T5. Th7 18th, 2024

Hamster, với tuổi thọ ngắn hơn gấp 5-6 lần loài chó, mèo, thường cho thấy dấu hiệu sắp chết chỉ sau 1 hoặc 2 năm nuôi dưỡng. Điều này khiến người nuôi rất buồn và lo lắng mỗi khi nhận nuôi. Nhưng để có thể đối mặt với tình huống này, bạn cần biết những dấu hiệu cụ thể và cách xử lý một cách đúng đắn.

TÓM TẮT

1. 8 Dấu Hiệu Chuột Hamster Sắp Chết Thường Gặp

Để ước tính thời gian sống của hamster, bạn cần dựa trên nhiều khía cạnh như thời gian sinh, ngày nhận nuôi, các bệnh lý… Những dấu hiệu này có thể quan sát bằng mắt thường hoặc theo chẩn đoán của bác sĩ thú y.

1.1 Tiêu Chảy

Đường ruột là bộ phận nhạy cảm và phản ánh rõ rệt tình trạng sức khỏe của hamster. Khi cơ thể yếu, bộ phận hấp thụ và tiêu hóa thức ăn hoạt động kém. Hamster lúc này có phân lỏng tiết ra ngay chỗ nằm hoặc hậu môn.

1.2 Bỏ Ăn

Hệ tiêu hóa kém khiến hamster không còn có vị giác tốt. Chúng sẽ không còn biểu lộ niềm vui khi thấy thức ăn và bắt đầu lơ đi. Ngoài ra, khẩu phần ăn cũng giảm đáng kể so với bình thường.

1.3 Đau Đớn Gần Chết

Dù chúng ta không thể cảm nhận được đau đớn của hamster, nhưng qua tiếng rên hoặc thở dài thường xuyên, chúng ta có thể hiểu phần nào sự khó chịu của chúng. Hamster đang khó chịu rất hay ưỡn người hoặc uốn éo để giảm đau.

1.4 Thay Đổi Hành Vi

Hamster không còn thông minh và lanh lợi như trước, thay vào đó chúng trở nên nhạy cảm và nổi nóng hơn bình thường. Những tiếng động nhỏ cũng có thể khiến chúng lo lắng hay gầm gừ. Những thay đổi này thường do trạng thái ê ẩm và đau đớn mà hamster đang trải qua.

1.5 Biểu Hiện Khác Trên Mặt, Miệng, Mắt

Mắt của hamster sẽ trở nên lờ đờ và thường xuyên nhắm nghiền. Miệng tiết ra nước dãi màu trắng và khuôn mặt mất sự tươi sáng. Đặc điểm này sẽ biểu hiện ra ngoài chỉ từ 1-2 ngày sau khi phát bệnh.

1.6 Hô Hấp Khó Khăn

Hamster kiệt sức rất khó để có nhịp thở ổn định như khi khỏe mạnh. Thường cách xa nhau, vài hơi thở sẽ có một hơi thở mạnh. Thường chúng sẽ kê đầu vào vật cao hơn để hít thở tốt nhất.

1.7 Tình Trạng Da Thay Đổi

Da của hamster sẽ chuyển sang màu trắng hoặc sạm dần, điều này có thể cho thấy chuột bị trúng độc hoặc sắp qua đời. Để biết chắc chắn, bạn nên mang hamster đến bệnh viện thú y để kiểm tra ngay.

1.8 Lông Thưa, Rụng Nhiều

Hamster khỏe mạnh sẽ có bộ lông dày, dài và mềm mượt. Nhưng khi sắp chết, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, bộ lông của hamster cũng trở nên khô xơ và rụng dần. Dấu hiệu này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, nhưng khi đã biểu hiện rõ, đó là lúc chúng đang rất bất ổn.

2. Chuột Hamster Sắp Chết Phải Làm Sao

Thay vì buồn rầu quá lâu, chúng ta hãy làm những điều sau đây để giúp chú hamster nhỏ bé của chúng ta ở một thời điểm khó khăn như thế này.

