T5. Th7 18th, 2024
<!–

Hướng dẫn trị chứng mắt dính liền của hamster

–>

Hướng dẫn trị chứng mắt dính liền của hamster

Khi hamster ngủ, mắt của chúng tiết ra chất lỏng để giữ cho nhãn cầu ẩm. Nếu chất lỏng này nhễu ra và khô lại xung quanh mí mắt, nó có thể khiến các bé hamster không mở được mí mắt. Điều này khá là phổ biến với hamster, đặc biệt hamster đã già. Nhưng đây không phải là bệnh và bạn có thể khắc phục nó ngay tại nhà khá dễ dàng.

 

I. Phần 1: Loại trừ các trường hợp mắc bệnh khác
1. Kiểm tra các dị vật có thể lọt vào mắt hamster.
Một lý do khiến mắt của hamster có thể chảy nước hoặc dính chặt là có một vật lạ bị mắc kẹt trong mắt. Nếu là trường hợp này, sẽ không có lớp keo bao bên ngoài làm mắt nhắm, vì vậy bạn có thể nhẹ nhàng tách mở mắt của hamster và tìm hiểu xem. Nếu có bụi hay cát trong mắt, bạn có thể sử dụng một chiếc bông ngoáy tai nhúng vào nước ấm sau đó nhẹ nhàng loại bỏ các mảnh vụn. Nếu dị vật đã thực sự đâm sâu vào mắt mắt, không nên cố gắng loại bỏ nó nếu không bạn có thể làm nặng thêm. Hãy đưa bé hamster của bạn đến các bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.
2. Kiểm tra xem hamster có mắt màu hồng hay không.
Động vật cũng có thể bị nhiễm viêm kết mạc, thường được gọi là đau mắt đỏ. Thông thường bệnh này không có hại cho hamster, nhưng bạn vẫn nên đưa bé đến bác sĩ thú y để đảm bảo bé mau lành. Đưa bé đến bác sĩ thú y nếu hams của bạn biểu hiện các triệu chứng sau đây:
– Có chất dịch chảy ra từ mắt. Có thể mưng mủ nếu để lâu
– Chú ý mí mắt.
– Sưng mắt.
– Da bị đỏ xung quanh các cạnh của mí mắt.
3. Kiểm tra xem nếu nhãn cầu của hamster nhô ra khỏi hốc mắt.
Tình huống nhãn cầu thực sự nhô ra khỏi hốc mắt của hamster. Nó có thể xảy ra do nhiễm trùng hoặc chấn thương. Đây là tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi sự chữa trị của thú y càng sớm càng tốt. Đừng lãng phí thời gian nếu bạn thấy tình trạng này ở bé hamster của bạn. Đưa bé đến thú y càng nhanh thì càng có cơ hội cứu vãn mắt cho bé.

II. Phần 2: Điều trị mắt dính chặt
1. Giữ bé hamster của bạn một cách nhẹ nhàng.
Bạn cần tránh làm tổn thương bé hamster trong khi làm sạch mắt. Nếu bạn giữ bé quá chặt khi làm việc này có thể gây ra chấn thương không đáng có khiến tình hình tệ hơn. bế bé lên một cách nhẹ nhàng và không bắt đầu làm sạch mắt cho đến khi nó ngồi xuống. Hãy chắc chắn bé hamster cảm thấy thoải mái và đã dừng loay hoay trước khi bạn bắt đầu làm sạch ra mắt của nó.

2. Thấm ướt một miếng bông gạc hoặc vải mềm thấm với nước ấm.
Hãy chắc chắn rằng nước không nóng, hoặc bạn có thể đốt cháy và gây ra thiệt hại cho mắt hamster.
3. Áp miếng vải hoặc tăm bông vào mắt.
Bạn không nên đột ngột tách mở mắt. Các lớp vỏ keo kết dính với mắt sẽ được giữ mắt nhắm chặt lại, và kéo rời ra đột ngột có thể gây ra thiệt hại cho mắt. Thay vào đó, bạn phải phá vỡ và làm mềm lớp vỏ đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách áp miếng vải ướt trên mắt của hamster một vài phút. Điều này sẽ giúp nới lỏng mí mắt. Bé thậm chí còn có thể tự mở mắt ra mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào nữa. Hãy thử trong hai phút trước khi dùng bất cứ hành động nào khác.

4. Lau sạch lớp rỉ mắt.
Sau khi bạn đã áp miếng vải trên mắt hamster trong một vài phút, mí mắt nên mềm mại và lỏng lẻo. Bây giờ bạn có thể nhẹ nhàng tách hai mí mắt ra mà không làm tổn thương bé hamster.
Nếu lớp rỉ mắt tách ra dễ dàng, không làm mạnh hơn nếu không bạn có thể làm tổn thương bé hams. Hãy đắp lại miếng vải trên mí mắt và để cho nó nới lỏng hơn nữa.
5. Mở mắt nhẹ nhàng.
Nếu một vài phút trôi qua và bé hamster của bạn vẫn không thể tự mở mắt, bạn sẽ phải mở nó bằng tay. Sau khi lau đi những lớp rỉ mắt, bạn sẽ dễ dàng tách mở hai mí mắt. Nhẹ nhàng kéo bên ngoài cho đến khi bé hamster có thể tự mở mắt ra.
Nhớ ngừng hành động ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn khi làm điều này. Lại tiếp tục áp miếng vải vào mắt và làm lại từ đầu.

6. Đến bác sĩ thú y nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào.
Nếu bạn không thể làm mắt bé mở ra hoặc nghi ngờ rằng có vấn đề gì khác, hãy đến bác sĩ thú y.
7. Rửa quanh mắt của hamster thường xuyên.
Nếu mắt bé hams của bạn thường bị dính kết, bạn có thể ngăn chặn vấn đề này bằng cách lau rửa mắt cho bé thường xuyên. Lấy một miếng vải ướt sau đó lau nhẹ và làm sạch các chất gỉ mắt kết dính mỗi ngày. Đặc biệt với các bé hamster đã già.

* Lời khuyên:
– Giữ cho khu vực xung quanh nơi hamster sống sạch sẽ, vì bụi bẩn là nguyên nhân khác khiến cho hamster chảy nước mắt và dính kết
– Mang găng tay để tránh trường hợp bị cắn
– Cố gắng giữ an toàn để bé ko rơi ra khỏi tay bạn.
– Nhờ ai đó giữ bé trong khi bạn lau mắt cho nó.
* Cảnh báo
– Cẩn thận khi bế bé, không giữ quá chặt có thể khiến bé bị đau và phản ứng bằng cách cắn bạn.

 

 

 

 

Nguồn wikihow.com – Biên dịch và tổng hợp: Đạt Trần.

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *