T3. Th4 16th, 2024
Chuột Hamster Bị Rụng Lông

Hamster tự nhiên thu hút người khác nhờ bộ lông sáng bóng của chúng. Vậy phải làm gì nếu bạn đột nhiên nhận thấy những đốm “hói” trên bộ lông đáng yêu của chúng. Đừng lo lắng, vì đây là hiện tượng phổ biến và không quá nguy hiểm.

TÓM TẮT

Nguyên nhân gây rụng lông ở hamster

Dưới đây là một số lý do cần xem xét khi bạn thấy chú chuột cưng của mình bị “hói đầu”.

Do bệnh ngoài da

Nguyên nhân chính khiến chuột lang bị rụng lông là do chúng mắc bệnh ngoài da. Tác nhân gây bệnh trên da chuột lang rất đa dạng, có thể do: chấn thương, nhiễm khuẩn, nấm,…

Chuột Hamster Bị Rụng Lông

Những tác nhân này thường gây sưng tấy da của hamster và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng ta gọi là rụng lông.

Do ký sinh trùng

Ký sinh trùng bám trên da là một tình trạng phổ biến ở động vật có bộ lông dày, chẳng hạn như chuột đồng.

Sau khi bị ve ký sinh cắn, hamster thường ngứa ngáy, sinh ra phản xạ gãi, làm xước da, rụng lông. Thậm chí, nếu chủ nhân không chữa trị kịp thời, những chú chuột cưng vẫn sẽ gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe!

Do thay đổi thời tiết

Hầu hết các loài động vật có bộ lông dày đều có chu kỳ thay lông hàng năm. Một số loài chỉ lột xác một lần, trong khi những loài khác lột xác tới 2 lần.

Bản thân hamster cần được chải chuốt hai lần một năm. Giai đoạn này lông chuột sẽ rụng nhiều hơn, bạn đừng quá lo lắng

Do suy thận

Suy thận có thể là nguyên nhân gây rụng lông bất thường ở chuột đồng. Bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những con chuột già. Mầm bệnh chủ yếu xuất phát từ khẩu phần ăn hàng ngày của chuột hamster.

Giống như bệnh suy thận ở người, chuột lang bị suy thận có tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, bạn nên có biện pháp xử lý kịp thời.

Do thiếu dinh dưỡng

Vitamin B là một thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe của bộ lông hamster. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên thấy một con chuột cưng rụng rất nhiều lông, rất có thể thức ăn đang thiếu nguyên tố vi lượng này.

Chuột Hamster Bị Rụng Lông

Ngoài vitamin nhóm B trong ngó sen, cũng cần chú ý đến hàm lượng đạm trong các món ăn hàng ngày cho chuột. Vì nếu không cung cấp đủ protein, sức khỏe của chuột sẽ bị ảnh hưởng và lông sẽ xơ, gãy

Do chu kỳ sinh nở

Nếu chú chuột yêu của bạn vừa mới sinh con và đột nhiên rụng nhiều lông hơn, đừng lo lắng. Điều này cho thấy hamster quá căng thẳng để đảm nhận vai trò mới. Ngoài ra, việc cho con bú nhiều cũng có thể khiến tóc mẹ trở nên mỏng hơn.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đợi thời gian trôi qua và chú chuột hamster sẽ sớm lấy lại bộ lông sáng bóng ban đầu.

Vì có nhiều chuột trong lồng

Hamster có thể rất chiếm hữu, vì vậy chúng thường không thích tranh giành lãnh thổ với những người khác.

Do đó, việc nhốt nhiều chuột trong cùng một lồng có thể dẫn đến xung đột không cần thiết và khiến chuột rụng lông.

Làm thế nào để điều trị một con hamster rụng lông?

Hamster rụng lông là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hamster yêu quý của bạn không khỏe. Do đó, các biện pháp sau đây cần được thực hiện kịp thời để cải thiện.

Chuột Hamster Bị Rụng Lông

Điều chỉnh kích thước phần

Điều đầu tiên bạn có thể làm để ngăn ngừa tình trạng rụng lông thêm ở chuột hamster là điều chỉnh chế độ ăn ngay lập tức.

Bạn có thể cho chúng ăn thêm thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, nên trộn vitamin vào thức ăn và nước uống của chuột.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác và chi tiết nhất, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Dùng thuốc rụng tóc

Sử dụng thuốc là cách nhanh nhất để hamster của bạn không tiếp tục rụng lông.

Thông thường, bạn có thể sử dụng povidone-iodine như một chất hỗ trợ trong điều trị chuột. Thuốc này được bán ở các hiệu thuốc với số lượng lớn. Vì vậy, bạn có thể đến cửa hàng gần nhất và mua nó. Sau đó, pha loãng với nước, thuốc được bôi lên chuột 2-3 ngày một lần theo hướng dẫn trên bao bì.

Miễn là bạn tuân thủ phương pháp này, hamster sẽ không bị rụng quá nhiều lông và sẽ sớm trở lại với bộ lông dày và đáng yêu.

Giữ Khu Vực Sinh Hoạt Sạch Sẽ

Chuồng nuôi kém vệ sinh tạo cơ hội cho ký sinh trùng phát triển, gây ra bệnh viêm nhiễm dẫn đến rụng lông. Vì vậy, nếu muốn giúp chú chuột cưng của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn cần đảm bảo khu vực sinh sống luôn được giữ sạch sẽ.

Cách ly chuột ra vị trí khác, sau đó khử trùng toàn bộ lồng, đồ chơi và các vật dụng khác trong lồng. Ngoài ra, nên thay lót lồng mới, vì lót lồng cũ có khả năng chứa đầy vi khuẩn.

Hamster rửa phần rụng lông bằng chất khử trùng PVP-I pha với nước. Kiên trì bôi ngày 3 lần, chứng rụng lông chuột sẽ khỏi hẳn.

Việc rụng lông cho hamster có thể ảnh hưởng rất nhiều đến độ dễ thương và sức khỏe của chúng. Vì vậy, nhận ra tình hình và có hành động thích hợp!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *