T3. Th4 16th, 2024

TÓM TẮT

Các cơ quan chức năng cảnh báo về chuột Hamster nhập lậu

Chuột Hamster đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, các loại chuột Hamster đang bán trên thị trường đều nhập lậu và chưa qua kiểm soát dịch bệnh. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và gây tác động tiêu cực đến mùa màng.

Phong trào chơi Hamster lan rộng

Thời gian gần đây, trào lưu nuôi và chơi chuột Hamster đang lan rộng, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM. Chuột Hamster nhỏ nhắn, với nhiều màu sắc khác nhau, thích ngủ ban ngày và có thể trở thành một món đồ chơi thú vị. Cửa hàng bán chuột Hamster đã xuất hiện nhiều ở TP.HCM, và giá bán dao động từ 80.000-800.000 đồng tùy theo loại.

Cũng tương tự, ở Hà Nội đã có nhiều cửa hàng bán chuột Hamster, mặc dù số lượng chưa nhiều nên một số người dân cần lên mạng để đặt hàng từ TP.HCM. Người ta cũng đã bắt đầu đặt hàng chuột Hamster từ TP.HCM ở nhiều địa điểm khác nhau như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang.

Nguyên nhân phát triển phong trào chơi Hamster

Việc chơi và bán chuột Hamster đang lan rộng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người cho rằng năm nay là năm chuột nên Hamster được ưa chuộng. Vào ngày lễ tình nhân 14/2 vừa qua, Hamster đã trở thành món quà đặc biệt mà các bạn trẻ dành tặng nhau.

Xuất xứ của chuột Hamster

Chuột Hamster được bán tại Việt Nam chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và Đài Loan. Chuột Hamster từ Trung Quốc có giá rẻ hơn so với chuột từ Thái Lan. Một số Hamster được mang về bởi các du học sinh. Một cán bộ có ý kiến cho rằng chuột Hamster đang nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Nguy cơ lây bệnh và hại mùa màng

Việc bày bán chuột Hamster tràn lan trên thị trường hiện nay là không hợp pháp và chưa qua kiểm soát dịch bệnh. Việc này gây nguy hiểm nếu chuột Hamster mang dịch bệnh lây lan cho các loài động vật khác hoặc gây bệnh cho con người. Loại chuột này là loài ăn tạp, nếu thoát ra ngoài chuồng có thể phá hại mùa màng. Việc nuôi và chơi chuột Hamster hiện nay có thể đẩy mạnh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hành động kiểm soát và xử lý việc buôn bán, nuôi chuột Hamster

Ngày 26/2, Cục Thú y đã có công văn số 249 về việc kiểm tra xử lý việc buôn bán và nuôi chuột Hamster. Văn bản này yêu cầu các đơn vị thú y và cơ quan kiểm dịch động vật thành lập các đoàn kiểm tra việc buôn bán và vận chuyển chuột Hamster. Đồng thời, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và vận chuyển chuột Hamster bất hợp pháp qua biên giới. Các cơ sở buôn bán và nuôi chuột Hamster cũng sẽ được kiểm tra trong địa bàn tỉnh, thành phố.

Kết luận

Phong trào chơi chuột Hamster đang rất phổ biến, tuy nhiên việc kiểm soát và xử lý việc buôn bán và nuôi chuột Hamster cần được quan tâm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường sống.

Rate this post