T2. Th7 15th, 2024

Đuông dừa là một món ngon đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Nhưng bạn đã biết đuông dừa là gì? Nó được mua ở đâu và giá bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu về đuông dừa và cách sơ chế đuông dừa đơn giản nhất nhé.

TÓM TẮT

1. Đuông Dừa là gì?

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của họ bọ vò voi (bọ cánh cứng).

Đuông dừa là một dạng ấu trùng sâu của họ bọ vò voi, chúng thuộc họ bọ cánh cứng hay được gọi là mọt cọ đỏ, bọ Sago hay ấu trùng Sago. Đuông dừa thường sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á, thường thấy trong cổ hũ dừa, phần thân và nhất là ngọn của cây dừa, cau hoặc đủng đỉnh. Đuông dừa được sử dụng để làm nhiều món ăn trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Tây Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa. Khi trưởng thành, đuông dừa có kích thước bằng ngón tay trỏ hoặc có thể lớn hơn. Chúng có chiều dài từ 3cm đến 5cm, toàn thân có màu trắng hoặc vàng nhạt. Trong thời kì này, đuông dừa sẽ mập tròn chứa đầy sữa và mềm nhũn. Thông thường, trong mùa sinh sản, chúng giao phối rồi phát triển dần. Khi trứng nở ra thành ấu trùng và lớn dần, chúng ăn cổ hũ dừa mềm ngon, làm cho cây dừa kiệt sức và úa tàn dần đến chết. Do đó, người ta thường bổ cây dừa ra để bắt đuông.

2. Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Đuông dừa có giá thành rất đắt đỏ và không dễ gì mua được.

Đuông dừa được xem như là một đặc sản của vùng sông nước, chúng có giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên, khó mua vì chỉ có sẵn trong mùa vụ và không được bán phổ biến như các loại nông sản khác. Bạn có thể mua đuông dừa sống trực tiếp ở các cửa hàng ở miền Tây sông nước hoặc mua qua dịch vụ vận chuyển từ miền Tây. Giá của đuông dừa thường được tính theo con và sẽ khác nhau tuỳ vào số lượng:

  • Đuông dừa đông lạnh: 10.000 – 15.000VNĐ/con.
  • Đuông dừa to bằng đầu ngón tay cái bèo tròn: 22.000 – 25.000VNĐ/con.
  • Số lượng lớn trên 200 con: 10.000 – 12.000VNĐ/con.

3. Cách sơ chế đuông dừa

Cách sơ chế đuông dừa đơn giản.

Bạn có thể sơ chế đuông dừa qua một số bước đơn giản như sau:

Bước 1: Khi thu hoạch đuông dừa, bạn nên bắt từng con để tránh làm tổn thương chúng. Cho tất cả đuông dừa vào một cái rổ đựng.

Bước 2: Tiếp theo, sơ chế đuông dừa cho sạch. Cho hết đuông dừa vào xô nước sạch khoảng 2 – 3 phút rồi vớt đuông dừa ra. Ngâm nước đuông dừa giúp làm sạch các vết nhờn còn dính trên thân.

Bước 3: Sau khi làm sạch cơ thể đuông dừa, bạn có thể ngâm đuông dừa trong rượu trắng hoặc nước muối loãng khoảng 4 – 5 phút. Điều này giúp làm sạch các chất bẩn bên trong cơ thể đuông dừa.

Bước 4: Sau khi đã sơ chế đuông dừa, bạn có thể bắt đầu chế biến các món ăn từ đuông dừa.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đuông dừa và cách sơ chế đuông dừa đơn giản.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *