T4. Th2 28th, 2024

Nhiều người đã quen với việc tắm cho chó và mèo, nhưng cách tắm cho chuột hamster không phải ai cũng biết. Vấn đề khó nhất là làm sạch chúng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho thú cưng.

TÓM TẮT

I – Tại sao cần tắm cho chuột hamster?

Chuột hamster được coi là động vật sạch sẽ và ngăn nắp. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng dành đến 20% thời gian hàng ngày để vệ sinh và chải chuốt bộ lông. Vì vậy, việc tắm cho chuột hamster không cần thiết.

Tuy nhiên, đôi khi có những chú chuột nghịch ngợm hoặc không thể tự vệ sinh cơ thể, việc tắm rửa trở nên quan trọng. Tắm cho chuột hamster giúp làm sạch, hương thơm và ngăn ngừa một số bệnh do vi khuẩn gây ra.

Khác với chó và mèo, những chú hamster dễ bị kích ứng da với nước. Nước có thể loại bỏ dầu tự nhiên trên lông chuột, gây nguy cơ cảm lạnh hoặc thậm chí tử vong nếu dính nhiều nước.

Do đó, tắm cho chuột hamster đòi hỏi sự cẩn thận. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp tắm khô để làm sạch cơ thể chuột mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

II – Khi nào cần tắm cho hamster?

Vì hamster là loài vật sạch sẽ, chúng thường không có lông bẩn hoặc mùi hôi khó chịu. Việc tắm cho chúng không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu lông chuột quá bẩn hoặc có mùi khó chịu, bạn có thể tắm cho chúng. Nhưng hãy chắc chắn biết cách và áp dụng phương pháp phù hợp để không gây tổn thương cho sức khỏe của chuột.

III – Cách tắm cho chuột hamster tại nhà

Mặc dù không phải lúc nào cũng cần tắm cho chuột hamster, nhưng khi cần thiết, bạn có thể áp dụng các biện pháp tắm an toàn sau:

1 – Tắm bằng cách chải lông

Phương pháp đặc biệt này giúp chuột hamster vẫn khô ráo và loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm lông.

 • Chuẩn bị: bàn và lược riêng cho hamster hoặc bàn chải đánh răng thay thế:
  • Dùng tay túm vào phần da ở sau cổ của hamster để giữ chúng yên lặng.
  • Dùng bàn chải nhẹ nhàng chải toàn bộ cơ thể chuột để loại bỏ bụi bẩn và chất bẩn trên lông.
  • Quan sát tình trạng da có khối u hoặc nấm, ghẻ để đưa chuột tới thú y điều trị kịp thời.

2 – Tắm bằng cát

Tắm bằng cát là phương pháp phổ biến để chuột hamster làm sạch lông. Bạn có thể mua cát tắm chuyên dụng cho hamster tại cửa hàng hoặc trang TMĐT.

 • Bước 1: Mua một thùng nhựa lớn để chuột có không gian để vui chơi trong quá trình tắm.
 • Bước 2: Đổ cát tắm vào thùng nhựa.
 • Bước 3: Thả chuột vào thùng để chúng tự vui chơi và rửa sạch bộ lông.
 • Bước 4: Sau khi tắm, bạn có thể giúp chuột làm sạch cát trên lông hoặc để chúng tự làm.

Lưu ý: Hãy kiểm tra kỹ sản phẩm cát trước khi mua để đảm bảo an toàn và không có bụi khói. Cát không an toàn có thể gây nguy hiểm cho hệ hô hấp của hamster.

3 – Tắm bằng nước

Tắm bằng nước không được khuyến khích, nhưng đôi khi là giải pháp duy nhất cho những chú hamster nghịch ngợm.

 • Bước 1: Làm ướt bàn chải tắm.
 • Bước 2: Đặt chuột lên lòng bàn tay hoặc mặt phẳng, đảm bảo chuột nằm yên.
 • Bước 3: Sử dụng bàn chải để làm sạch chuột.
 • Bước 4: Sau khi tắm, đặt chuột trong một môi trường khô ráo để tránh cảm lạnh.

IV – Lưu ý khi tắm cho chuột hamster

Tắm cho chuột hamster là một hành động mạo hiểm. Trước khi thực hiện, hãy lưu ý những điều sau:

 • Giữ chuột yên lặng khi tắm: Tương tự như mèo, chuột hamster không thích tắm. Vì vậy, hãy giữ chuột bình tĩnh để tránh gây tổn thương cho cả bạn và chúng.
 • Chọn sữa tắm phù hợp: Làn da của chuột rất nhạy cảm, vì vậy hãy chọn một loại sữa tắm an toàn để tránh kích ứng da. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc bác sĩ thú y.
 • Chọn bồn tắm phù hợp: Bạn có thể sử dụng nhiều vật dụng như chậu hoặc thùng nhựa để tắm cho chuột. Dù bạn chọn gì, hãy chắc chắn rằng nó đủ cao để chuột không thoát ra khỏi bồn tắm.
 • Sử dụng máy sấy: Máy sấy là cách nhanh nhất để lông khô và tránh ngấm nước. Điều này giúp phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến sức khỏe như viêm họng hay cảm lạnh.

Với 3 phương pháp tắm cho chuột hamster và những lưu ý trên, việc làm sạch cho thú cưng sẽ trở nên đơn giản hơn. Nếu bạn có câu hỏi, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giúp bạn.

Rate this post