rất hung dữ? Trên thực tế, có nhiều lý do khiến chuột đồng cắn người.

Chuột Hamster cắn có sao không?

Hamster cắn vì sợ hãi

Khi hamster đang nghỉ ngơi hoặc chơi đùa, nhiều người có thể bất ngờ làm chúng giật mình. Khi bị kích động như vậy, hamster sẽ trở nên sợ hãi, chạy bằng hai chân và chuẩn bị tự vệ nếu có ai đó đến gần. Điều này cho thấy rằng, giống như các loài động vật khác, hamster cũng có bản năng tự bảo vệ mình khi cảm thấy nguy hiểm bằng cách sẵn sàng cắn.

Hamster cắn khi mang thai

Khi mang thai, hamster cái thường trở nên dễ cáu và căng thẳng hơn. Chúng có thể tấn công người lạ hoặc các chuột đực. Nếu không cẩn thận, ngay cả chủ nhân của chúng cũng có thể bị cắn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một con hamster cáu kỉnh, căng thẳng, hãy nhanh chóng đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Hamster cắn vì ‘tầm nhìn sai’

Điểm yếu của hamster là thị lực kém. Vì vậy, chúng thường tìm đường xung quanh chủ yếu thông qua mùi. Vào một ngày ngẫu nhiên, chúng sẽ nhầm tay bạn với thức ăn và cắn bất cứ khi nào bạn cố chạm vào chúng hoặc lồng.

Hamster cắn có sao không?

Khi hamster cắn, nó có thể gây ra đau đớn và làm tổn thương cho người bị cắn. Nếu vết cắn không được xử lý đúng cách, nó có thể bị nhiễm trùng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, việc phòng ngừa và xử lý cắn của hamster là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta.

Chuột Hamster cắn có sao không?

Nếu vết cắn của hamster chảy máu, bạn không nên coi thường và cần xử lý và khử trùng ngay để tránh sự lây lan của vi khuẩn và vi rút. Hamster có răng dài và sắc, gây ra lỗ khi cắn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Việc tiêm phòng sớm là rất quan trọng để phòng ngừa các bệnh như uốn ván, dại, dịch hạch, và nhiều bệnh khác. Nếu bị cắn, một số người có thể gặp đau đầu, sốt, đau cơ và các triệu chứng khác. Trong trường hợp này, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Hướng dẫn xử lý vết thương khi bị hamster cắn hiệu quả nhất

Khi bị chuột đồng cắn, để tránh những hậu quả khôn lường, bạn cần nắm vững các bước xử lý vết thương sau:

Bước 1: Loại bỏ chuột khỏi vết cắn

Khi bị chuột hamster cắn, bạn không nên hoảng sợ, la hét hoặc vùng vẫy để chuột chạy thoát vì điều này sẽ khiến chúng hoảng sợ. Thay vào đó, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và từ từ đặt chúng vào lồng. Bạn cũng có thể cho chuột hamster một thứ gì đó để nhai và để chúng thả bạn ra.

Bước Hai: Rửa Vết Thương

Nếu bạn bị chảy máu do vết cắn của chuột đồng, hãy vắt hết máu độc ra. Sau đó, rửa vết thương bằng xà phòng trong khoảng 10-15 phút. Hoặc bạn có thể rửa bằng nước muối sinh lý để tăng hiệu quả diệt khuẩn, tuy có vẻ hơi nóng.

Bước 3: Sát trùng vết thương

Vết thương cần được sát trùng bằng povidine để tránh vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào sâu bên trong.

Bước Bốn: Băng bó vết thương

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, băng vết thương bằng băng. Lưu ý không nên băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu dưới da.

Bước 5: Tái khám

Nạn nhân bị cắn nên được theo dõi trong 72 giờ đầu tiên. Uống thuốc chống viêm trong 4 giờ đầu và gặp bác sĩ để khám.

Chuột hamster cắn có cần tiêm phòng không?

Chuột hamster là một loài động vật cắn nhỏ, tuy nhiên nếu bạn là người chủ của chúng và tiếp xúc thường xuyên với chúng, bạn nên đảm bảo rằng chúng đã được tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Các loại vaccine thường được khuyến nghị cho chuột hamster bao gồm vaccine phòng chống bệnh viêm gan B và vaccine phòng chống bệnh viêm phổi Mycoplasma. Việc tiêm phòng này sẽ giúp bảo vệ chuột hamster khỏi những bệnh lý nguy hiểm và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho con người.

Ngoài ra, nếu chuột hamster của bạn đã bị cắn hoặc bạn tiếp xúc với chuột hamster có triệu chứng bệnh lý, bạn nên đi khám và thảo luận với bác sĩ thú y để được tư vấn và xác định liệu bạn có cần tiêm phòng phù hợp không.

2/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *