T6. Th6 14th, 2024

Việc nhận biết giới tính của chuột hamster rất quan trọng nếu bạn muốn nuôi nhiều chú chuột cùng nhau mà không mong muốn chúng giao phối và sinh sản. Vậy làm thế nào để xác định giới tính của chuột hamster? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt chuột hamster đực và cái một cách đơn giản nhưng chính xác nhất. Đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

TÓM TẮT

Cách Phân Biệt Chuột Hamster Đực và Cái Qua Các Đặc Điểm Bên Ngoài

Nếu chỉ nhìn qua một cách thô sơ, rất khó để phân biệt chuột hamster đực và cái. Tuy nhiên, thực tế chúng ta vẫn có thể nhận thấy những khác biệt nhất định về ngoại hình. Dưới đây là một số cách phân biệt chuột hamster đực và cái dựa trên các đặc điểm cụ thể về ngoại hình:

Kích Thước

Nhìn chung, chuột hamster đực sẽ có kích thước lớn hơn so với chuột cái cùng loài. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo độ chính xác, đặc biệt là khi bạn không có hai chú chuột để so sánh. Vì vậy, bạn cần áp dụng thêm các phương pháp khác để xác định giới tính của chuột nhà mình.

Hình Dáng

Một cách phân biệt chuột hamster đực và cái khác có thể dễ dàng quan sát được chính là khi nhìn từ trên xuống. Chúng ta có thể nhận thấy rằng phần cuối lưng của chuột hamster đực nhọn và dựng lên, trong khi ở chuột cái phần này sẽ tròn hơn. Tuy nhiên, đặc điểm này chỉ xuất hiện rõ ràng đối với chuột đã trưởng thành.

Vị Trí Dưới Bụng, Gần Đuôi Chuột

Chuột hamster sẽ được xem là đã trưởng thành về mặt giới tính khi đạt 35 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, sự khác biệt giữa chuột đực và cái xuất hiện khá rõ ràng, đặc biệt là vị trí dưới bụng, gần vùng đuôi. Chuột đực sẽ có tinh hoàn nhô lên, làm cho phần mông có phần lồi lên, hình dáng giống như hạt hạnh nhân. Trong khi đó, chuột cái sẽ có phần mông tròn đầy. Nếu không thấy tinh hoàn, bạn có thể nhìn thấy các núm vú nhô lên, đó chính là đặc điểm rõ ràng nhất cho thấy chuột của bạn là cái. Chuột cái thường có sáu cặp núm vú.

Ngoài ra, ở một số giống chuột hamster lùn, chuột đực sẽ có một tuyết thơm làm vùng da giữa bụng, xung quanh rốn nhô lên, có màu vàng nổi bật.

Tuy nhiên, nếu bạn không thấy bất kỳ điểm nào trong những điểm đã kể và không thể xác định được giới tính của chuột nhà mình, có thể là chuột của bạn vẫn chưa trưởng thành. Khi đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp khác dành riêng cho chuột con để phân biệt giới tính.

Cách Phân Biệt Giới Tính ở Chuột Con

Để xác định giới tính của chuột con chưa trưởng thành, bạn chỉ có thể dựa vào đặc điểm của lỗ hậu môn và lỗ sinh dục nằm bên dưới bụng chúng. Cụ thể, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí

Tại vị trí gần đuôi của chuột con, bạn có thể nhìn thấy hai lỗ nhỏ có màu hồng nhạt, đường viền xung quanh có thể nhô cao hơn một chút. Đó chính là lỗ hậu môn, nằm ngay phía dưới đuôi và lỗ sinh dục (chính là lỗ tiểu và cơ quan sinh dục) nằm ngay trên hậu môn hướng về phía bụng của chuột.

Bước 2: Xem xét khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục

Khác biệt về giới tính ở những chuột con còn nhỏ sẽ không quá rõ ràng và khó nhận biết. Tuy nhiên, cách phân biệt chuột đực và cái đối với con non sẽ được xác định dựa vào khoảng cách từ lỗ hậu môn đến lỗ sinh dục của chúng. Cụ thể, ở chuột cái, khoảng cách giữa hai lỗ này rất gần nhau, thậm chí đôi khi khó lòng phân biệt được đâu là lỗ hậu môn và đâu là lỗ sinh dục. Trong khi đó, ở chuột đực, khoảng cách giữa hai lỗ này xa hơn và rõ ràng hơn rất nhiều, và bạn có thể dễ dàng xác định được chúng.

Ngoài ra, nếu chuột của bạn là đực sắp trưởng thành, bạn cũng có thể nhìn thấy hai vị trí lồi lên ở vùng háng, đó chính là hai tinh hoàn của chuột đang trong giai đoạn phát triển.

