T2. Th7 15th, 2024
chuột hamster có lây bệnh cho người không

Hamster là một loại chuột cảnh, nhỏ, khá “lành tính, dạo gần đây lại rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, loại “động vật nhỏ” này được biết là nhập lậu với số lượng lớn nhưng lại bán công khai, do đó chưa có một đơn vị cơ quan nào tiến hành kiểm tra, kiểm dịch các chú Hamster này. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu nuôi chuột Hamster có lây bệnh không nhé!

TÓM TẮT

Chuột Hamster là thú cưng sắp “lên ngôi”

Giới trẻ hiện nay thường tham gia vào các xu hướng và trào lưu mới, thường được gọi là “trend”. Vì lý do không rõ, nhưng hiện nay phong trào chơi hoặc bán các loại chuột Hamster đang rất phổ biến. Đặc biệt, hai khu vực TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi phổ biến nhất cho loại chuột Hamster Bear đuôi ngắn và chuột Hamster Campbell. Nhiều địa điểm khác như Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Thơ,… cũng đang tìm kiếm và “săn” những chú Hamster này từ hai khu vực này.

chuột hamster có lây bệnh cho người không

Đặc điểm chính được xem là “đáng yêu” của chú chuột Hamster này là thích ngủ, vóc dáng nhỏ dễ nuôi, không chiếm quá nhiều diện tích, thích ngủ và cũng rất thích làm trò. 

Giá của em chuột này không quá đắt đỏ, chỉ giao động từ 80.000-800.000VNĐ hoặc có thể hơn tuỳ theo loại, màu sắc và độ hiếm.

Nuôi chuột Hamster có bị bệnh hạch không?

Dịch hạch là gì?

Bệnh dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Bệnh này tiến triển rất nhanh và có biểu hiện nhiễm trùng nặng cả toàn thân. Vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm cho con người chủ yếu từ các loài gặm nhấm như thỏ, chuột,… thông qua bọ chét đã nhiễm bệnh.

Hamster đến từ đâu?

Vào năm 1839, một nhà động vật học người Anh – George Waterhouse phát hiện loại chuột Hamster này tại một thành phố gồm Syria. Tiếp đến năm 1930, một con Hamster mẹ và con của nó được tìm thấy ở sa mạc tại Syria. Hamster từ đó được chuyển đến các phòng thí nghiệm trên thế giới để làm vật thí nghiệm hoặc lai tạo giống. 

Hamster là loài động vật khá sạch sẽ

Trong tự nhiên, Hamster sử dụng các hốc riêng biệt trong hang để tích trữ thức ăn hoặc đi vệ sinh. Do đó, theo như được chia sẻ kinh nghiệm từ các chủ nuôi loại thú cưng này, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng sử dụng vị trí xa và cố định của lồng để làm việc này. Ngoài ra, chúng uống rất ít nước, vì vậy chúng cũng không cần đi tiểu tiện nhiều. Bạn có thể yên tâm về độ sạch của loài này.

Vậy rốt cuộc chuột hamster có truyền bệnh hạch cho con người không ?

Cục Chăn nuôi cũng mới tìm hiểu về loại chuột Hamster này. Theo vị lãnh đạo này, hiện chưa có tài liệu nào khẳng định loại chuột này có thể truyền bệnh cho người hay không. Ở những quốc gia đã cho phép nuôi chuột Hamster, chưa có một trường hợp nào bị lây nhiễm bệnh từ loài chuột cưng này. 

chuột hamster có lây bệnh cho người không

Bởi vì loài chuột Hamster là loài nhập lậu với số lượng lớn đang được nhập vào Việt Nam, vì vậy chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận rằng loại thú cưng “mới nổi” này có thể gây bệnh cho con người.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy và thông tin mà chúng tôi thu thập được, thì chuột Hamster có thể bị lây từ người hoặc tự mắc các bệnh thường gặp ở người như: cảm cúm, dị ứng, triệu chứng mất cảm giác ở cơ thể, tiểu đường, tiêu chảy, thậm chí là ung thư.

Tuy nhiên, một số trường hợp đã được ghi nhận là khi chủ nuôi của chúng mắc bệnh cảm cúm nhẹ như ho hoặc hắt xì hơi, điều đó lại lây sang cho chúng.

Do đó, việc trả lời câu hỏi “nuôi chuột Hamster có gây bệnh hạch cho con người hay không?” là chưa thể chắc chắn được vì chưa có Giáo sư, Tiến sĩ hay các nhà nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng về việc chúng có lây lan bệnh hạch cho con người hay không. Tuy nhiên, vẫn cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ chỗ ăn chỗ ở của chúng và định kỳ đi khám sức khỏe để phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

chuột hamster có lây bệnh cho người không

Trong tương lai, nếu chuột Hamster trở thành một loài vật nuôi được ưa chuộng hơn, chúng ta cần đăng ký giấy phép để nhập và bán chúng trong nước. Sau đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, khi Hội đồng Khoa học xác nhận rằng loài vật nuôi này không lây nhiễm cho con người và không gây hại cho môi trường như các loài chuột đồng hay chuột cống khác, chúng ta có thể cho phép hoạt động của loài vật nuôi này tại Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *