T4. Th2 28th, 2024

Bệnh ướt đuôi ở Hamster là một trong những bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong cho chúng bất cứ lúc nào. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh tiêu chảy ướt đuôi cho Hamster một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

TÓM TẮT

Nguyên nhân gây bệnh ướt đuôi ở Hamster

Bệnh ướt đuôi ở Hamster (Proliferative Ileitis) là một bệnh nguy hiểm nhất cho loài này. Bệnh do vi khuẩn có tên khoa học là “Lawsonia intracellularis” gây ra. Vi khuẩn này cũng có thể gây bệnh cho chó, chồn, lợn và nhiều loài vật khác. Tuy nhiên, bệnh không lây sang người.

Bệnh ướt đuôi ở Hamster có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt loại Hamster. Tuy nhiên, đặc biệt nguy hiểm là bệnh lây lan và gây tử vong nhanh chóng ở những Hamster tập ăn sau khi cai sữa, từ 3 – 6 tuần tuổi. Đặc biệt, loại Hamster lông dài có tên “teddy bear” rất mẫn cảm và dễ mắc bệnh này.

Dấu hiệu bệnh ướt đuôi ở Hamster

Bệnh ướt đuôi ở Hamster là một trong những bệnh nguy hiểm. Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi thường có dấu hiệu như biếng ăn, mệt mỏi và mất nước do tiêu chảy nặng. Lông đuôi thường bị bết, ướt là rõ nhất. Ngoài ra, Hamster còn có thể xuất huyết trực tràng và lòi hậu môn do rặn tiêu chảy quá nhiều lần.

Bạn có thể lật ngửa Hamster và kiểm tra phần gần đuôi. Nếu phát hiện có chất dịch nhày bết vào lông và đuôi, có khả năng chúng bị bệnh. Nếu tình trạng tiêu chảy ướt đuôi nặng, chất bẩn có thể lan rộng đến bụng của Hamster.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy mùi hôi quanh chuồng do tình trạng tiêu chảy ướt đuôi. Hamster khi bị bệnh này thường không chải chuốt và đi đứng chậm chạp, mắt trũng và thường lâm vào tình trạng hôn mê trong nhiều giờ.

Cách điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster

Có nhiều cách để điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster, tuy nhiên, phương pháp hiệu quả nhất là đến gặp bác sĩ thú y hoặc người có kinh nghiệm. Trước khi điều trị, bạn cần xác định cụ thể tình trạng sức khỏe của Hamster bị ướt đuôi.

Trị bệnh ướt đuôi ở Hamster bằng thuốc Pedialyte

Đầu tiên, bạn cần sử dụng Pedialyte – một loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em có thể mua ở cửa hàng thuốc. Loại thuốc này có vị kinh, không ngon nên hãy cho nó vào ống thuốc nhỏ mắt. Để dịu bớt vị của thuốc, pha Pedialyte với nước theo tỷ lệ 50/50. Chú ý không cho Hamster uống quá nhiều, chỉ cần đủ để bù lại lượng vitamin đã mất do tiêu chảy.

Sử dụng thuốc Pepto Bismol

Bạn cũng cần sử dụng Pepto Bismol để điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster. Hãy hoà thuốc này với nước và chỉ cho Hamster uống 1 giọt thuốc vào mỗi buổi sáng. Thuốc Tetracycline là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster. Hãy dùng viên con nhộng dạng bột và pha với nước cho đến khi nước chuyển sang màu vàng.

Liều đầu tiên của thuốc này là quan trọng nhất để đạt hiệu quả điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster. Bạn nên để Hamster uống đủ thuốc để cơ thể có thể loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn một lần cho mãi mãi. Đừng lo lắng nếu nước quá vàng, hãy chắc chắn rằng thuốc đã hoàn toàn tan trong nước và bạn có thể giảm liều thuốc mỗi ngày.

Đặt thuốc trong một bát nước đã pha loãng và sau đó cho Hamster uống qua ống nhỏ mắt mỗi giờ trong ba giờ đầu. Sau đó, hãy đổ nước và thuốc bột Tetracycline vào nguồn nước của Hamster và đảm bảo nước không để ngoài ánh sáng mặt trời. Hãy thay nước và thuốc hàng ngày trong vòng 10 ngày liên tục để điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster một cách hiệu quả.

Lưu ý trong quá trình điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster

  • Nếu phát hiện Hamster bị ướt đuôi, hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.
  • Trong thời gian Hamster bị bệnh, hãy tránh sử dụng bất kỳ thức ăn mới nào cho chúng, đặc biệt là rau và phô mai.
  • Hãy vệ sinh sạch sẽ mọi thứ trong lồng của Hamster và vứt bỏ những đồ chơi bị gặm. Khi vệ sinh lồng, hãy sử dụng thuốc tẩy pha loãng thay vì nước.
  • Hamster bị ướt đuôi rất mệt mỏi, vì vậy hãy đối xử với chúng một cách dịu dàng để không làm gia tăng căng thẳng.
  • Hãy tách riêng những Hamster đã bị bệnh ra khỏi lồng và cho những Hamster không bị bệnh uống thuốc Tetracycline trong vòng 10 ngày.
  • Đảm bảo Hamster luôn ở môi trường ấm áp. Nếu nơi bạn sống có nhiệt độ thấp, hãy bảo vệ Hamster cẩn thận và cân nhắc lắp thêm bóng đèn sưởi. Hãy để các lỗ thoáng khí chưa bị che kín để không khiến Hamster bị thiếu oxy.
  • Hãy đảm bảo Hamster luôn có đủ nước uống. Chúng cần nước để phục hồi sức khỏe.
  • Hãy rửa tay sạch sẽ trước và sau khi tiếp xúc với Hamster.

Đó là những thông tin cần thiết để điều trị bệnh ướt đuôi ở Hamster hiệu quả. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn có những chú Hamster khỏe mạnh và đáng yêu.

Rate this post