T4. Th2 28th, 2024

TÓM TẮT

Chăm Sóc Mắt Cho Hamster

Hiện nay, nhiều người đã chọn nuôi chuột Hamster như một thú cưng. Những chú Hamster khỏe mạnh thường rất năng động và đáng yêu. Tuy nuôi Hamster không khó nhưng thật sự là một vấn đề với những ai không yêu thương chúng đúng mức. Bởi Hamster, giống như những loài thú cưng khác, cũng có thể mắc phải bệnh và cần được chăm sóc đều đặn, chu đáo.

Triệu Chứng và Nguyên Nhân

Một trong những vấn đề mà Hamster thường gặp phải là bị đau mắt, khiến cho chúng không thể mở mí mắt. Trong quá trình nghỉ ngơi, mắt của Hamster tiết ra một chất lỏng để giữ ẩm cho nhãn cầu. Tuy nhiên, khi chất lỏng này nhễu ra và khô lại bám vào xung quanh mí mắt, đôi mắt của Hamster sẽ không thể mở ra được. Đây không phải là một căn bệnh, nhưng nó xảy ra khá phổ biến đặc biệt là với Hamster đã già. Khi Hamster gặp phải triệu chứng này, bạn có thể khắc phục một cách dễ dàng tại nhà.

Hamster bị đau mắt

Kiểm Tra và Chữa Trị

Phòng bệnh hơn là chữa bệnh, đó là lý do tại sao Hamster cần được chăm sóc đều đặn, chu đáo. Trước hết, hãy đảm bảo rằng không có dị vật, màu sắc mắt thay đổi hay mắt có bị lồi không. Nếu khi bé bị triệu chứng mắt dính, hãy nghĩ ngay đến vấn đề này và kiểm tra ngay. Bạn có thể thực hiện kiểm tra như sau:

Đối mặt với dị vật

 • Kiểm tra xem mắt bé Hamster có bị dị vật chui vào không? Bạn có thể nhẹ nhàng tách mở mắt của Hamster và tìm hiểu. Nếu thấy xuất hiện dị vật như cát, bụi, hãy sử dụng một chiếc bông ngoáy tai nhúng nước ấm và loại bỏ các dị vật đó ra khỏi mắt. Nếu dị vật nằm ở vị trí khó lấy thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y, không nên cố gắng lấy nó ra vì có thể gây tổn thương mắt Hamster và làm bệnh tình nghiêm trọng hơn. Nếu Hamster gặp phải trường hợp này, mắt của Hamster sẽ không có lớp keo dính bao quanh bên ngoài.

Kiểm tra viêm kết mạc

 • Kiểm tra màu mắt của Hamster: Một trong những lý do mắt Hamster bị kết dính là do bị viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ. Tuy bệnh không gây hại cho Hamster nhưng vẫn cần chú ý và đưa bé đến bác sĩ để chữa trị. Nếu mắt bé có dịch chảy ra từ mắt như mủ, mắt sưng, viền mắt và vùng da xung quanh mắt bị đỏ ửng, và mí mắt khác lạ, bạn nên đưa bé Hamster của mình đến ngay bác sĩ thú y để kịp thời chữa trị.

Kiểm tra sưng và lồi mắt

 • Kiểm tra mắt của Hamster có bị lồi ra không? Nhãn cầu bị nhô ra khỏi hốc mắt là do nhiễm trùng hoặc chấn thương. Khi trường hợp này xảy ra, tình trạng bệnh đã khá nghiêm trọng và cần được chữa trị ngay.

Biện Pháp Điều Trị Cho Hamster Bị Đau Mắt

Hamster bị đau mắt

Dưới đây là một số biện pháp điều trị cho Hamster bị đau mắt:

 • Để tránh bé vùng vẫy khi làm sạch mắt, hãy đảm bảo giữ nhẹ nhàng nhưng đủ lực để cố định. Hãy đảm bảo để bé Hamster thoải mái và dừng loay hoay trước khi bắt đầu làm sạch mắt. Cũng không nên giữ bé quá chặt vì dễ khiến bé Hamster bị tổn thương.

 • Sử dụng bông, miếng gạc mềm, hoặc bông ngoáy tai thấm với nước ấm để làm sạch mắt. Không nên sử dụng nước nóng vì sẽ làm mắt bé bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

 • Để làm mềm chất kết dính đang dính chặt 2 mắt của Hamster lại, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm hoặc bông ướt áp lên vùng mắt một vài phút để làm mềm và nới lỏng chất kết dính đó. Không nên kéo 2 mí mắt của Hamster ra ngay vì điều này có thể làm tổn thương mắt Hamster do đang bị keo kết dính giữ mắt nhắm lại. Với cách này, bé thậm chí có thể tự mở mắt mà không cần sự can thiệp nào nữa.

 • Sau khi giúp bé mở mắt, bạn cần lau sạch lớp rỉ mắt bám xung quanh. Nhẹ nhàng tách hai mí, nếu chúng vẫn khó tách, bạn hãy đắp lại miếng vải ướt lên mắt thêm vài phút.

 • Giúp Hamster mở mắt nhẹ nhàng nếu Hamster vẫn chưa thể tự mở mắt. Lau sạch vùng mí và da quanh mắt sau đó nhẹ nhàng dùng tay mở mắt cho bé. Nếu tiếp tục gặp khó khăn do lớp kết dính vẫn bám chặt, bạn tiếp tục dùng miếng vải áp vào mắt.

 • Đem bé đến cơ sở y tế nếu gặp thêm bất cứ rắc rối nào.

 • Rửa mắt hàng ngày cho Hamster bằng một miếng vải ướt, lau nhẹ và làm sạch rỉ mắt. Đối với các bé Hamster đã già, càng cần lưu ý hơn.

 • Ngoài ra, để phòng bệnh cho bé Hamster của bạn, hãy cố gắng giữ an toàn cho bé, không để bé sống ở những nơi có nhiều bụi, khói, và cát, vì những yếu tố này có thể khiến mắt bé bị tổn thương. Khu vực sống của Hamster cần phải dọn dẹp sạch sẽ. Khi tiến hành lau mắt, cần mang gang tay để tránh bị cắn. Nhờ người hỗ trợ để bạn dễ dàng làm sạch mắt. Hãy cảnh báo bạn không nên giữ bé quá chặt vì có thể khiến bé đau và phản ứng bằng cách cắn lại bạn.

Hamster bị đau mắt

Trên đây là một số biểu hiện Hamster bị đau mắt và cách chữa trị cho bé Hamster. Hãy phòng tránh cho Hamster mắc bệnh này bằng cách để bé sống ở một môi trường sạch sẽ.

Rate this post