T5. Th7 18th, 2024

Việc thuần chòe than là một thành công rất lớn đối với những người nuôi chim chích chòe than. Tuy nhiên, cách thuần chòe than không phải không thể, nhưng không hề đơn giản. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về cách thuần chim chích chòe than bổi nhé.

TÓM TẮT

Đặc điểm của chim chích chòe than

Trong đời sống hoang dã, chim chích chòe than bổi sống trong vườn nhà, đến mùa sinh sản làm tổ ở các bụi cây trong vườn nhà, và thông thường mỗi khu vườn rừng chẳng nắm bấy cô đơn cũng có một cặp chích chòe than chiếm cứ sống. Thỉnh thoảng trong vườn cũng có vài ba con chích chòe than là khác xuất hiện, đó là những con chim sống vô gia cư, lên đến kiếm bản ba con sâu lột đạp rồi bay đi nơi khác, chứ không dám lưu cư trong vườn.

Thức ăn chính của chim chích chòe than là sâu bọ, trên đất là những thứ lúc nào cũng có sẵn trong vườn. Nếu gặp trái cây chín nhỏ chuối, xoài chúng cũng ghé mỡ vào thưởng thức, ăn đến cho no sống qua ngày, chỉ chúng không yêu thích món này. Tuy ai cũng biết chim chích chòe than là thích ăn sâu, ăn bọ, nhưng không ai dại dùng sâu để như bắt chích chòe than cả.

Cách thuần dùng chim chích chòe than bổi :

Cần phải lựa ra những con thật ưng ý. Chim mà bị đánh giá không đúng chuẩn thì các bạn thả chúng vào rừng, vì nuôi tiếp chẳng tốn công, tốn của. Con chim bổi tầm đúng chuẩn là chim có vóc dáng đẹp, mình to, đầu không bị “bẻ”, mắt mỡ còn nguyên vẹn, chân không què, ngón và móng chân không bị gãy…

Đây chỉ là đặt tuyển vòng ngoài, còn đặt tuyển vòng trong nữa. Có lựa lại nhiều lần như vậy mới chọn được những chim có giống hót hay giới. Và sau mỗi lần tuyển lựa như vậy, những chim xét ra không đúng chuẩn, tất nhiên lại được phóng sinh về mỡ tự nhiên luôn. Điều đáng nói là làm với chẳng có gì gọi là là lãng phí , vì như các bạn biết giá tiền đền mua một con chích chòe than bổi tầm 150k – 200k.

Điều mà người nuôi chim chích chòe than bổi lo ngại nhất trong việc thuần dùng con chim mới bắt hoặc mua về nuôi là làm cách nào nuôi cho con chim bổi nhất và sống với môi trường mới.

Nói cách khác rõ hơn là sự mong muốn đầu tiên của người nuôi chim bổi là mong muốn con chim đưởng sống trong thời gian đầu:mỗi ngày đầu, đến hằng ngày sau đó mới nên cho chim ăn thật nhiều và nước uống. Ai cũng biết trong mỗi ngày đầu mà chim bổi sống được thì coi như mọi việc sau đó không còn gì đáng lo ngại nữa.

Thời gian đầu mà chim vẫn sống , có nghĩa là nó chịu ăn, chịu sâu chứ không chịu giam mình trong chiếc lồng nuôi chết chởi là chui vào mỡ nửa, lúc nào cũng thèm no ăn và sâu trên cây. Có những con chim bổi hẻ thoáng thấy bóng người, thêm chí nghe tiếng đòi ói nọ lành, hoặc tiếng đòi ói mạnh cùng bay nhảy loạn xạ nhiêu ai chộp bắt được đến nới đó nói vậy .

Muốn nuôi sống chim chích chòe than bổi, trước hết ta phải có sẵn một cái lồng tre tầm 48 nan ( hoặc 52 nan cũng được ) , bên ngoài phụ kiện lồng cần thận đường khi nhứt chim vào nó , không thấy cái gì khác là bên ngoài mà sẽ hại thêm. Bên trong lồng , nên treo một công thức ăn (bắt đầu phòng trọn trên trùng). Một công thức ăn kiên lâp lưởng là thế mà trong đời sống hoang dã chim thích ăn nhất , một công sâu tươi , và hai công nước uống.

Khi thả chim bổi vào thì phải tìm nơi thật yên tĩnh mà treo lồng, và trong mấy ngày đầu người nuôi chẳng bao giờ phải thăm nom gì cả, chỉ mắc kỳ nghĩnh nhìn đói chúng ăn và nước uống. Số lượng thức ăn và nước uống trong lồng, bao nhiêu đó cũng đủ giúp chim sống trong ba bữa ngày.

Thật ra, nếu nuôi chim bổi vài ba con chung một lồng trong thời gian đầu thường đem lại kết quả tốt hơn. Trong số đó thì thường có con đàn, và chính những con đàn này khi đòi ăn thức độc thì nó tìm đến mồi mà ăn theo, như thế mà tất cả quen dần với thức ăn mới và sống được hết. Chim bổi mà chịu ăn bất đắt nhưng màu tự nhiên luôn cả các bạn à!

Nuôi đến ba bọn ngày, ta nhớ nhẹ hẹo cái áo lồng ra mặt tí để quan sát bên trong xem chim bổi còn sống hay không. Nếu chim sẻng thì nhìn xem cọng thức ăn, cọng nước xem có vôi bẹt không, và nếu vôi thì nhiều hay ít, để tùy đó mà châm thêm thức ăn nước uống hay lại tiếp tục treo lồng lên chỉ cần thời gian ngắn nữa….Tiếp đó nên hé lồng ra một chút để chim bổi làm quen dần với cảnh vật bên ngoài để chim bổi bật sống…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *