T3. Th4 16th, 2024

TÓM TẮT

Nguyên Nhân Hamster Bị Tiêu Chảy Ướt Đuôi

Bệnh ướt đuôi ở hamster, còn được gọi là Hội Chứng Ruột Tràng Phát Triển (Proliferative Ileitis), là một bệnh nguy hiểm nhất mà loài chuột hamster có thể mắc phải. Bệnh do vi khuẩn Lawsonia intracellularis gây ra, cùng vi khuẩn này cũng gây bệnh cho chó, chồn, lợn và nhiều loài vật khác. Tuy nhiên, bệnh không lây sang người.

Bệnh ướt đuôi ở hamster có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, tất cả hamster đều có nguy cơ mắc phải. Nhưng đặc biệt nguy hiểm, hamster bị ướt đuôi có thể lây lan và gây tử vong nhanh chóng. Điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với hamster mới tập ăn sau khi đã tách khỏi mẹ. Đặc biệt, những giống hamster lông dài như “teddy bear” có độ nhạy cảm cao và dễ mắc bệnh này.

Dấu Hiệu Hamster Bị Tiêu Chảy Ướt Đuôi

Đây là một trong những bệnh nguy hiểm của hamster. Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi thường có biểu hiện biếng ăn, mệt mỏi và mất nước do tiêu chảy nghiêm trọng. Đặc điểm nổi bật nhất là bông lông ở đuôi bị bết ướt. Hamster cũng có thể bị xuất huyết từ trực tràng hoặc lòi hậu môn do rặn tiêu chảy quá nhiều lần.

Bạn có thể lật ngược hamster bị tiêu chảy ướt đuôi và kiểm tra phần gần đuôi. Nếu bạn thấy có dịch nhày bết vào lông và đuôi, có thể hamster đã mắc bệnh. Trong trường hợp nặng, nhiễm bẩn có thể lan rộng từ khu vực đuôi đến bụng của hamster.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát bằng việc ngửi mùi hôi quanh chuồng của hamster. Khi hamster bị ướt đuôi, chúng sẽ ngừng tự chải lông. Bệnh ướt đuôi khiến hamster di chuyển chậm chạp, mắt trũng và thường rơi vào tình trạng hôn mê kéo dài.

Cách Điều Trị Bệnh Ướt Đuôi ở Hamster

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh ướt đuôi ở hamster, nhưng phương pháp dưới đây là phương pháp hiệu quả nhất mà các bác sĩ thú y đề xuất. Tuy nhiên, trước khi điều trị, bạn cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe cụ thể của hamster bị ướt đuôi. Đây là lúc nên nhờ sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm hoặc các bác sĩ thú y.

Điều Trị Bằng Thuốc Pedialyte

Đầu tiên, bạn cần sử dụng Pedialyte, một loại thuốc trị tiêu chảy dành cho trẻ em, có thể mua ở các cửa hàng thuốc. Loại thuốc này có vị hơi đắng, không ngon nên bạn có thể cho nó vào ống nhỏ mắt. Để giảm vị đắng, pha Pedialyte với nước theo tỷ lệ 50/50. Lưu ý không cho hamster uống quá nhiều, chỉ cần đủ để bù lại lượng vitamin đã mất trong quá trình tiêu chảy.

Sử dụng Thuốc Pepto Bismol

Bạn cũng cần sử dụng Pepto Bismol để điều trị bệnh ướt đuôi ở hamster. Loại thuốc này có thể pha với nước và không quá mạnh. Cho hamster uống 1 giọt Pepto Bismol vào mỗi sáng. Trong quá trình điều trị, thành phần quan trọng nhất là Tetracycline. Bạn nên sử dụng dạng bột của loại thuốc này thay vì dạng viên. Pha Tetracycline với nước cho đến khi nước chuyển sang màu vàng.

Liều đầu tiên của thuốc này rất quan trọng nếu muốn điều trị bệnh ướt đuôi ở hamster hiệu quả. Bạn muốn hamster uống đủ thuốc để cơ thể loại bỏ vi khuẩn một lần và mãi mãi sau đó. Vì vậy, đừng lo lắng nếu nước vàng quá nhiều. Hãy chắc chắn rằng thuốc hoàn toàn tan trong nước. Bạn có thể giảm liều thuốc hàng ngày sau đó.

Hòa các loại thuốc vào một bát chứa nước và sau đó sử dụng ống nhỏ mắt để cho hamster uống. Làm điều này mỗi giờ một lần trong ba giờ. Sau đó, đổ đầy nước vào bình của hamster và thêm một ít bột Tetracycline. Hãy đảm bảo bình không nằm dưới ánh nắng mặt trời. Thay nước và bột mỗi ngày trong vòng 10 ngày liên tục. Bằng cách này, bệnh ướt đuôi ở hamster sẽ được khắc phục nhanh chóng.

Lưu Ý Khi Điều Trị Bệnh Ướt Đuôi ở Hamster

  • Ngay khi phát hiện hamster bị ướt đuôi, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.
  • Trong quá trình điều trị, hạn chế sử dụng các loại thức ăn mới cho hamster, đặc biệt là rau và phô mai.
  • Vệ sinh toàn bộ chuồng của hamster. Vứt bỏ những món đồ chơi bị gặm. Khi vệ sinh chuồng, hãy sử dụng chất tẩy pha loãng thay vì nước thông thường.
  • Hamster bị tiêu chảy ướt đuôi rất mệt mỏi, vì vậy hãy đối xử với chúng một cách nhẹ nhàng để không làm tăng thêm căng thẳng.
  • Tách những hamster bị bệnh ra khỏi lồng ở riêng một nơi. Hamster không bị bệnh có thể uống Tetracycline trong vòng 10 ngày.
  • Giữ cho hamster luôn ấm áp. Đừng để chúng ở nơi quá lạnh. Nếu cần, hãy che chắn kỹ càng hoặc đặt bóng đèn sưởi. Nhớ để một số lỗ thông gió để không gây ngột cho hamster.
  • Luôn đảm bảo rằng hamster luôn có đủ nước uống. Cơ thể cần nước để phục hồi.
  • Rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với hamster.

Trên đây là những thông tin quan trọng để điều trị hiệu quả bệnh ướt đuôi ở hamster. Hy vọng nó hữu ích cho bạn. Chúc các bạn có những chú hamster khỏe mạnh và đáng yêu.

Rate this post