Bước 3: Kiểm tra lại lần nữa

Trường hợp bạn chỉ tìm thấy một lỗ tròn dưới bụng chuột nhà mình, đặc biệt là khi nó khá to, gần như bạn có thể chắc chắn rằng chú chuột nhà mình là cái. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi lỗ thứ hai sẽ rất khó phát hiện khi chuột còn nhỏ, đặc biệt là đối với những giống chuột lùn nhỏ. Vì vậy, bạn nên nhờ đến các bác sĩ thú y để chắc chắn mình không bỏ sót.

Làm thế nào để kiểm tra phần bụng của chuột đúng cách?

Hầu hết các phương pháp phân biệt chuột đực và cái đều đòi hỏi chúng ta phải kiểm tra vị trí bên dưới bụng của chúng, điều này đồng nghĩa với việc phải lật ngửa chuột của mình. Quá trình này phải được tiến hành thật cẩn thận để không gây tổn thương hoặc khiến chú chuột cảm thấy không thoải mái hoặc hoảng sợ. Dưới đây là các bước để thực hiện quá trình kiểm tra giới tính:

Xác định đúng thời điểm

Nếu bạn chọn lúc chuột đang ngủ hoặc căng thẳng, bạn có thể làm chúng hoảng sợ và tấn công bạn. Thời điểm hoàn hảo để kiểm tra giới tính của chuột là khi chúng đang tỉnh táo và hoàn toàn thoải mái.

Trấn an chuột

Hầu hết các giống chuột không thích bị lật ngửa, vì vậy bạn cần xoa dịu chúng bằng cách cho chúng những món ăn yêu thích, vuốt ve và trò chuyện để chuột tin tưởng vào bạn. Điều này cũng giúp quá trình kiểm tra giới tính diễn ra suôn sẻ hơn.

Lưu ý rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với chuột để đảm bảo rằng vi khuẩn trên tay bạn không gây hại cho chuột.

Tiếp cận và bế lên

Việc tiếp cận chuột của bạn phải được thực hiện cực kỳ cẩn thận và nhẹ nhàng, đặc biệt là không nên làm cho chúng bị giật mình. Hãy đặt lòng bàn tay lên trên chuột, ngón trỏ và ngón cái giữ nhẹ hai bên bả vai chuột và nhẹ nhàng túm lấy phần da trên vai nhằm cố định phần đầu, ngăn không cho chúng cắn vào tay bạn.

Lưu ý rằng bạn không nên kéo căng da của chuột hoặc nhấc chúng lên bằng động tác nắm gáy. Đồng thời, bạn cũng không nên túm quá chặt vì có thể kéo căng mí mắt của chuột và gây chảy máu mắt.

Bế và lật ngửa chuột lên

Dùng tay còn lại đỡ thân chuột, từ từ nhấc chúng lên và lật ngửa lại sao cho toàn bộ cơ thể của chúng nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Khi đó, toàn bộ cơ thể của chuột sẽ tựa hoàn toàn trên tay bạn, lúc này, bạn có thể dễ dàng quan sát vị trí bên dưới bụng của chúng.

Ngoài ra, khi nhấc chuột lên, bạn có thể đặt bên dưới một chiếc bát to hoặc hộp có lót khăn mềm. Như vậy, trong trường hợp chuột vùng vẫy và thoát khỏi tay bạn, chúng sẽ có điểm rơi êm ái mà không bị thương hoặc hoảng sợ mà chạy mất.

Sau khi đã quan sát và có được kết luận của mình, bạn hãy một lần nữa vuốt ve và nhẹ nhàng đặt chúng lại vào chuồng nuôi. Bên cạnh đó, đừng quên thưởng cho chuột nhà mình món ăn mà chúng yêu thích vì đã hợp tác trong suốt quá trình. Cuối cùng, hãy rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn sau khi tiếp xúc với chuột. Điều này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Vì Sao Phải Biết Cách Nhận Biết Chuột Hamster Đực và Cái?

Việc phân biệt chuột hamster đực và cái nhằm mục đích ngăn chặn trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn muốn nuôi nhiều chuột cùng một lồng nhưng không muốn chúng sinh sản, xác định giới tính và tách riêng con đực với con cái là điều vô cùng quan trọng. Gần như chắc chắn rằng con cái sẽ mang thai nếu được nuôi chung với con đực. Ngược lại, nếu bạn muốn chuột nhà mình giao phối và sinh con, bạn cũng cần biết cách phân biệt chuột đực và cái để có thể ghép đôi chúng với nhau.

Bên cạnh đó, một số loài chuột, như chuột Syrian, có xu hướng cắn nhau nếu được nuôi chung với các con trưởng thành cùng giới tính. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nuôi mỗi con trong một chuồng riêng hoặc có biện pháp ngăn chặn xung đột giữa chúng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về cách phân biệt chuột hamster đực và cái cũng như một số vấn đề liên quan khác. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc chuột hamster nhà mình tốt hơn mà không cần lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn của chúng. Trong quá trình chăm sóc thú cưng, nếu gặp bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Rate this post