T3. Th4 16th, 2024

Tư thế ngủ của hamster như nào?

Khi chăm sóc các bé chuột hamster, bạn luôn quan tâm đến các dấu hiệu của chúng. Tư thế ngủ của hamster như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé.

TÓM TẮT

Tư thế ngủ của hamster như thế nào?

Đúng như chúng ta biết, các bé chuột hamster thích “ngủ ngày cày đêm”. Lý giải cho hành vi này là do tập tính của chúng, không phải là do lười biếng. Chuột hamster có nguồn gốc từ vùng hoang mạc và thảo nguyên khô cằn, nơi mà thời tiết ban ngày rất khắc nghiệt.

Điều này đã tạo ra tập tính ngủ ban ngày cho hamster, trong khi ban đêm chúng tận dụng thời tiết dễ chịu để tìm kiếm thức ăn và vui chơi. Thông thường, chuột hamster sẽ ngủ từ khoảng 7 giờ tối đến 2 giờ sáng, và chúng dễ bị tỉnh giấc.

Những bé chuột hamster rất thích ngủ, chúng có thể ngủ ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào chúng muốn. Tư thế ngủ của hamster thường là cuộn tròn rất dễ thương. Trong thời gian chúng ngủ, yên tĩnh là điều cần thiết. Với sự nhạy cảm vô cùng của hamster, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng đủ làm chúng tỉnh giấc và sợ hãi.

Những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của chuột hamster

Sau khi đã biết về tư thế ngủ của chuột hamster, hãy cùng tìm hiểu về các biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của chúng.

Chuột hamster cụp tai xuống

Khi bạn thấy chuột hamster nhà mình cụp đôi tai xuống, có nghĩa là chúng đang thư giãn. Còn nếu chúng sợ hãi hoặc đang cảnh giác, tai sẽ vểnh lên để nghe âm thanh rõ hơn. Nhờ vào tai vốn dĩ rất quan trọng, bởi thị lực của chuột hamster không tốt.

Chuột hamster lén lút

Nếu bạn thấy chuột hamster nhà mình có dáng đi khom lưng lại và lén lút, có lẽ chúng đang gặp vấn đề khó chịu. Khi đó, bạn cần nhẹ nhàng đến gần để xem liệu chúng cần sự giúp đỡ hay không.

Hamster vệ sinh lông

Thường thì chuột hamster tự vệ sinh và điều chỉnh bộ lông của mình trong hai trường hợp. Thứ nhất, khi chúng đang thư giãn, vệ sinh lông là cách chúng thể hiện sự thỏa mái. Thứ hai, khi chúng vừa bị chạm vào, chúng muốn áp mùi của mình lên cơ thể.

Phần lớn chuột hamster chỉ thích mùi của riêng mình và thường chỉn chu bộ lông của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chuột hamster liếm lông quá nhiều, cần kiểm tra xem chúng có vấn đề về lông hay không.

Hamster ngáp

Có hai trường hợp khi chuột hamster ngáp. Thứ nhất, khi chúng buồn ngủ và muốn nghỉ ngơi, thư giãn. Thứ hai, khi chúng chuẩn bị tấn công cái gì đó. Bạn cũng cần cẩn thận để tránh bị thương.

Biểu hiện đi lại của chuột hamster

Nếu bạn thấy chuột hamster nhà mình đi lại trên một con đường, đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang gặp áp lực và lo lắng. Có thể chúng đang cố gắng giải tỏa năng lượng mà không biết cách. Khi đó, bạn nên quan tâm và chăm sóc chúng hơn.

Bạn có thể mua cho chúng các đồ chơi như bánh xe, mê cung, bóng lăn để để trong chuồng. Khi có các đồ chơi này, chuột hamster sẽ vận động nhiều hơn, giảm stress đáng kể.

Chuột hamster trèo lên tay chủ nhân

Khi tâm trạng chuột hamster tốt, chúng sẽ muốn trèo lên tay chủ nhân để được vuốt ve. Khi đó, bạn nên vuốt ve nhẹ nhàng, tránh làm cho hamster sợ hãi và ngần ngại khi tiếp xúc lần sau.

Chuột hamster gặm nhấm mọi thứ

Khi thấy chuột hamster cố gắng gặm nhấm mọi thứ, có nghĩa là chúng đang có nhu cầu làm giảm đau răng. Bởi vì răng của chuột hamster luôn mọc, chúng cần mài mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho chúng đá mài răng và thức ăn hỗ trợ mài răng. Điều này sẽ giúp hàm răng của chuột hamster khỏe mạnh và giảm stress.

Hamster kêu khè khè

Khi chuột hamster cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ phát ra tiếng khè khè. Điều này giống như là tiếng la hét của hamster, thể hiện sẵn sàng để gây hấn. Nếu điều này xảy ra, bạn cần quan sát xem hamster đang tương tác với cái gì. Nếu là vật dụng hay con vật khác, hãy di chuyển chúng ra xa để cho hamster có không gian yên tĩnh để phục hồi tâm trí.

Thông qua bài viết này, bạn đã biết về tư thế ngủ của chuột hamster và những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của chúng chưa? Hãy áp dụng để nuôi dưỡng chuột hamster của bạn một cách tốt nhất.

Rate this post