T2. Th4 22nd, 2024

Cá sấu là một loài động vật lưỡng cư thuộc lớp bò sát và họ Crocodylia hoặc Crocodilia. Chúng thuộc hàng thực thể sống với các loài bò sát giống như khủng thời tiền sử và là họ hàng gần nhất của các loài chim. Cá sấu có lịch sử tồn tại lâu đời, từ 200 triệu năm trước đến hiện tại. Hóa thạch cá sấu đã được tìm thấy ở nhiều thời kỳ khác nhau. Hiện nay, chỉ còn tồn tại bốn loài cá sấu, gồm cá sấu thật, cá sấu chúa, caimans và linh dương.

TÓM TẮT

Đặc điểm của loài cá sấu

Cá sấu là một trong số 23 loài động vật lưỡng cư có kích thước lớn, trầm ngâm và có vẻ ngoài giống thằn lằn khổng lồ. Chúng thuộc bộ bò sát Crocodvlia và chuyên ăn thịt. Cá sấu là loài lớn nhất và nặng nhất trong tất cả các loài bò sát hiện nay. Ví dụ điển hình là cá sấu sông Nile của Châu Phi và cá sấu cửa sông của Úc, có chiều dài lên đến 6 mét và cân nặng lên đến 1.000kg.

Cơ thể của cá sấu thuôn dài, đầu khá dẹt và mõm dài. Chúng có hàm răng sắc nhọn giúp cấu xé con mồi một cách tuyệt vời. Mắt, tai và lỗ mũi của cá sấu nổi trên mặt nước, giúp chúng rình mồi mà không bị phát hiện. Cấu trúc đuôi của cá sấu rất đồ sộ và mạnh mẽ, hai bên dẹt như hình bơi chèo. Da của chúng rất dày và nhám, phần lưng có các vảy sừng và vảy dày.

Cá sấu ăn gì?

Cá sấu là loài bò sát khát máu và sống chủ yếu về đêm, nhưng thời gian sống dưới nước nhiều hơn vì đó là sức mạnh của chúng. Trong những tuần đầu của cuộc đời, cá sấu ưa thích ăn các loài động vật giáp xác như cua, tôm, côn trùng, ốc sên, cá nhỏ, ếch và nòng nọc. Khi chúng trưởng thành hoặc già, thức ăn của chúng thay đổi hoàn toàn và chúng trở nên mạnh mẽ hơn trong việc tìm kiếm thức ăn. Cá sấu già chủ yếu ăn cá, chim nước và các loài động vật có vú như nai, hươu, ngựa vằn… do chúng thường đến nguồn nước để uống.

Cá sấu có ăn thịt người không?

Cá sấu có thể tấn công và ăn thịt người, nhưng những sự cố như vậy xảy ra không thường xuyên và hiếm gặp. Thường thì cá sấu già và trưởng thành mới tấn công con người, tuy nhiên, tấn công đó thường chỉ gây thương tích nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Hai loài cá sấu nguy hiểm và nổi tiếng với việc tấn công con người là cá sấu sông Nile ở châu Phi và cá sấu cửa sông thuộc châu thổ nước Úc.

Cá sấu sống ở đâu?

Cá sấu sống ở những vùng ấm áp và ẩm ướt. Chúng thích các khu vực đất thấp như đầm lầy và được tìm thấy nhiều nhất ở châu Phi, Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka, Mexico, Trung Mỹ, Úc và Nam Mỹ. Một số loài cá sấu cũng sống ở vùng ôn đới như cá sấu Mỹ và cá sấu Trung Quốc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *