T5. Th7 18th, 2024
<!–

Một số bệnh thường gặp của Hamster ( Phần 5 )

–>

Hamster tăng nhãn áp

Một trong những bệnh chuột hamster có thể mắc là bệnh tăng nhãn áp . Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến mắt của chuột và các triệu chứng của nó là con mắt của chuột sẽ trở nên lớn hơn. Khi bệnh tăng nhãn áp diễn ra , chất lỏng bên trong nhãn cầu sẽ gia tăng dẫn đến mất thị lực. Chú chuột bị ảnh hưởng sẽ dụi mắt và mắt có thể trở nên quá lớn rồi bị xệ xuống từ hốc mắt .

Hamster bị bệnh tăng nhãn áp có thể là một hậu quả của việc bế trực tiếp , chiến đấu hoặc bị tóm  quá chặt từ gáy . Để giảm nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp , tránh tóm chuột từ gáy . Chuột hamster trong tự nhiên có nhãn cầu lớn để có thể phát hiện kẻ thù và bệnh tăng nhãn áp không nên bị hiểu sai bởi điều này .

Tiếc là không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho chuột mắc bệnh tăng nhãn áp và đưa sớm tới bác sĩ thú y là rất quan trọng để họ có thể kê toa thuốc giảm đau nếu chú chuột phải chịu nhiều đau đớn . Như đã nêu ở trên, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mất thị lực của chuột hamster , nhưng đây không phải là một vấn đề lớn bởi vì thị lực của chúng rất tồi . Chuột hamster bị ảnh hưởng của bệnh không nên nuôi . Thuốc mỡ mắt theo quy định của bác sĩ thú y tốt có thể được sử dụng nhiều lần mỗi ngày để giữ cho mắt của chúng ẩm .

 

Chuột mắt dính kết / Hamster nhiễm viêm kết mạc :

Lý do khiến cho một chú chuột có đôi mắt dính kết có thể do mắc viêm kết mạc. Viêm kết mạc là tình trạng viêm của các phần bên trong của mí mắt gây ra khiến đôi mắt dính lại với nhau . Trong hầu hết các trường hợp mắt của chuột sẽ có màu đỏ . Các nguyên nhân gây viêm kết mạc chuột / chuột mắt dính có thể là từ các phản ứng dị ứng với lớp lót sàn , hoặc những mảnh nhỏ rơi vào dưới mi mắt gây kích thích . Một chú chuột bị viêm kết mạc sẽ chà , dụi mắt và nhìn có vẻ không khỏe.

Mắt của chuột có thể được rửa sạch với nước sôi để nguội thấm vào một miếng bông gòn sạch sẽ rồi đắp vào mắt khép kín của chuột . Ngoài ra, hãy thử sử dụng thương hiệu mùn cưa khác hoặc ngừng sử dụng đá dăm, bao gồm sàn lồng của chuột thay bằng giấy lót. Không sử dụng nước hoa xịt phòng , xà phòng cho thảm và tránh khói thuốc lá. Những thứ này chỉ gây hại cho chuột làm cho nó cảm thấy tồi hơn . Áp dụng kem euphrasia bôi mắt, pha loãng một giọt trong một chiếc tách đầy nước đun sôi để nguội (có thể đặt trong ống nước uống ) và Pulsatilla là một biện pháp vi lượng đồng căn (xem http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_%C4%91%E1%BB%93ng_c%C4%83n để biết thêm chi tiết về biện pháp vi lượng đồng căn ) có thể giúp chú chuột cảm thấy tốt hơn nếu nó bị viêm kết mạc .

 

Đục thủy tinh thể :

Hamster bị đục thủy tinh thể là thủy tinh thể bên trong mắt của chuột trở nên đục và trắng . Điều này có thể chỉ là một dấu hiệu của lão hóa hoặc khi chú chuột mắc bệnh tiểu đường .

Tầm nhìn của chuột sẽ trở nên sai lệch hơn vì thủy tinh thể trắng đục hơn. Tuy nhiên từ lâu nay tầm nhìn của hamster tự nhiên rất kém , cho nên điều này có thể có ít ý nghĩa . Về mặt lý thuyết mà nói, thủy tinh thể bị hỏng của chuột có thể được loại bỏ khỏi mắt nhưng những khó khăn kỹ thuật và những tranh cãi về lợi ích của việc phẫu thuật cho một loài mà thị lực tự nhiên đã rất kém này khiến cho việc điều trị này bị loại bỏ .

Nếu chuột của bạn bị đục thủy tinh thể , sau đó sử dụng một cái lồng 1 tầng duy nhất để giảm thiểu tai nạn ngã . Chăm sóc cho nó tốt để khi bạn tiếp cận chú chuột thì nó không bị giật mình . Tuy nhiên từ xưa đến nay tầm nhìn của chuột hamster nói chung là rất kém trong thiên nhiên vào ban đêm có nghĩa là chúng dựa nhiều hơn vào các giác quan khác , cho nên thường chỉ có một chút thay đổi có thể thấy trong hành vi của chúng .

Còn tiếp….

 

nguồn: Hamster-SanPhamSangTao.com – biên soạn và tổng hợp

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *