T4. Th2 28th, 2024

Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống

Hamster là loài chuột nhỏ, thích sống độc lập hơn sống thành bầy (thậm chí khi chúng có con và con chúng đã trưởng thành và rời bỏ tổ). Khi những chú chuột mà bạn nuôi ở trong một lồng, bạn sẽ gặp khó khăn để phân biệt chúng đang cắn nhau hay chỉ đang đùa giỡn. Vậy khi các bé hamster cắn nhau chảy máu, chúng ta nên làm gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp để cải thiện và xử lý tình huống này!

TÓM TẮT

Nguyên nhân khiến hamster cắn nhau chảy máu

Những lý do phổ biến là khi hai con vật đối mặt với nhau, chúng có thể bị đe dọa về lãnh thổ, thức ăn hoặc không hài lòng với đối phương. Hamster cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, một số loài hamster có tính cách khá vui vẻ, chúng sẵn lòng chia sẻ chỗ ở miễn là không cảm thấy lo sợ và căng thẳng với bạn cùng lồng, đặc biệt là với những con cùng giống nhưng khác giới tính.

Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống
Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống

Cách ứng xử khi hamster cắn nhau chảy máu

Chuột hamster nhỏ bé nhưng “háo chiến”. Do thân hình nhỏ bé, chúng sở hữu bộ răng sắc nhọn. Do đó, khi có xung đột giữa hai chú chuột, chúng thường dùng răng để tấn công nhau. Nếu bạn không nhận ra và can thiệp kịp thời, các bé chuột trong nhà bạn có thể cắn nhau đến chảy máu, thậm chí tử vong.

Để tránh nguy hiểm tính mạng đối với các bé hamster của bạn, khi bạn phát hiện chúng cắn nhau, hãy nhanh chóng tách chúng ra. Đồng thời, hãy nhớ rằng nếu “chiến tranh” xảy ra giữa các bé chuột, chúng khó có thể sống chung trong cùng một chuồng lần nữa.

Tuy nhiên, việc can thiệp và tách các bé hamster ra khi chúng đang cắn nhau không dễ dàng. Hãy cẩn thận, vì việc can thiệp có thể khiến bạn bị thương!

Lời khuyên khi hamster cắn nhau chảy máu:

  • Sử dụng găng tay nếu bạn muốn bế chúng lên và tách ngay lập tức, để tránh các bé chuột đang “hăng” và cắn bạn.
  • Hoặc cách an toàn nhất là dùng tấm kính làm rào chắn giữa hai chú hamster “nhóc” để chúng bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tách chuồng.

Biện pháp ngăn chặn hamster cắn nhau chảy máu

Chú ý về giới tính

Hamster thông thường được nuôi là loại hamster Bear. Nếu bạn sở hữu hai em cùng loại này, hãy hiểu rõ tính cách sống độc lập của chúng. Không nên đặt chúng cùng một lồng kể cả khi chúng khác giới tính.

Chuồng

Nếu bạn muốn để chúng ở cùng một lồng, hãy để chúng từ từ làm quen với nhau. Bạn có thể đặt hai lồng gần nhau ở mức độ an toàn để chúng cảm nhận mùi của nhau và tương tác. Sau vài tuần, nếu bạn quan sát thấy chúng hợp nhau, bạn có thể chuyển chúng vào cùng lồng mới, không mang mùi của ai để tránh Hamster cảm thấy bị ấn lát hơn.

Không gian riêng

Nếu bạn có nhiều hơn một con hamster trong lồng, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chúng có không gian riêng. Chuồng chật hẹp sẽ khiến hamster chiến đấu mạnh mẽ hơn. Đồng thời, hãy đảm bảo mỗi chú hamster có nhà riêng, bình nước, bát đựng thức ăn và đồ chơi riêng để tránh xảy ra đánh nhau.

Đôi khi, hamster có thể cảm thấy buồn chán, vì vậy hãy thường xuyên thay đổi cách bố trí lồng hoặc giới thiệu các phụ kiện khác nhau để kích thích chúng và giảm bớt tình trạng bỏ đi.

Hamster sợ mùi hương của những loài hamster khác, vì nó làm chúng cảm thấy đe dọa và gây ra cuộc “chiến tranh”. Hãy đảm bảo lồng luôn được dọn sạch thường xuyên. May mắn là hamster sống khá sạch sẽ, việc vệ sinh không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Thông tin trên từ chamhamster.com đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách ngăn chặn vấn đề “hamster cắn nhau chảy máu phải làm sao”, dựa trên kinh nghiệm nuôi hamster của những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc các bé hamster xảy ra xô xát là điều khó tránh khỏi, bởi chúng là những con vật và sẽ trở nên “dữ” hơn khi bị đe dọa. Hãy dành thời gian để quan sát và đảm bảo an toàn cho chính bạn khi muốn can thiệp và ngăn chặn các cuộc chiến của hamster.

Rate this post