T3. Th4 16th, 2024

Bạn quan tâm đến tuổi thọ của chuột Hamster? Và những yếu tố nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng? Muốn kéo dài tuổi thọ cho chuột Hamster, bạn phải làm gì? Hôm nay, Pet Mart sẽ giúp bạn tìm hiểu về tuổi thọ trung bình của chuột Hamster và tuổi thọ của từng giống loài khác nhau.

TÓM TẮT

Tuổi thọ của chuột Hamster theo từng giống

Tuổi thọ của chuột Hamster Bear

Chuột Hamster Bear (hay Syrian Hamster, Hamster vàng) là loài Hamster phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng ở Việt Nam và trên thế giới. Với giá thành rẻ và bộ lông đa sắc màu, Hamster Bear dễ dàng chiếm được cảm tình của những người yêu thú cưng.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn chưa biết cách chăm sóc loài thú cưng này và tuổi thọ của Hamster Bear là bao lâu. Theo các nghiên cứu gần đây, tuổi thọ của chuột Hamster Bear là từ 1,5 đến 3 năm, tối đa là 5 năm. Chuột Hamster trưởng thành và bắt đầu phối giống khi khoảng 2 tháng tuổi. Chúng không khó nuôi, nhưng rất dễ mắc bệnh và chết nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Tuổi thọ của chuột Hamster Winter White

Chuột Hamster Winter White rất dễ chăm sóc. Trọng lượng của chúng thay đổi rất nhiều trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Đối với con trưởng thành đực, trọng lượng dao động từ 19 – 45gr. Đối với con cái, trọng lượng khoảng 19 – 36gr.

Trong điều kiện nuôi làm thú cưng trong gia đình, nếu được chăm sóc đúng cách, chuột Hamster Winter White có thể nặng hơn. Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Winter White là khoảng 3 năm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Tuổi thọ của chuột Hamster Robo

Chuột Hamster Robo có chiều dài trung bình dưới 2cm khi sinh và từ 4,5 – 5cm khi trưởng thành. Chúng có cân nặng từ 20 – 25g. Hiện nay, chuột Hamster Robo là một trong những giống được nuôi nhiều nhất. Với hình dáng nhỏ nhắn, tính cách thân thiện và đáng yêu, chúng rất được các chủ nhân yêu thích.

Chúng ăn các loại hạt ngũ cốc, rau củ quả như các giống chuột Hamster khác. Thường được nuôi trong chuồng nhựa hoặc thủy tinh trong suốt. Bên trong chuồng có thể có cầu trượt, lâu đài, vòng chạy để chúng vui chơi và vận động.

Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Robo từ 3 – 3,5 năm. Mặc dù đây chỉ là tuổi thọ trung bình, nhưng nó có thể thay đổi. Có những chú chuột sống ít hơn và cũng có những chú chuột Hamster sống lâu hơn.

Tuổi thọ của chuột Hamster Campbell

Theo bác sĩ thú y, tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Campbell là gần 2 năm. Chúng có thể sống tới 2 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Những con chuột đực thường sống lâu hơn chuột cái. Những con cái ít hoặc không sinh sản thường sống lâu hơn do ít gặp các bệnh liên quan đến sinh sản.

Thực tế cho thấy, chuột Hamster bắt đầu lão hóa khi khoảng 1 tuổi. Khi đạt hơn 1 tuổi, dấu hiệu lão hóa xuất hiện rõ ràng hơn. Ví dụ, lông không còn sáng bóng như trước, lông thường rụng nhiều hơn, da nhăn. Chuột đi lại chậm hơn và ít chơi đồ chơi.

Lúc này, chế độ ăn uống của chúng rất quan trọng. Chuột Hamster già cần ăn các loại hạt mềm và nhỏ hơn. Thường xuyên cung cấp rau xanh, táo và cà rốt để chuột có đủ vitamin và nước.

Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster là bao nhiêu?

Tuổi thọ trung bình của chuột Hamster có thể ngắn hơn so với các giống thú cưng khác như chó, mèo, thỏ… Tuy cuộc sống của chúng không dài, nhưng luôn tràn đầy năng lượng. Chúng sống rất vui vẻ. Trong các giống chuột, tuổi thọ trung bình của chuột Hamster Robo là cao nhất, còn lại tuổi thọ của chuột Hamster thường là từ 2 – 3 năm hoặc có thể lâu hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của Hamster

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chuột Hamster, bao gồm chế độ chăm sóc, quá trình sinh sản, tai nạn gây ra bởi con người hoặc động vật khác, nhiễm độc, nhiễm bệnh, chế độ ăn uống…

Rất nhiều yếu tố này có thể dễ dàng gây chết cho chuột. Do đó, khi nuôi chuột Hamster, hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc tốt cho chúng. Chuột Hamster không giống như chó và mèo, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để sống sót.

Chế độ chăm sóc

Chuồng nuôi chuột Hamster cần được vệ sinh thường xuyên, vì chúng dễ mắc bệnh nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng. Thức ăn không sạch sẽ hoặc hỏng hóc có thể mang theo mầm bệnh. Việc điều trị bệnh cho chuột Hamster rất tốn thời gian.

Quá trình sinh sản

Chuột Hamster có kích thước nhỏ nhưng hiệu suất sinh sản rất cao. Một con cái có thể sinh tới hơn 10 con non sau mỗi lần đẻ. Vì số lượng con quá đông, chuột mẹ không thể chăm sóc tốt cho tất cả. Ngoài ra, việc sinh con quá nhiều cũng làm giảm tuổi thọ của chuột Hamster cái.

Tai nạn

Tai nạn là một trong những nguyên nhân gây chết cho chuột Hamster. Tai nạn có thể xảy ra do con người, động vật khác hoặc do chính chúng gây ra. Vì vậy, không nên để trẻ em hoặc chó mèo tiếp xúc với chuột Hamster. Nếu để chuột Hamster ra ngoài chuồng chơi, cần lưu ý về sự an toàn cho chúng, đặc biệt là chó và mèo.

Cách kéo dài tuổi thọ của chuột Hamster

Với những phương pháp đơn giản dưới đây, bạn có thể giúp chuột Hamster có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc nhất, làm tăng tuổi thọ trung bình của chúng:

  • Không cho chuột Hamster ăn thức ăn dành cho người, đặc biệt là các món có nhiều muối hoặc gia vị gây béo phì cho chuột.
  • Nếu không quá bẩn, không cần tắm cho chuột bằng nước.
  • Không để Hamster tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì chúng không chịu nóng tốt. Mùa hè, hãy đặt chuồng ở nơi thoáng mát.
  • Tìm hiểu kĩ về giống và tập tính của từng loại Hamster, không nên nuôi những giống khác nhau trong cùng một chuồng.
  • Nếu không nuôi sinh sản, không nên nuôi theo cặp đực cái.
  • Tìm hiểu rõ về chế độ ăn uống của chuột Hamster Bear, không sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc hoặc hư hỏng.
  • Không dùng đũa tre, que kem để chuột mài răng.
  • Không sử dụng giấy báo, giấy vụn làm lót chuồng. Mực in và chất tẩy trắng giấy có thể gây dị ứng cho chuột.
  • Đảm bảo chuồng nuôi có đủ đồ chơi để chuột vận động, không nuôi chuột trong chuồng quá chật.

Với việc tuân thủ những nguyên tắc đơn giản này, bạn sẽ giúp chuột Hamster sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Rate this post