T6. Th6 14th, 2024

Khi chuột Hamster sinh con, chắc chắn đó là niềm vui sướng của nhiều người nuôi. Bạn đã sẵn sàng để chào đón những thành viên mới chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về việc chăm sóc chuột Hamster sinh sản, để bạn tự tin hơn trong việc chăm sóc gia đình “chuột ú” của mình.

TÓM TẮT

Dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có thai

Để chăm sóc chuột Hamster sinh con tốt hơn, bạn cần phải nhận biết được các dấu hiệu mang thai của Hamster, như sau:

Chuột Hamster thay đổi chế độ ăn uống

Khi bước vào giai đoạn đầu thai kỳ, chuột Hamster thường sẽ ăn nhiều hơn và uống nhiều nước hơn, nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho việc nuôi con. Tuy nhiên, dấu hiệu này vẫn chưa đủ tin cậy để chắc chắn rằng Hamster có thai. Bởi vì chúng cũng có thể ăn nhiều hơn do căng thẳng hoặc mắc bệnh.

Hamster trở nên hung hãn, căng thẳng hơn

Khi mang thai, chuột Hamster sẽ tiến hành tích trữ thức ăn và làm tổ cho mình. Chúng luôn tỏ ra căng thẳng và cáu gắt với những Hamster nuôi cùng. Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy Hamster có vẻ chậm chạp và kém năng động hơn so với ngày thường.

Thay đổi rõ rệt ở phần bụng

Đây là dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn cuối thai kỳ. Bạn có thể nhận thấy phần bụng của chúng phình to lên bình thường do có thai. Các đầu vú chuột cũng to ra để tiết sữa cho con.

Không cho con đực giao phối

Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết Hamster đã mang thai. Một số loài Hamster như Robo thường sẽ không cho con đực giao phối khi đã mang thai. Do đó, bạn có thể quan sát vấn đề này để biết thú cưng của mình đã có mang hay chưa.

Trên đây là những dấu hiệu điển hình khi chuột Hamster sinh con. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng sẽ khác nhau ở từng loại Hamster khác nhau. Thậm chí có những loài Hamster nhỏ, khiến bạn khó phát hiện. Do đó, để chắc chắn rằng “thú cưng” của mình đã sẵn sàng sinh con hay chưa, bạn hãy mang đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Chuột Hamster đẻ bao nhiêu con một lứa?

Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người nuôi quan tâm mỗi khi chuột Hamster sinh con. Trung bình, một chuột Hamster cái khỏe mạnh có thể đẻ khoảng từ 7 – 20 con/lứa. Chuột Hamster Syrian có thể đẻ từ 8 – 26 con/lứa. Chuột Hamster Russian cũng cho ra từ 4 – 14 con một lần sinh sản.

Đa phần, các giống chuột Hamster hiện nay thường chỉ đẻ khoảng từ 6 – 12 con/lứa. Do các kế hoạch hạn chế sinh sản của người nuôi, điều kiện môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, thời tiết,… cũng sẽ ảnh hưởng đến số con của một lứa.

Chẳng hạn như, chuột Hamster sẽ sinh ít con hơn khi thời tiết lạnh, nhằm đảm bảo các con được phát triển tốt nhất. Vào mùa đông, Hamster sẽ để nhiều con đực hơn con cái. Bởi con đực thường có kích thước lớn hơn và dễ sống sót hơn. Ngoài ra, việc nuôi nhốt chung với các Hamster khác cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của chúng.

Chuột Hamster sinh con khi nào?

Hamster nổi tiếng là loài động vật mắn đẻ. Chúng thường thành thục về mặt sinh dục rất sớm. Đối với con cái, độ tuổi thành thục là 4 – 8 tuần. Con đực thường chậm hơn, khoảng 8 tuần. Chúng bắt đầu sinh lứa đầu tiên ở giai đoạn này. Tuy nhiên, các con non thường rất yếu, Hamster mẹ dễ bị stress, suy nhược,…

Chuột Hamster đẻ bao nhiêu lần trong năm? Giai đoạn sinh sản của Hamster kéo dài từ 2 – 15 tháng tuổi, mỗi 2 tháng sẽ đẻ một lứa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên để chuột đẻ khoảng 2 lần/năm để đảm bảo sức khỏe của cả chuột mẹ và con non.

Vậy, chuột Hamster mấy tháng đẻ là tốt nhất? Thời điểm tốt nhất để bạn phối giống cho Hamster là giai đoạn từ 5 – 12 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, các cơ quan đã được phát triển toàn diện, sức đề kháng cao, thể lực tốt.

