T6. Th6 14th, 2024

Bị chuột Hamster cắn có sao không? Có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà nhiều người nuôi chuột đang đau đầu. Bạn có thể nghĩ rằng Hamster là một loài vật nhỏ, nên việc bị cắn cũng không sao. Nhưng thực tế, giống như chó mèo, chuột Hamster có thể mang theo những bệnh nguy hiểm mà bạn chưa biết.

Ngoài việc cắn người, một số con có thể cắn cả lồng sắt, gây nguy hiểm cho chúng. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu khi bị chuột Hamster cắn có sao không và cách phòng tránh.

TÓM TẮT

Nguyên nhân chuột Hamster cắn người

Chuột Hamster hiện nay đã trở thành một trong những loài thú cưng phổ biến và giá rẻ. Chúng nhỏ nhắn, đáng yêu và tinh nghịch. Hamster thường được nuôi theo đàn hoặc cặp trong các chuồng hoặc lồng nhỏ.

Chúng được cung cấp đủ không gian để chơi đùa. Có một số loại chuột Hamster được ưa chuộng như Hamster Robo, Bear, Winter White… Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp là tình trạng chuột Hamster hay cắn người. Rất nhiều thông tin khiến nhiều người lo lắng không biết khi bị chuột Hamster cắn có sao không? Liệu có nguy hiểm và có gây chết người giống như bệnh dại ở chó mèo hay không?

Chuột Hamster cắn người do giật mình

Đa phần việc chuột cắn người là do bị giật mình, do đó khi chúng đang nghỉ ngơi, bạn không nên làm phiền chúng. Nếu muốn ôm chuột lên, bạn có thể dùng thức ăn để thử xem chúng có sẵn sàng hay không. Nếu chúng không phản ứng, tốt nhất là để chúng một mình.

Vậy trong trường hợp này, bị chuột Hamster cắn có sao không? Tùy vào vết thương gây ra, nếu chúng cắn do giật mình có thể khiến bạn bị xước da. Nên hãy rửa sạch vết cắn là tốt nhất.

Chuột Hamster cắn có sao không khi đang mang thai

Nếu chuột đã quen thuộc với chủ nhưng lại trở nên hung dữ đột ngột, bạn cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của chúng. Chuột có bệnh có thể cắn người nếu bị chạm vào chỗ đau. Chuột cái đang mang thai cũng sẽ rất hung dữ nếu có chuột đực hoặc người lạ xuất hiện.

Bị chuột Hamster cắn chảy máu do nhầm với đồ ăn

Chuột Hamster không nhìn rõ, chúng sử dụng khứu giác để điều hướng. Vì lý do này, bạn dễ bị nhầm lẫn với một miếng thức ăn ngon. Nếu bạn đặt tay vào chuồng Hamster hoặc chạm vào chúng, hãy nhớ luôn rửa tay sạch sẽ. Đừng để mùi lạ dính lên tay.

Khi bị chuột cắn, bạn không nên quăng chuột ra xa. Đừng tỏ ra hung dữ hoặc đánh mắng chúng. Ném chuột ra xa có thể làm chúng bị thương, ảnh hưởng đến tâm lý. Chuột Hamster sẽ trở nên nhát gan hơn, rất khó để làm quen lại. Khi bị chuột Hamster cắn chảy máu, hãy bình tĩnh để xử lý vết thương.

Bị chuột Hamster cắn có sao không?

Khi nuôi chuột Hamster, việc bị chúng cắn là điều không thể tránh khỏi. Lý do của hành vi này có thể do bị làm phiền khi đang ngủ, tiếp xúc với người hoặc vật lạ, bị stress lâu ngày… Cần phải hiểu rằng, chuột cũng như chó mèo, chúng cũng có bản năng tự vệ khi bị đe dọa.

Nếu gặp phải trường hợp này, đầu tiên bạn phải xử lý vết thương. Nếu vết thương không chảy máu, không có vết rách, không cần quá lo. Có thể chuột chỉ cắn vì tò mò, hoặc nghĩ tay bạn là thức ăn của nó.

Bị Hamster cắn chảy máu có sao không? Cần phải làm gì?

Nếu có chảy máu, trước tiên hãy nặn máu ở vết thương ra. Sau đó rửa sạch bằng xà phòng trong khoảng 10 phút. Nếu hôm sau vết thương bị sưng đỏ và đau, bạn cần tới ngay bệnh viện.

Hãy kiểm tra vết thương trong một hoặc hai ngày đầu để chắc chắn rằng vết thương không sưng lên. Trong trường hợp vết thương sưng, bạn có thể cần dùng kháng sinh.

Chuột Hamster cắn có bị gì không? Không nên làm gì?

Vậy, bị Hamster cắn chảy máu có sao không? Có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ thú y, bạn có thể mắc bệnh dại, viêm phổi, uốn ván, dịch hạch… nếu không được tiêm phòng.

Nếu bạn không may bị chuột Hamster cắn, nó có thể gây đau đớn. Hamster có răng dài có thể đâm thủng da. Khi bị chuột cắn, đừng cố vùng vẫy để thoát khỏi hàm răng của chúng.

Thay vào đó, chỉ cần hạ nó xuống lồng. Nếu nó không tự nhả ra, hãy cho nó ăn cái gì đấy. Đừng kêu la và hét vào mặt Hamster. Bạn sẽ làm chúng hoảng sợ hơn và có thể bị thương.

Lý do chuột Hamster cắn chuồng

Chuột Hamster cắn chuồng do chưa quen với cuộc sống mới

Ngoài việc cắn người, nhiều con Hamster có thói quen cắn chuồng sắt. Lý do có thể do chưa quen với môi trường mới, điều này thường xảy ra khi chuột vừa mua ở cửa hàng. Cắn chuồng sắt là biểu hiện của việc bị áp lực hoặc sợ hãi. Vậy chuột Hamster cắn có sao không? Khắc phục như thế nào?

Hãy kiểm tra xem lồng có đặt ở nơi đông người qua lại hay không. Sự xuất hiện thường xuyên của người hoặc động vật có thể gây stress cho Hamster. Bạn có thể che lồng bằng một tấm vải để chúng quen với môi trường mới.

Chuột Hamster cắn chuồng do khẩu phần ăn thiếu hạt

Nếu chế độ ăn của chuột không đủ các loại hạt cứng, răng chúng sẽ mọc dài ra nhanh chóng. Vì vậy, chúng cần có vật để mài răng. Để phòng tránh, bạn nên chuẩn bị các loại hạt có vỏ hoặc đồ chơi để chuột mài răng.

Chuột Hamster cắn chuồng do muốn gây sự chú ý

Chuột Hamster có thể cắn chuồng để gây sự chú ý. Thường xuyên gặm thanh sắt của lồng, chúng vui chơi mà không biết mệt. Vậy lý do là gì? Có hại cho Hamster hay không?

Chuột Hamster cắn chuồng để thể hiện nhu cầu của chúng. Ví dụ, chúng có thể đòi thức ăn hoặc muốn ra ngoài chơi. Một hoạt động duy trì trong một thời gian dài sẽ hình thành thói quen. Nếu bạn quên, Hamster sẽ dùng cách như gặm lồng để “nói” ra suy nghĩ của mình.

Do đó, bạn cần cho ăn đúng giờ, có thể trộn thêm sữa bột để bổ sung dinh dưỡng. Cũng có trường hợp chủ thả Hamster ra ngoài chơi và khi không được ra ngoài, chúng sẽ gặm lồng.

Tác hại của việc chuột Hamster gặm cắn lồng

Hành vi chuột Hamster cắn có sao không? Nếu cắn chuồng mãi, có nguy hiểm gì? Rất nhiều chuột không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu của chúng. Khi chúng cảm thấy cô đơn, chúng sẽ mài răng vào khung lồng và tạo ra tiếng ồn lớn. Dù có ảnh hưởng tới giấc ngủ hay không, những hành động này đều không tốt cho sức khoẻ của Hamster.

Khi răng phát triển, chuột gặm lồng sắt sẽ bị thương. Nếu răng gãy, chúng sẽ mài răng, ảnh hưởng đến việc ăn uống. Hơn nữa, thanh kim loại có độ cứng mạnh, va chạm như vậy rất dễ làm Hamster tổn thương não.

Đối với cách làm không an toàn và không khỏe mạnh này, bạn cần dùng mọi cách để ngăn chặn hành vi này của chúng. Đa số Hamster gặm lồng là một cách thể hiện nhu cầu của chúng. Nếu phát hiện tình trạng này, hãy xem xét đã quên việc gì hay không. Đừng để hình thành thói quen xấu và sớm sửa đổi.

Rate this post