T5. Th7 18th, 2024

TÓM TẮT

Cách Nhận Biết Chuột Hamster Có Thai

Cách nhận biết Hamster có thai đơn giản nhất

Bạn đang nuôi chuột Hamster và muốn biết cách nhận biết xem chúng có thai hay không? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các dấu hiệu nhận biết chuột Hamster có thai và cách chăm sóc chuột Hamster trong thời kỳ mang bầu.

Cách Phân Biệt Chuột Hamster Đang Mang Thai Đơn Giản Nhất

Nếu bạn nghi ngờ chuột Hamster nhà mình có thể đang mang thai, hãy so sánh với các dấu hiệu dưới đây để xác định xem chúng có thai hay không!

Kiểm Tra Độ Tuổi Chuột Hamster

Chuột Hamster có thể bắt đầu sinh con từ 4-6 tuần tuổi. Tuy nhiên, để ghép đôi chúng khi còn quá nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và dẫn đến tình trạng giao phối cận huyết. Chu kỳ mang thai của chuột Hamster thường kéo dài từ 16-20 ngày. Nếu để chuột đực sống chung với chuột cái trong thời gian này, khả năng mang thai là rất cao. Trái lại, nếu để chuột cái ở một mình quá 4 tuần, chắc chắn chúng không mang thai.

Dấu Hiệu Mang Thai Của Chuột Hamster

 • Uống nước nhiều: Chuột Hamster cái thường uống nước nhiều hơn khi mang thai.
 • Đi tiểu nhiều hơn: Uống nước nhiều cũng khiến chuột Hamster cái đi tiểu nhiều hơn. Điều này có thể giải thích bằng việc trọng lượng của các bé Hamster trong tử cung làm tăng số lần đi tiểu của chuột mẹ.
 • Cơ thể hình quả lê: Bụng của chuột Hamster sẽ ngày càng lớn hơn, đặc biệt trước khi sinh vài ngày. Điều này khiến cho chuột đi chậm và nặng nề hơn.
 • Đường viền vú xếp thẳng: Khi mang thai, chuột Hamster cái thường rụng lông và ta có thể thấy rõ hàng vú của chúng. Chuột Hamster có 8 đầu vú, phân bố gần tứ chi và đối xứng mỗi bên hai cái.
 • Chuột Hamster làm tổ: Chuột Hamster sẽ xây tổ mới khi mang thai, vì cảm thấy ổ hiện tại không đủ lớn và yên tĩnh. Bạn có thể cung cấp dăm gỗ hoặc gỗ vụn để chúng tự sáng tạo tổ mới của mình.
 • Hamster mẹ cất giữ thức ăn: Khi mang thai, chuột Hamster sẽ ăn ít hơn và thay vào đó cất giữ thức ăn trong tổ.
 • Chuột Hamster bị đau: Chuột Hamster sẽ không chịu nằm yên trong bụng mẹ và sẽ cựa quậy và duỗi chân tay các bên. Do đó, chuột Hamster mẹ thường xuyên gặp đau từng cơn, đặc biệt là gần khi sinh.
 • Liếm phần bên dưới: Chuột Hamster mẹ sẽ thường cúi đầu liếm phần bên dưới để kiểm tra xem chuột con đã chào đời chưa. Hành vi này thường thấy nhiều hơn khi chuột Hamster mang thai.

Cách Chăm Sóc Chuột Hamster Cái Khi Mang Thai

Sau khi biết cách nhận biết chuột Hamster có thai, đừng quên chăm sóc chúng một cách cẩn thận trong thời kỳ mang bầu.

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chuột Hamster Mang Thai

Thời gian mang thai của chuột Hamster khác nhau tùy loại. Ví dụ, chuột Hamster Bear mang thai khoảng 16 ngày, chuột Winter White và chuột Trung Quốc mang thai khoảng 18-21 ngày, và chuột Robo mang thai 23-30 ngày. Vì vậy, hãy nhớ xác định thời gian mang thai của chuột Hamster nhà bạn để thực hiện chăm sóc thích hợp.

 • Hãy cung cấp đủ thức ăn và dinh dưỡng cho chuột Hamster mang thai.
 • Giữ chuồng sạch sẽ và thoáng mát.
 • Tránh cầm nắm và ôm ấp chuột Hamster mang thai.
 • Đặt chuồng Hamster ở nơi yên tĩnh và tránh làm chúng kích động và sợ hãi.
 • Vệ sinh chuồng sạch sẽ 2-3 ngày trước ngày dự sinh.
 • Đặt lớp mùn cưa hoặc giấy ăn vào chuồng để chuột Hamster tự xây ổ đẻ.

Hãy lên kế hoạch dinh dưỡng tốt cho chuột Hamster để chúng có sức khỏe tốt để chăm sóc các bé trong bụng. Đặc biệt, cung cấp nước sạch, thông gió và che mát cho chuồng Hamster trong mùa hè. Đừng để chó mèo hoặc các loài động vật khác tiếp cận chuồng Hamster.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Chuột Hamster Sau Sinh

Trong 2 tuần đầu, chuột Hamster sẽ nhận biết con của mình qua mùi hương. Do đó, hãy đảm bảo không để mùi khác xâm nhập vào chuột con, vì điều này có thể khiến chuột Hamster mẹ không nhận ra con và tấn công chúng. Trong giai đoạn này, hạn chế việc dọn chuồng của chuột Hamster.

Sau khi sinh con, hãy điều chỉnh mức protein trong thức ăn để phòng ngừa các vấn đề liên quan đến tuyến vú. Khi chuột Hamster con đạt từ 7-10 ngày tuổi, bạn có thể bắt đầu đặt thức ăn rắn trong lồng. Nếu bạn nhận thấy chuột Hamster mẹ có dấu hiệu muốn tấn công con, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để giải quyết vấn đề.

Cách nhận biết chuột Hamster mang thai thật đơn giản, phải không? Hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chăm sóc chuột Hamster mẹ trước và sau khi sinh tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sinh con của chuột Hamster, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Rate this post