2.1 Dành Nhiều Thời Gian Cho Thú Cưng

Hãy bớt một ít thời gian lướt mạng xã hội và chăm chú vào thú cưng. Vật nuôi cũng cảm nhận được sự ấm áp và quan tâm dành cho chúng. Vì thế, hãy ở bên chúng nhiều hơn trong thời điểm này.

2.2 Quan Sát Thói Quen Của Chuột

Hamster sẽ có những biểu cảm riêng để biểu thị từng triệu chứng bệnh khác nhau. Hãy dành thời gian quan sát và nắm bắt điều đó. Quan trọng nhất là hành động và âm thanh hamster phát ra khi đau bụng, tiêu chảy, khó thở… Điều này sẽ giúp bạn có thể ứng biến kịp thời và đưa hamster đến bác sĩ thú y nếu chúng lặp lại những hành động nguy hiểm.

2.3 Đưa Đến Bác Sĩ Thú Y

Nếu tình trạng của hamster ngày càng tồi tệ, hãy đưa chúng đến bệnh viện thú y để được chăm sóc đặc biệt và truyền dinh dưỡng vào cơ thể. Việc này sẽ giúp chuột hamster khỏe mạnh và ổn định hơn trong thời gian ngắn. Bác sĩ thú y có kinh nghiệm và chuyên môn, có thể dự đoán và ngăn ngừa những vấn đề xấu tiềm tàng. Việc này đòi hỏi kiến thức y khoa, không dễ nhận biết đối với người không chuyên.

3. Nguyên Nhân Chuột Hamster Chết Đột Ngột

Sự già đi và dinh dưỡng không phù hợp là các nguyên nhân hàng đầu khiến vật nuôi bị chết.

3.1 Thói Quen Ăn Uống

Mỗi loài chuột hamster có cách chăm sóc và thức ăn riêng. Nếu người nuôi không tìm hiểu kỹ và cho chúng ăn trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tử vong. Một chế độ ăn nghèo hoặc thừa dinh dưỡng cũng khiến hamster suy kiệt về sức khỏe.

3.2 Lão Hóa

Dù hamster được chăm sóc đúng cách, sống trong môi trường tốt nhưng vẫn phải đối mặt với quá trình lão hóa tự nhiên.

3.3 Chuồng Nuôi Không Đảm Bảo

Nếu chuồng hamster không được vệ sinh đều đặn và sạch sẽ, đó sẽ là môi trường phát triển bệnh tật cho hamster. Ngoài ra, dụng cụ chứa nước và thức ăn cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh vi khuẩn gây bệnh.

3.4 Nhiệt Độ Không Phù Hợp

Hamster sống tốt nhất trong nhiệt độ từ 16-20 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến chúng mệt mỏi và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây hại.

4. Chuột Hamster Chết Phải Làm Gì?

Sau khi chuột hamster qua đời, có hai cách để xử lý: đem chôn hoặc hỏa thiêu. Tránh bỏ thùng rác hoặc ném ở khu đất trống, vì sau 1 ngày xác sẽ phân hủy và gây mùi khó chịu.

  • Đeo găng tay chống thấm nước và nhẹ nhàng lấy chuột ra khỏi lồng.
  • Đặt xác chuột trong túi zip hoặc bịch bóng và bọc ít nhất 3 túi để đảm bảo.
  • Đào hố sâu khoảng 100cm, cho túi chuột vào và lấp lại.

Đối với việc hỏa thiêu, bạn nên bọc xác chuột bằng giấy và thiêu cháy ở nơi vắng để tránh mùi khó chịu.

Những dấu hiệu chuột hamster sắp chết được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn mới nuôi chuột lần đầu, hãy tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và các điều cần tránh để quá trình chăm sóc dễ dàng hơn.

Rate this post