T5. Th7 18th, 2024
Chuột Hamster cắn có sao không?

TÓM TẮT

Tại sao chuột Hamster lại cắn người?

Hamster cắn vì sợ hãi

Khi hamster đang nghỉ ngơi hoặc chơi đùa vui vẻ thì có người giật mình. Chúng sẽ trở nên sợ hãi, chạy bằng hai chân và sẵn sàng tự vệ nếu ai đó chạm vào chúng. Nói một cách đơn giản, hamster cũng giống như các loài động vật khác, luôn có bản năng tự bảo vệ mình khi cảm thấy nguy hiểm, bởi chúng sẽ cắn.

Hamster cắn vì sợ hãi

Hamster cắn khi mang thai

Khi mang thai, hamster cái thường cáu kỉnh, hung dữ và căng thẳng. Vì vậy, chúng thường tấn công người lạ hoặc chuột đực. Nếu không cẩn thận, ngay cả chủ nhân cũng sẽ bị chúng cắn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một con chuột hung dữ, căng thẳng, hãy nhanh chóng đưa nó đến bác sĩ để kiểm tra.

Hamster cắn vì ‘tầm nhìn sai’

Điểm yếu của hamster là thị lực kém. Vì vậy, chúng thường tìm đường xung quanh chủ yếu thông qua mùi. Vào một ngày ngẫu nhiên, chúng sẽ nhầm tay bạn với thức ăn và cắn bất cứ khi nào bạn cố chạm vào chúng hoặc lồng.

Hamster cắn có sao không?

Khi nuôi hamster, việc bị chuột cắn là điều khó tránh khỏi. Do đó, những người chủ luôn đặc biệt lo lắng về việc bị hamster cắn? Hamster tự cắn tay mình có sao không?

Trên thực tế, để đánh giá nguy cơ bị chuột lang cắn, cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của vết thương để phán đoán. Đôi khi, vết cắn của hamster là vô hại, nhưng đôi khi nó có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn nhận thấy vết cắn của hamster không chảy máu hay trầy xước, có thể bạn không sao. Để chắc chắn, bạn có thể sát trùng vết cắn và theo dõi trong khoảng 24 giờ.

Vết cắn của hamster

Tuy nhiên, nếu vết cắn chảy máu thì không thể bỏ qua. Khi phát hiện có các triệu chứng bất thường cần nhanh chóng có biện pháp xử lý và đi khám.

Chảy máu sau khi bị hamster cắn có sao không? Nhiều người đặt ra câu hỏi này khi vết cắn sâu gây chảy máu. Nếu bạn bị chuột đồng cắn và chảy máu, đừng xem nhẹ, hãy xử lý và khử trùng vết thương.

Hamster có răng dài và sắc nhọn, tạo ra một lỗ khi chúng cắn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi rút dễ dàng xâm nhập. Các bác sĩ thú y nói rằng nếu bạn không tiêm phòng sớm, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh uốn ván, bệnh dại, bệnh dịch hạch, v.v.

Một số trường hợp bị chuột hamster cắn sẽ bị đau đầu, sốt, đau cơ và các triệu chứng khác, khi phát hiện những dấu hiệu bất ngờ này cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Hướng dẫn xử lý vết thương khi bị hamster cắn hiệu quả nhất

Khi bị chuột đồng cắn, để tránh những hậu quả khôn lường, bạn cần nắm vững các bước xử lý vết thương sau:

Bước 1: Loại bỏ chuột khỏi vết cắn

Khi bị chuột hamster cắn, bạn đừng hoảng sợ, la hét hay vùng vẫy để chuột chạy thoát. Bởi vì nó làm cho họ hoảng sợ. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và từ từ đặt chúng vào lồng. Hoặc bạn có thể cho hamster thứ gì đó để nhai và để chúng thả bạn ra.

Bước Hai: Rửa Vết Thương

Nếu bạn bị chảy máu do vết cắn của chuột đồng, hãy vắt hết máu độc ra. Sau đó, rửa vết thương bằng xà phòng trong khoảng 10-15 phút. Hoặc bạn có thể rửa bằng nước muối sinh lý để tăng hiệu quả diệt khuẩn, tuy có vẻ hơi nóng.

Bước 3: Sát trùng vết thương

Vết thương cần được sát trùng bằng povidine để tránh vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào sâu bên trong.

Bước Bốn: Băng bó vết thương

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, băng vết thương bằng băng. Lưu ý không nên băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu dưới da.

Bước 5: Tái khám

Nạn nhân bị cắn nên được theo dõi trong 72 giờ đầu tiên. Uống thuốc chống viêm trong 4 giờ đầu và gặp bác sĩ để khám.

Chuột hamster cắn có cần tiêm phòng không?

Lời khuyên tốt nhất là sau khi bị hamster cắn, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời và thực hiện các biện pháp phòng ngừa kịp thời nếu có biến chứng. Hầu hết các trường hợp bị chuột đồng cắn cần tiêm phòng càng sớm càng tốt trong vòng 48 giờ đầu tiên để ngăn ngừa virus và vi khuẩn tấn công sâu hơn.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, sau khi bị chuột đồng cắn, bạn cũng cần tiêm phòng theo quy trình tiêm phòng như sau:

  • Mũi đầu tiên: 12 giờ sau khi bị cắn.
  • Liều thứ 2: 30 ngày sau mũi thứ nhất.
  • Liều thứ ba: 6 tháng sau mũi thứ hai.
  • Liều thứ tư: 12 tháng sau liều thứ ba.
  • Liều thứ năm: 12 tháng sau liều thứ tư.
Rate this post