Tuy nhiên, chuột Hamster 1 năm tuổi sẽ bước vào giai đoạn già đi, sức khỏe dần suy yếu. Nếu cho đẻ ở thời điểm này thì việc chăm sóc khá khó khăn. Chuột mẹ thường rất dễ bị khó sinh, thậm chí cả mẹ và con đều tử vong. Khi Hamster đạt 2 năm tuổi thì nên dừng sinh sản.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chuột Hamster sinh con hiệu quả nhất

Nuôi chuột Hamster sinh con là công việc không hề đơn giản và đòi hỏi nhiều yêu cầu cao, bởi đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm của các con cái. Những kinh nghiệm chăm sóc chuột Hamster đẻ con dưới đây sẽ giúp bạn.

Chuẩn bị chỗ đẻ thật kỹ lưỡng

Khu vực sinh sản của Hamster cần phải thoải mái, yên tĩnh, sạch sẽ và ít ánh sáng. Bạn nên thay cho chúng một lớp lót mới và bổ sung thật nhiều thức ăn và nước uống để Hamster mẹ có thể tự nuôi con trong tuần đầu.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho Hamster

Khi Hamster mang thai và sinh con, chúng sẽ cần rất nhiều năng lượng. Vì vậy, người nuôi cần phải tăng cường bổ sung thức ăn, phô mai, sữa, các nguồn đạm từ thịt, cá, trứng,… nấu chín nhưng không nêm gia vị. Điều này giúp đảm bảo có đủ sữa mẹ cho Hamster con và giúp chuột mẹ phục hồi sức khỏe tốt hơn, đồng thời tránh trường hợp mẹ ăn con.

Không chạm vào Hamster ở những tuần đầu sau khi sinh

Chuột Hamster thường đẻ vào ban ngày và bạn có thể nghe thấy tiếng kêu của con non. Tuy nhiên, người nuôi không nên chạm vào chúng ở tuần đầu tiên. Bạn hãy để Hamster mẹ chăm sóc con hoàn toàn trong giai đoạn này.

Việc bắt, chạm Hamster con quá sớm, tránh làm cho chuột con có mùi lạ, sẽ khiến chuột mẹ từ chối hoặc ăn chúng. Bạn chỉ nên can thiệp khi thấy sinh con hoặc có con chết. Đồng thời, bạn cũng không nên di dời hoặc làm xáo trộn chỗ ở của chúng trong một tháng đầu sau sinh, tránh làm Hamster lo lắng, sợ hãi.

Giữ yên tĩnh trong khi chuột Hamster sinh con

Ngoài tự nhiên, Hamster luôn thận trọng chuẩn bị ổ đẻ cho mình và tránh xa các con vật khác. Vì vậy, bạn cũng cần chuẩn bị một “buồng sinh” yên tĩnh, an toàn để chào đón các bé Hamster.

Hamster thường sinh trong khoảng vài giờ. Trong lúc chuột mẹ sinh, bạn nên tránh làm ồn, không chạm tay, tránh để chó mèo đến gần khiến Hamster hoảng sợ.

Những lưu ý cần nhớ khi nuôi chuột Hamster sinh con

Bạn muốn các chú chuột Hamster của mình luôn thật khỏe mạnh trước, trong và sau khi sinh. Để làm được điều này, người nuôi cần phải ghi nhớ các lưu ý sau:

Tăng cường phòng bệnh sau sinh cho Hamster

Phần lớn các Hamster sau khi sinh xong thường rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là những Hamster đẻ muộn. Hamster đẻ càng nhiều lứa, sức khỏe sẽ càng suy giảm và dễ mắc các bệnh về phụ khoa. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi chuột Hamster sinh sản thì cần nên đưa chúng đến khám bác sĩ sau mỗi lần sinh để có biện pháp phòng chữa bệnh tốt.

Hamster là “người mẹ vụng về”

Chuột Hamster rất vụng về trong việc chăm sóc con. Chúng thường bỏ quên con trên đường đi. Do đó, bạn cần phải thường xuyên canh chừng các con hộ chuột mẹ. Khi chuột con đạt 4 tuần thì tách mẹ ra ở riêng, để thuận tiện chăm sóc.

Tăng cường phục hồi sức khỏe sau sinh

Việc phục hồi sức khỏe cho Hamster sau khi sinh con là rất quan trọng. Bạn cần phải tăng cường bổ sung chất đạm, vitamin,… để chúng sớm khỏe mạnh trở lại và chuẩn bị cho đợt sinh sản tiếp theo.

Tóm lại, trên đây là tất cả các thông tin mà bạn cần biết khi chuột Hamster sinh con. Việc nhận biết các dấu hiệu mang thai và chăm sóc trong và sau khi sinh là điều rất quan trọng. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đón thêm được những gia đình Hamster vui vẻ khác.

Hiện nay, tại Chợ Tốt Thú Cưng có các giống chuột Hamster đa dạng chủng loại, kích thước. Bạn có thể mua bán chuột cảnh đáng yêu, giá tốt từ những người bán uy tín, tận tình tại Chợ Tốt.

Rate this post