T5. Th5 16th, 2024
5 dấu hiệu chuột hamster sắp chết

Ngoài chó mèo, thì Hamster cũng là một loại thú cưng đáng yêu, và đang được sống chung cùng với con người. Tuy nhiên, Hamster có tuổi thọ dường như thấp hơn, cũng như khó nuôi hơn các loại vật nuôi khác. Chúng có thể chết đột ngột mà chúng ta không thể lường trước được sự việc. Vậy nên cần nhận biết 5 dấu hiệu chuột Hamster sắp chết, để từ đó có cách xử lý kịp thời và hiệu quả hơn.

TÓM TẮT

Top 5 dấu hiệu chuột Hamster sắp chết

1. Chuột Hamster bỏ ăn

Chuột Hamster tuy mỗi lần ăn sẽ ăn rất ít, nhưng thời gian ăn uống được chia ra nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu lượng thức ăn và nước uống bạn đã chuẩn bị không bị vơi đi thì chứng tỏ một điều rằng thú cưng của bạn đang có hiện tượng bỏ bữa. Hamster bỏ ăn khi cơ thể trở nên mệt mỏi, chán ăn và có dấu hiệu sắp chết.

5 dấu hiệu chuột hamster sắp chết

Hãy quan sát và theo dõi việc ăn uống của chúng khi thấy có dấu hiệu bất thường. Nếu Hamster chỉ nằm ngủ, bỏ ăn nguyên ngày cần đưa thú cưng đến khám tại các cơ sở thú y để tìm hiểu nguyên nhân.

2. Thay đổi giờ giấc sinh hoạt

Chuột Hamster thường ngủ vào ban ngày và hoạt động nhiều vào ban đêm. Nếu bạn thấy hamster của mình ngủ nhiều vào ban ngày, ít hoạt động vào ban đêm và chỉ thích nằm ù lì một chỗ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn và hamster không thích chơi đùa, có xu hướng ngủ cả ngày lẫn đêm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hamster đang sắp chết.

Tuy nhiên, vào mùa đông, hamster sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt vì chúng có thói quen ngủ đông. Vì vậy, nếu hamster của bạn thay đổi giờ giấc sinh hoạt vào mùa đông, không cần phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của chúng. Để đảm bảo chỗ ở của hamster có nhiệt độ phù hợp, bạn nên làm ấm chỗ ngủ và cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chúng.

3. Chuột Hamster bị tiêu chảy

Bị tiêu chảy là một trong những dấu hiệu chuột Hamster sắp chết. Căn bệnh này thường xuất hiện khi Hamster bị nhiễm trùng nặng. Để nhận biết có bệnh tiêu chảy, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra đuôi của Hamster. Nếu đuôi bị ướt và có chất nhầy bám xung quanh, có thể bé đang bị tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy rất nguy hiểm đối với Hamster. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, chúng ta cần đưa bé đến thú y ngay lập tức. Bác sỹ thú y sẽ cho Hamster dùng kháng sinh, truyền dịch và uống thuốc để chữa trị bệnh tiêu chảy. Nếu không được chữa trị kịp thời, Hamster có thể chết trong vòng 2 ngày kể từ khi xuất hiện các chất nhầy ở đuôi.

4. Chuột Hamster sắp chết luôn đau đớn

Bất kể một loài sinh vật nào sắp chết cũng sẽ có cảm giác đau đớn, và Hamster cũng không là ngoại lệ. Khi đau, Hamster thường nằm co người lại một chổ, mắt lim dim và khuôn mặt trở nên cau có. Đau đớn khiến Hamster không muốn đi lại, không ăn uống và không đi lại trong suốt một khoảng thời gian dài. Khi thấy biểu hiện này, chúng ta hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sỹ thú y để được thăm khám và chữa trị.

5. Chuột Hamster sắp chết khó thở – tim đập chậm

So với các loài động vật khác, chuột Hamster có nhịp tim khó kiểm soát. Trong một phút, tim của Hamster chỉ đập từ 4 đến 5 lần. Do đó, chúng ta cần kiểm tra kỹ nhịp tim của chúng bằng cách đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái lên một bên của thân thể Hamster, ấn nhẹ và giữ trong khoảng một phút để đếm nhịp tim. Nếu nhịp tim của Hamster yếu và chậm trong một phút, chúng ta nên đưa bé đến bác sỹ thú y. 5 dấu hiệu chuột hamster sắp chết

Ngoài kiểm tra nhịp tim, chúng ta cũng nên quan sát xem Hamster có khó thở hay không. Khi khó thở, bụng của Hamster sẽ thoi thóp hơn, vì phải dùng lực mạnh để đẩy hơi lên tim. Thiếu oxy khiến Hamster mệt mỏi và phải hít thở sâu hơn để nạp đủ oxy cho cơ thể.

Ngoài 5 dấu hiệu chuột Hamster sắp chết trên, còn có một số triệu chứng nguy hiểm khác có thể đe dọa tính mạng của Hamster mà chúng ta cần chú ý. Những triệu chứng này có thể cho thấy sức khỏe của chúng đang suy yếu.

Những dấu hiệu nguy hiểm đối với chuột Hamster

1. Da của Hamster có dấu hiệu bất thường

Khi chuột Hamster sắp chết, da bên ngoài của chúng sẽ có những thay đổi đáng kể. Nếu da của Hamster bị nổi đỏ, sưng tấy, áp xe, đóng vảy thì có thể chúng đang bị nhiễm trùng nặng. Nếu Hamster bị mất nước, chúng ta có thể kiểm tra trên phần vai gáy của cơ thể. Nếu phần da trên vai gáy khi kéo mạnh và thả ra thì vẫn trở về vị trí ban đầu, thì Hamster của bạn vẫn khỏe mạnh. Nhưng nếu da này giữ nguyên, nhăn nheo thì có thể chú chuột của bạn đang bị mất nước.

Nếu Hamster bị ngứa liên tục và cảm thấy khó chịu, chúng sẽ chọc vào da để gãi ngứa. Tuy nhiên, chỉ khi cơ thể suy yếu hoặc bị nhiễm trùng thì da của Hamster mới có những triệu chứng như vậy.

2. Bộ lông thay đổi cũng là dấu hiệu chuột Hamster sắp chết

Với một sức khỏe tốt, chuột Hamster sẽ có bộ lông dày, mềm mượt. Tuy nhiên, khi Hamster sắp chết, bộ lông sẽ thay đổi về vẻ bề ngoài khá rõ rêt. Khi cơ thể già đi, lớp lông sẽ rụng dần, thưa đi và đột ngột bị rụng. Ngoài ra, chúng ta có thể quan sát thêm các đặc điểm khác về sự thay đổi của bộ lông, điển hình như: Lông bị ướt hay xù lên khi cơ thể bị nhiễm trùng nặng.

3. Các biểu hiện nguy hiểm trên mặt, miệng và mắt

Chúng ta hãy quan sát thêm các bộ phận trên cơ thể để nhận biết tình trạng sức khỏe của Hamster. Cụ thể, hãy xem Hamster có bị sổ mũi hay không, mắt có đỏ và má có bị sưng do viêm nhiễm hay không. Khi không gian không đủ ấm, thì chuột Hamster dễ bị cảm lạnh và sổ mũi. Mặc dù đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu để quá lâu thì chúng sẽ dễ gây tổn thương cho phổi, khiến sức khỏe ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

5 dấu hiệu chuột hamster sắp chết

Chuột Hamster có túi má để trữ thức ăn, nhưng hai má của Hamster lúc nào cũng trong tình trạng đầy thức ăn, thì chứng tỏ rằng chúng đã bị nhiễm bệnh. Vậy nên, khi xuất hiện dấu hiệu này, chúng ta cần quan sát và theo dõi liên tục để biết được tình hình sức khỏe của bé.

Phải làm gì khi chuột Hamster sắp chết?

Khi phát hiện thấy dấu hiệu chuột Hamster sắp qua đời, cần phải thực hiện các bước sau để giữ cho thú cưng sống thật lâu:

1. Đưa Hamster đến bác sỹ thú y: Chỉ có bác sỹ thú y mới có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của thú cưng. Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy đưa thú cưng đến cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, Hamster có thể sống sót được.

2. Tạo không gian sống yên tĩnh: Trong những ngày cuối đời, Hamster trở nên rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Vì vậy, cần tìm cho thú cưng một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Không nên di chuyển thường xuyên làm cho bé mệt mỏi hơn.

3. Hỏi ý kiến bác sỹ về việc an tử cho Hamster: Nếu đau đớn kéo dài nhiều ngày, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sỹ về việc an tử cho thú cưng. Việc an tử nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Không nên tự ý sử dụng các phương pháp an tử tại nhà cho thú cưng, vì nó có thể gây ra các phản ứng không mong muốn.

Chuột Hamster chết thì phải làm sao?

Khi chuột Hamster nuôi của bạn không thể vượt qua bệnh tật và qua đời, chúng ta cần làm gì để thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với vật nuôi đã qua đời? Đầu tiên, hãy giúp thú cưng được làm sạch các vết bẩn trên cơ thể, bạn có thể sử dụng găng tay để làm việc này. Sau đó, hãy gói chuột vào một túi nilon và kín miệng túi lại.

Thay vì sử dụng phương pháp truyền thống là chôn cất xác chết, chúng ta nên lựa chọn hình thức hỏa táng để thú cưng được thanh thản khi ra đi. Hỏa táng chuột Hamster sau khi qua đời là một việc làm nhân văn, thân thiện với môi trường và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể gọi dịch vụ hỏa táng thú cưng, nhân viên sẽ đến nhà và đưa xác thú cưng đi hỏa táng.

Chuột Hamster là loại vật nuôi có tuổi thọ ngắn và khá nhạy cảm với môi trường xung quanh. Vì vậy, chúng ta cần quan sát và theo dõi thường xuyên để nhận biết các dấu hiệu chuột Hamster sắp qua đời. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để được khám và chữa trị kịp thời. Nếu không thể cứu chữa, chúng ta nên để thú cưng qua đời một cách yên tĩnh và thoải mái nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *