T5. Th7 18th, 2024

Cách nhận biết có thai chuột Hamster ra sao? Thời gian mang thai của chuột Hamster kéo dài bao lâu? Hiện nay, ở Việt Nam, có một số giống chuột Hamster phổ biến như Hamster Robo, Hamster Bear, Winter White, và Hamster Campell. Giá của chúng khá rẻ, nên dần trở thành lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Mặc dù cùng thuộc họ gặm nhấm, nhưng thời gian mang thai của chuột Hamster khác nhau. Đối với những người nuôi chuột với mục đích nhân giống, việc hiểu rõ chu kì mang thai là rất quan trọng. Tìm hiểu về thời gian chuột mang thai và dấu hiệu chuột Hamster có thai sẽ giúp bạn chăm sóc chuột một cách kịp thời. Hãy cùng xem Pet Mart sẽ chia sẻ những thông tin gì về vấn đề này nhé.

TÓM TẮT

Cách nhận biết Hamster mang thai

Để nhận biết dấu hiệu chuột Hamster có thai, bạn cần xác định thời điểm giao phối của chúng. Thông thường, ở giai đoạn đầu của thai kỳ, việc nhận biết các dấu hiệu sẽ rất khó khăn. Chỉ đến 1 tuần trước khi sinh, những dấu hiệu mới xuất hiện rõ rệt. Những dấu hiệu này bao gồm thay đổi về thói quen, hình dáng, tính cách của chuột cái.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết chính xác thời điểm giao phối, việc nhận biết dấu hiệu chuột Hamster có thai sẽ trở nên khó khăn. Rất nhiều người nuôi chuột phải đợi cho đến khi con chuột ra đời mới biết. Thói quen sinh sản của các loại chuột Hamster cũng không hoàn toàn giống nhau.

Cách nhận biết chuột Hamster có bầu nhanh nhất

Việc nhận biết dấu hiệu chuột Hamster có thai rất khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quan sát chúng để nhận biết.

Cách nhận biết qua thói quen

Nếu không xác định được dấu hiệu chính xác, bạn có thể quan sát hành vi và thói quen của chuột. Hãy chú ý xem có những thay đổi gì không? Thường thì chuột cái sẽ trở nên nhát người hơn, chúng sẽ giật mình ngay cả khi có người quen xuất hiện. Nhiều con chuột sẽ bắt đầu đi loanh quanh và tìm một nơi để xây tổ.

Cách nhận biết qua tính cách

Chuột cái mang thai thường hung dữ hơn bình thường. Chúng sẽ xua đuổi những con xung quanh, đặc biệt là con đực. Ngay khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu này, hãy cách ly chuột cái ngay lập tức.

Cách nhận biết qua cách tích trữ thức ăn

Cách nhận biết chuột Hamster có thai tiếp theo là nhìn vào việc tích trữ thức ăn. Khi đã xây cho mình một tổ ưng ý, chuột cái sẽ tích trữ rất nhiều thức ăn trong tổ. Trước khi sinh, chúng sẽ ở trong tổ để bảo vệ con và tích lũy năng lượng.

Cách nhận biết qua việc uống nước

Thông thường, vài ngày trước khi sinh, chuột Hamster sẽ uống nước nhiều hơn bình thường. Nếu chúng uống càng nhiều hơn bình thường, số lượng con mà chuột sinh ra cũng sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch sẵn để chăm sóc cho chuột con sau khi chúng sinh ra.

Như vậy, có rất nhiều cách nhận biết chuột Hamster có thai. Nếu bạn không nhớ ngày giao phối, bạn vẫn có thể áp dụng cách này để kịp thời chăm sóc cho chuột cảnh của mình.

Thời gian mang thai của chuột Hamster

Theo các bác sĩ thú y, thời gian mang thai của chuột Hamster được tính từ lúc chúng bắt đầu mang thai đến khi sinh. Thời gian này còn phụ thuộc vào từng loài. Chuột Hamster được chia làm 2 nhóm chính là Hamster Bear (hay Hamster Syrian) và Hamster lùn (như Winter White, Robo, Campell, Chinese…).

Chuột Hamster mang thai bao lâu tùy thuộc vào từng loài nhất định. Thời kì mang thai của Hamster Bear trung bình là khoảng 16 ngày. Đối với Hamster Winter White và Hamster Trung Quốc, thời gian mang thai là khoảng 18 – 21 ngày. Còn Hamster Robo (Roborovski) thì khoảng từ 23 – 30 ngày.

Thời gian mang thai này có thể kéo dài hoặc ngắn tùy theo tình trạng sức khoẻ của chuột cái và chế độ chăm sóc. Đối với Hamster Bear, thời gian mang thai có thể kéo dài tới 22 ngày. Nếu bạn đang nuôi Hamster sinh sản, hãy để ý thời điểm giao phối để biết chính xác ngày sinh.

Chăm sóc chuột Hamster mang thai

Sau khi phát hiện dấu hiệu chuột Hamster có thai, việc chăm sóc chuột mẹ rất quan trọng. Điều này sẽ giúp chúng luôn khỏe mạnh và giúp chuột con ra đời một cách thuận lợi.

Lưu ý rằng cách nhận biết chuột Hamster có bầu giữa các loài cũng không giống nhau hoàn toàn. Thời gian mang thai của các loài chuột Hamster cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, các loại chuột Hamster có thói quen sống khá tương đồng. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc chuột Hamster mang thai:

  • Cung cấp thức ăn giàu Protein cho chuột Hamster.
  • Luôn giữ sạch sẽ chuồng nuôi.
  • Không nên ôm, cầm nắm thú cưng, đặc biệt là cầm vào bụng chuột.
  • Đặt chuồng ở nơi yên tĩnh.
  • Vệ sinh chuồng nuôi 2 hoặc 3 ngày trước ngày sinh dự kiến.
  • Lót thêm giấy ăn hoặc mùn cưa vào chuồng để tạo ổ đẻ.

Chăm sóc chuột Hamster trước khi sinh

Thời gian mang thai của chuột Hamster cụ thể còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và dinh dưỡng của bạn. Sau khi đã biết dấu hiệu chuột Hamster có bầu và xác định chính xác thời gian mang thai, bạn cần lên kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng giai đoạn.

Trước và sau khi chuột mẹ sinh con, đặc biệt trong mùa hè, hãy cung cấp một bồn nước sạch, bảo đảm che nắng và thông gió. Đồng thời, duy trì không gian yên tĩnh, di chuyển nhẹ nhàng. Hạn chế sự tiếp xúc với chó, mèo hoặc những người lạ khi muốn xem chuột con.

Chuột Hamster sinh con như thế nào?

Chuột Hamster sinh bao nhiêu con?

Chuột Hamster cái sẽ tự sinh con và tự chăm sóc con. Vì vậy, bạn không cần can thiệp vào quá trình này. Đối với chuột Hamster Bear, con đực sẽ không sống chung với con cái khi chuột cái mang thai và sinh con. Tuy nhiên, đối với chuột Hamster lùn, con đực có thể sống hòa bình với con cái. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, bạn nên tách con đực ra nuôi riêng ngay khi con cái bắt đầu sinh con.

Số lượng con non sinh ra phụ thuộc vào từng loài và tình trạng của chuột mẹ. Chuột Hamster Bear thường đẻ từ 6-10 con, có khi lên đến hơn 16 con non. Trong khi đó, chuột Hamster lùn thường chỉ có 5 hoặc 6 con.

Đặc điểm của chuột Hamster con mới sinh

Con chuột Hamster mới sinh hoàn toàn không có lông, chúng không thể nhìn hoặc nghe thấy gì và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Hãy để chuột mẹ tự chăm sóc con của mình, chuột mẹ sẽ biết cách chăm sóc con một cách tốt nhất. Không nên chạm vào chuột con khi chúng còn quá nhỏ. Nếu cảm thấy bị đe dọa, chuột mẹ có thể bỏ con hoặc thậm chí cắn chết con.

Sau 4 tuần, chuột con đã lớn và có thể tách riêng. Điều này cũng là lúc chuột mẹ lại mang thai lần tiếp theo. Riêng với chuột Hamster lùn, con cái có thể ở chung với mẹ, nhưng đối với con đực cần tách riêng.

Chăm sóc chuột Hamster sau khi sinh

Sau khi chuột mẹ sinh con, hãy điều chỉnh lượng protein trong thức ăn để phòng tránh viêm tuyến vú. Khi quan sát chuột con mới sinh, hãy làm sao để tay không có mùi lạ, tránh để mùi lên chuột con. Nếu cần nhờ nuôi chuột con bằng cách gửi đi, bạn có thể bôi một ít nước tiểu của chuột mẹ lên chuột con để chuột con chấp nhận nuôi.

Khi chuột mẹ không biết chăm sóc con

Khi chuột mẹ không biết chăm sóc con, hãy tìm một con chuột mẹ khác để nhờ nuôi. Lưu ý là con chuột “mẹ nuôi” cũng đang chăm sóc con của mình. Hãy bọc chuột con và nước tiểu của chuột mẹ lại với nhau.

Việc này giúp cho chuột mẹ nhanh chóng quen với những đứa con “nuôi”. Nếu không tìm được “mẹ nuôi”, bạn có thể chăm sóc chuột con một cách tự lực.

Hãy đảm bảo rằng nhiệt độ luôn ổn định, sử dụng đèn sưởi để giữ ấm. Vào lọ đựng thuốc nhỏ mắt đã được tiệt trùng trong nước sôi để làm bình sữa. Hãy cho chuột con uống sữa pha loãng mỗi 2 tiếng một lần. Tùy theo sự phát triển của chuột con, bạn cần gia tăng lượng thức ăn.

Tình trạng chuột Hamster con bị bỏ quên

Có trường hợp chuột mẹ đãng trí và quên đưa chuột con về chuồng khi di chuyển. Chuột mẹ sẽ để chuột con giữa đường và quên không đưa chúng về chuồng. Điều này dẫn đến chuột con lạc đường vì không tìm thấy mẹ.

Nếu chuột con bị cách xa mẹ trong thời gian dài, chúng sẽ bị lạnh. Vì vậy, bạn cần nghĩ cách để đưa chuột con về bên cạnh mẹ. Tuy nhiên, hãy tránh để mùi của bạn lên chuột con. Điều này sẽ khiến chuột mẹ không chấp nhận con.

Trước tiên, hãy quan sát xem chuột mẹ có thật sự bỏ quên con không. Nếu sau một khoảng thời gian dài mà chuột mẹ vẫn chưa đưa chuột con về, hãy dùng muỗng hoặc đũa di chuyển chuột con về bên cạnh chuột mẹ. Đừng dùng tay mà hãy để những vật không chứa mùi của bạn di chuyển chuột con.

Trên đây là một số thông tin mà bạn nên chú ý về cách nhận biết chuột Hamster có bầu và cách chăm sóc chuột Hamster sau khi sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy để lại thông tin của bạn dưới bài viết để nhận được sự tư vấn. Chúc bạn thành công trong việc nuôi chuột Hamster sinh sản!

Rate this post