T3. Th4 16th, 2024
<!–

Mẹo nhỏ khi nuôi Hamster: Chữa bệnh ướt đuôi cho Hamster

–>

Mẹo nhỏ khi nuôi Hamster: Chữa bệnh ướt đuôi cho Hamster.

 

Bệnh đuôi ướt (proliferative ileitis, transmissible ileal hyperplasia) là một bệnh nhiễm khuẩn có ảnh hưởng nghiêm trọng cho hamster (Đặc biệt là hamster bear). Đuôi ướt dẫn đến tiêu chảy nặng, với phân dạng mềm và chảy nước, khiến cho phần đuôi rất ẩm ướt (Tạo thành tên bệnh). Nếu bạn nghĩ rằng bé hamster của bạn bị bệnh đuôi ướt, đây là những gì bạn cần làm, và phải làm một cách nhanh chóng.

1. Kiểm tra các dấu hiệu – Các dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy hamster bị bệnh ướt đuôi:
– Đuôi và đôi khi bụng bị ướt, bết vào nhau
– Các khu vực bị ẩm ướt bẩn và có mùi hôi do tiêu chảy quá nhiều
– Bé hams không còn chải chuốt
– Chậm chạp, mắt trũng
– Khó chịu ở bụng
– Lâm vào trạng thái hôn mê
– Khó chịu, không thoải mái, tư thế gập người
– Nhô trực tràng (gây ra bởi căng thẳng)
– Mất cảm giác ngon miệng

2. Điều đầu tiên bạn nên làm là ngay lập tức đưa bé đến bác sĩ thú y (Hoặc ở Việt Nam là các cửa hàng hamster có uy tín và kinh nghiệm như Sản Phẩm Sáng Tạo .com). Các bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc kháng sinh, một loại thuốc để chữa bệnh tiêu chảy và chống mất nước. Bạn nên nhớ, khi bé bị mắc bệnh ướt đuôi, thời gian là rất cấp bách, và bạn phải thực hiện các biện pháp càng sớm càng tốt.
– Trước khi đến bác sĩ thú y, không được loại bỏ tất cả các lại thức ăn, nhưng loại bỏ các loại trái cây và rau quả ra khỏi lồng. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn thêm cho bạn. Đừng cho thêm thuốc kháng sinh vào bình nước, vì bé hams sẽ không thể uống được gì, nhưng nó sẽ tiếp tục ăn. Một khi bạn nhận được thuốc kháng sinh, mở viên thuốc ra và nhẹ nhàng rải trên thực phẩm khô. Đừng cho trái cây và rau quả tại thời điểm này; chỉ cung cấp thực phẩm khô. Cho bé hammy ăn thức ăn sạch, khô, thêm thuốc vào thức ăn mỗi ngày, nhưng không cho bé ăn quá no. Trong vài ngày, hamster trở nên hoạt động trở lại và bắt đầu có thể uống nước. Điều này là một dấu hiệu tốt, nhưng bé vẫn chưa hoàn toàn được chữa khỏi hẳn. Tiếp tục thêm kháng sinh vào thức ăn của nó trong ít nhất 7 ngày.
– Trong trường hợp không tìm được bác sĩ thú y (Điều này là phổ biến ở Việt Nam). Bạn có thể làm theo hướng dẫn dùng các loại thuốc có thể mua được tại các tiệm thuốc gần nhà như sau
+ Đầu tiên , bạn cần Pedialyte ( một loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em có bán ở các hiệu thuốc ) . Loại thuốc này có vị kinh , không ngon nên hãy cho nó vào ống thuốc nhỏ mắt và làm dịu bớt vị của nó bằng nhiều nước để chắc chắn rằng hamster của bạn sẽ uống. Pha Pedialyte với nước theo tỷ lệ 50/50.Chú ý đừng cho hams uống quá nhiều Pedialyte , chỉ cần vừa đủ để bù lại lượng vitamin đã mất trong khi tiêu chảy.
+ Bạn cũng cần đến Pepto Bismol . Thuốc này được hoà với nước cũng không đến nỗi quá mạnh . Bạn không muốn ngăn hamster mà chỉ muốn làm nó chậm lại . Vì thế cứ 9h mới cho hams uống 1 giọt thuốc này.
+ Nhân tố quan trọng nhất trong điều trị ướt đuôi ở hams là Tetracycline. Hãy dùng viên con nhộng ( dạng bột ) chứ đừng dùng thuốc viên ( dạng rắn ).Pha vừa đủ Tetracycline vào nước cho đến khi nước chuyển màu vàng . Liều đầu tiên của thuốc này là quan trọng nhất . Bạn muốn hams uống đủ thuốc để cơ thể bắt đầu loại bỏ tận gốc vi khuẩn một lần cho mãi mãi . Vì thế , đừng lo khi nước quá vàng hãy chắc rằng thuốc tan hết trong nước. Bạn có thể giảm lượng thuốc mỗi ngày và cho thuốc vào một bát nước , hoà tan rồi cho vào lọ thuốc nhỏ mắt để hamster uống. Cứ làm thế mỗi giờ một lần trong ba giờ. Sau đó đổ đầy nước vào bình của hams, thêm vào đó một ít thuốc bột Tetracycline. Không để bình ngoài nắng . Thay nước và thuốc bột hàng ngày trong vòng 10 ngày liên tục .

