T5. Th7 18th, 2024

Cá lóc bông cảnh là một loại cá cảnh độc đáo với hình dáng và màu sắc khá dị. Tuy nhiên, loài cá này lại đang được rất nhiều người yêu cá quan tâm và thích thú. Đó chính là vì cá lóc bông cảnh thuộc dòng họ cá lóc, nhưng lại có những chú cá đẹp độc đáo và không gì khác biệt.

TÓM TẮT

Tổng quan về cá lóc bông cảnh

Cá lóc bông cảnh thuộc họ Channidae – cùng họ với cá lóc ăn thịt mà chúng ta thường ăn. Loài cá này sống ở nước ngọt, sông suối, nước lợ, nước đục và có nguồn gốc từ Châu Á. Cá lóc bông cảnh là loài cá hung dữ, luôn sẵn sàng tấn công bất kỳ loài cá cảnh nào dám đến gần.

Loài cá này còn được sử dụng để chế biến thành các loại thuốc giảm đau và thuốc chữa lành vết thương. Ngoài ra, cá lóc bông cảnh cũng có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Mùa hè, chúng sống ở tầng trên nước, trong khi mùa đông lại sống ở tầng đáy.

Cách nuôi cá lóc bông cảnh

Nguồn nước

Để nuôi cá lóc bông cảnh, nguồn nước cần phải gần giống với môi trường nước tự nhiên. Nhiệt độ nước lý tưởng khoảng 15-28 độ C và độ pH nước từ 6-8. Nếu không có nguồn nước giếng, có thể sử dụng nước máy nhưng cần để nước trong bể khoảng 10-15 ngày trước khi cho cá vào nuôi. Điều này giúp cá lóc bông cảnh thích nghi tốt với nước và tránh tình trạng cá chết do nước mới.

Cần lọc nước liên tục và sử dụng các máy lọc nước có khả năng loại bỏ cặn bã và duy trì vi sinh vật có lợi trong bể. Cũng nên trồng các loại cây thủy sinh và rong trong bể để tạo môi trường tự sản sinh vi sinh vật có ích cho cá. Việc thay nước mới nên hạn chế và chỉ nên thay tối đa 30% lượng nước trong bể mỗi lần, để tránh làm cá lóc bông cảnh khó thích nghi.

Thức ăn

Cá lóc bông cảnh là loài cá ăn tạp và có thể ăn hầu hết các loại thức ăn cho cá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để duy trì sự sung mãn và giữ được màu sắc đẹp, cần cho cá lóc bông cảnh ăn các loại thức ăn sống như trùng chỉ, giun đất, tim bò kích đỏ, thịt bò, tôm,… Nên cho cá ăn tối đa 1 lần/ngày và đảm bảo cá ăn đủ mà không để dư thừa thức ăn.

Bể nuôi

Bể nuôi cá lóc bông cảnh cần được bảo đảm an toàn và có đủ không gian cho cá di chuyển. Chúng nhanh nhẹn và có thể nhảy và phóng ra khỏi bể bất cứ lúc nào. Vì vậy, cần sử dụng lưới vải hoặc nhựa che miệng bể và đảm bảo không quá đầy nước. Mặt nước cần cách miệng bể tối thiểu 15cm và có thêm cây thủy sinh và khúc lũa lớn để cá lóc bông cảnh có chỗ ẩn náu và tránh căng thẳng khi hoảng sợ.

Các loài cá lóc bông cảnh đẹp phổ biến

Cá lóc bông cảnh có nhiều loài phổ biến và đẹp mắt với giá thành khác nhau. Một số loài phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Cá lóc hoàng đế: Đây là loài cá lóc bông cảnh đẹp nhất với màu sắc tuyệt đẹp và bộ vây dài, dày. Giá trưởng thành tham khảo từ 120 triệu đến 150 triệu đồng.
  • Cá lóc vảy rồng: Loài cá lóc có vẻ đẹp ấn tượng với các đường vân sọc hình chữ V dọc theo thân. Giá cho con size 10cm từ khoảng 1,5 triệu đồng.
  • Cá lóc trân châu: Loài cá lóc có nhiều màu sắc như đỏ, xanh, xám và có những điểm trắng sáng óng ánh trên thân và vây khi được chiếu sáng, giống như những viên trân châu. Giá cho con size 7-10cm từ 500k đến 800k đồng.
  • Cá lóc bông xanh: Loài cá lóc cảnh này rất nhanh, khỏe, năng động và có màu sắc độc đáo với hoa văn đốm hoa màu đen trên thân. Giá cho con size 7-10cm từ 120k đến 300k đồng.
  • Cá lóc cảnh vây xanh: Dòng cá lóc cảnh này có vây được điểm viền bởi màu xanh ngọc hơi tối. Giá cho con nhỏ 7-10cm từ 80k đến 120k đồng.

Đó là những loài cá lóc bông cảnh đẹp và phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về việc nuôi cá cảnh, có thể thử nuôi các loài cá lóc bông cảnh giá rẻ để tập làm quen với cách nuôi cá.

Là một người yêu cá, bạn không thể bỏ qua sự độc đáo và đẹp mắt của cá lóc bông cảnh. Hãy thử nuôi và trải nghiệm sự thú vị mà loài cá này mang lại!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *