T3. Th4 16th, 2024

Trong quá trình chăm sóc chuột hamster, bạn thường sẽ gặp tình trạng chuột không thể mở mắt. Khi xảy ra lần đầu, điều này thường gây hoang mang và lo lắng cho người nuôi. Chuột hamster không thể mở mắt là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở những con chuột hamster già. Vậy chuột hamster không mở mắt là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu với Bác sĩ nông nghiệp!

TÓM TẮT

1. Chuột Hamster Không Mở Mắt Là Bệnh Gì? Phân Biệt Bệnh Đau Mắt Đỏ và Chứng Dính Liền Mắt Ở Chuột

Khi chuột hamster không mở mắt, nhiều người thường nghĩ đến việc chuột bị bệnh đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc. Tuy nhiên, lý do chuột không thể mở mắt cũng có thể là do chứng dính liền mắt do chất nhầy trong mắt gây ra trong quá trình chuột ngủ. Chất nhầy này sẽ khô lại và làm mí mắt chuột dính liền với nhau. Điều này khiến chuột không thể mở mắt. Khi chuột hamster không mở mắt, bạn cần phân biệt xem chúng có bị bệnh đau mắt đỏ hay chứng kết dính liền mắt.

1.1. Triệu Chứng Của Bệnh

  • Chứng dính liền mắt ở chuột: Triệu chứng phổ biến nhất của chứng dính liền mắt ở chuột hamster là hai mí mắt của chuột dính liền với nhau, khiến mắt chuột không thể mở ra khi chúng thức dậy. Tình trạng này thường xảy ra ở một hoặc cả hai mắt và thường xảy ra ở chuột già. Đôi khi, chứng dính liền mắt cũng có thể xảy ra ở chuột con nhưng không phổ biến.

  • Bệnh mắt đỏ (viêm kết mạc): Khi chuột hamster bị viêm kết mạc, triệu chứng tương tự như chứng dính liền mắt, nhưng nặng hơn. Chuột không thể mở mắt, chất dịch từ mắt chảy ra. Lúc này, mắt có thể bị mưng mủ, sưng, đỏ.

chuột hamster không mở được mắt

Chuột hamster không thể mở mắt có thể do chứng dính liền mắt (Ảnh: Sưu tầm)

1.2. Nguyên Nhân Gây Bệnh

  • Chứng dính liền mắt ở chuột: Trong quá trình chuột hamster ngủ, mắt của chúng sẽ tiết ra một chất lỏng nhằm giữ ẩm cho mắt. Khi chất lỏng này nhiễu ra quanh mí mắt và khô lại, làm hai mí mắt dính lại với nhau, khiến chuột không thể mở mắt. Đây là tình trạng phổ biến ở chuột già. Hiện nay, chứng dính liền mắt ở chuột không được xem là bệnh và có thể khắc phục tại nhà.

  • Bệnh mắt đỏ (viêm kết mạc): Nguyên nhân chính gây ra bệnh mắt đỏ ở chuột là do môi trường, nơi chúng sống không sạch sẽ, khiến vi rút, vi khuẩn tấn công. Vi rút, vi khuẩn và bụi bẩn có thể rơi vào mắt chuột hoặc dính vào mắt khi chuột cọ mắt. Vi khuẩn dính vào da và mắt sẽ gây viêm màng mắt. Khi đó, chuột thường nhắm mắt và mắt bị đỏ.

nơi ở không sạch sẽ khiến chuột bị viêm kết mạc

Nơi ở không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân khiến chuột bị viêm kết mạc (Ảnh: Sưu tầm)

2. Cách Điều Trị Bệnh Không Mở Mắt Ở Chuột Hamster

Khi chuột không thể mở mắt, trước tiên bạn cần kiểm tra xem chúng có chứng dính liền mắt hay bị viêm kết mạc. Sau đó, bạn có thể xử lý để mắt chuột có thể mở lại bình thường và tiến hành điều trị.

2.1. Xử Lý Chứng Dính Liền Mắt Ở Chuột

Như đã đề cập ở trên, chứng dính liền mắt ở chuột không phải là bệnh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà theo các bước đơn giản sau:

  • Lấy một miếng vải mỏng hoặc bông gạc nhúng vào nước ấm. Lưu ý rằng nước phải đủ ẩm, tránh nhiệt độ cao làm tổn thương mắt chuột.

  • Cầm chuột sao cho chúng cảm thấy thoải mái nhất. Đừng nắm chặt khiến chuột hoảng sợ.

  • Đặt nhẹ miếng bông đã thấm nước lên mắt dính, giữ trong khoảng 2 phút để làm mềm rỉ mắt và giúp mắt chuột thư giãn. Khi mềm, hai mí mắt chuột có thể tách ra và chuột hamster có thể mở mắt.

  • Sử dụng tăm bông đã tiệt trùng để lau sạch rỉ mắt cho chuột. Nếu chuột không tự mở mắt, bạn có thể từ từ tách hai mí mắt của chúng ra. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương mắt chuột.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện xử lý hoặc đã thực hiện nhưng chuột vẫn không mở mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được tư vấn. Điều đầu tiên làm theo hướng dẫn bác sĩ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm để làm việc này trong tương lai.

khi chuột bị dính mí mắt, bạn cần lau sạch rỉ mắt để chuột có thể mở mắt (Ảnh: Sưu tầm)

Khi chuột bị dính mí mắt, bạn cần lau sạch rỉ mắt để chuột có thể mở mắt (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Điều Trị Bệnh Mắt Đỏ (Viêm Kết Mạc) Ở Chuột Hamster

Khi phát hiện chuột hamster bạn đang nuôi có triệu chứng bệnh viêm kết mạc, hãy tách con bị bệnh khỏi chuồng để ngăn chặn việc lây lan bệnh cho những con khác. Sau đó, vệ sinh khu vực lồng, chuồng nuôi chuột hamster sạch sẽ.

Sử dụng bông thấm nước ấm để vệ sinh mắt và tách mí mắt của chuột như các bước xử lý khi chuột bị chứng dính liền mắt. Sau đó, thảo nước muối sinh lý 0,9% vào mắt cho chuột. Thực hiện thường xuyên mỗi 4-5 tiếng.

Trong trường hợp bệnh nặng, bạn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, điều trị bằng kháng sinh phải được hướng dẫn bởi bác sĩ thú y. Vì vậy, khi chuột có dấu hiệu bị viêm kết mạc, hãy đưa chúng đến cơ sở y tế thú y để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh viêm kết mạc không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây di chứng không tốt cho mắt chuột trong tương lai.

Đừng ngần ngại đưa chuột đến bác sĩ thú y ngay khi có triệu chứng bệnh viêm kết mạc (Ảnh: Sưu tầm)

Chuột hamster không thể mở mắt có thể do chứng dính liền mắt hoặc bị bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Đây đều là những bệnh không quá nguy hiểm, nhưng cần được điều trị và xử lý đúng cách. Hiểu rõ triệu chứng và nguyên nhân của bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng điều trị cho thú cưng của mình. Đồng thời, hãy tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh đau mắt ở chuột để giảm thiểu nguy cơ chuột mắc bệnh.

Rate this post