3. Cô lập các hamster bị bệnh. Đuôi ướt là bệnh truyền nhiễm. Và  khi bé hamster của bạn cảm thấy không khỏe, nó sẽ thích được ở một mình.

4. Giảm căng thẳng. Đuôi ướt được cho là căn bệnh liên quan đến sự căng thẳng. Do đó căng thẳng là điều cuối cùng người bạn bé nhỏ của chúng ta cần.
– Hãy loại bỏ bất kỳ sự làm phiền hay khó chịu từ căn phòng nơi các hamster được nghỉ ngơi, bao gồm cả hamster khác, chó sủa, chú mèo tò mò, ánh sáng, và bất cứ điều gì ồn ào.

– Không thay đổi các thực phẩm thông thường, trừ khi bác sĩ thú y tư vấn cho các bạn. Điều này có thể gây ra căng thẳng hơn.

– Giữ ấm cho hamster.

– Cố gắng không mang bé hamster đi lung tung sau khi đưa bé về nhà. Di chuyển quá nhiều là nguồn gốc của sự căng thẳng.

5. Giữ cho bé hamster có đầy đủ nước. Như đã nói trước, đuôi ướt rất giống như tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, sẽ dẫn đến nguy cơ mất nước. Hãy chắc chắn rằng bé hamster có nước uống bất cứ lúc nào.

6. Giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ trong thời gian điều dưỡng và chăm sóc. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn nuôi nhiều hamster, để tránh ô nhiễm.
– Rửa tay.

– Giữ bát thức ăn tránh xa các bé hamster và vật nuôi khác.

– Giữ mọi thứ sạch sẽ: Các lồng nuôi, bình nước, thức ăn và đồ chơi. Làm sạch lồng mỗi 2 hoặc 3 ngày. Cố gắng để làm sạch thường xuyên hơn có thể gây thêm căng thẳng, điều đó là không tốt cho sự phục hồi của hamster.

* Lời khuyên:
– Nếu bạn nuôi nhiều hamster, hãy nhờ người khác chăm sóc cho các bé hamster khoẻ mạnh, khi đó bạn có thể tập trung vào những bé bị bệnh. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cả bạn và các bé hamster.
– Dwarf hamster (Camp, Robo, WW) có thể bị tiêu chảy nặng, nhưng lại không mắc bệnh đuôi ướt. Hamster bear lông dài dường như là nhóm dễ bị ướt đuôi.
– Hamster dễ bị mắc bệnh này nhất là trong khoảng từ lúc cai sữa cho tới 8 tuần tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên dành một khoảng thời gian cho chú chuột hamter mới về để làm quen với môi trường sống trước khi bế hay chơi với nó. Thời gian bị mắc bệnh cho đến khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên là 7 ngày,đây cũng là khoảng thời gian nên cách ly bé.
– Mua ngay thuốc Dri-Tail tại các hiệu thuốc thú y, giữ cho bé hamster tránh xa các nguồn nước.
– Các nguyên nhân khác của stress bao gồm di chuyển, thay đổi chế độ ăn uống, phẫu thuật, điều kiện lồng chật chội, và cai sữa.

* Cảnh báo:
– Khử trùng tất cả mọi thứ hamster đã tác động trong giai đoạn mắc bệnh trước khi sử dụng nó cho hamster khác; làm như vậy sẽ giúp tránh được việc truyền bệnh. Có thể dùng chất khử trùng an toàn cho thú cưng có sẵn tại các cửa hàng vật nuôi.
– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ giúp bạn tránh bị nhiễm bệnh.
– Vứt bỏ bất cứ thứ gì mà không thể khử trùng được.
– Thận trọng khi dùng thuốc Tetracycline, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ thú ý và người nuôi có kinh nghiệm trước khi sử dụng.
– Hamster có thể chết vì đuôi ướt! Cái chết có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện nếu không được điều trị. Vì thế bạn phải rất nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều trị cho bé.

 

 

 

 

Nguồn wikihow.com – http://hamstervn.net/diendan – Biên dịch và tổng hợp: Đạt Trần.

————————————————————————————————

Để tìm hiểu thêm thông tin chi chi tiết hoặc tìm mua chuột Hamster thuần chủng đẹp nhất trên thị trường hiện nay cùng các loại đồ ăn, phụ kiện, vật dụng, đồ chơi… cho chuột Hamster giá rẻ nhất Hà Nội, bạn có thể qua địa chỉ:

 

Cửa hàng chuột Hamster

Hamster-SảnPhẩmSángTạo.com

Địa chỉ: 244 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội | Điện thoại: 04.22150808

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *