T4. Th2 28th, 2024

Hamster là một loài gặm nhấm nhỏ nhắn, đáng yêu và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Việc chăm sóc một chú chuột Hamster khá đơn giản. Và khi nuôi hoặc chuẩn bị nuôi, chắc chắn bạn sẽ muốn biết hamster của mình là đực hay cái đúng không? Vậy hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách phân biệt hamster đực và cái một cách rõ ràng nhất.

TÓM TẮT

Giới thiệu về chuột Hamster

Chuột Hamster phổ biến nhất là Hamster Bear hay Golden Hamster. Chúng có nguồn gốc từ Syria và sống ở nhiều nơi khác như Hy Lạp, Romania, Bỉ và miền bắc Trung Quốc. Trong tự nhiên, hamster thích sống ở những khu vực khô và ấm, như thảo nguyên, cồn cát và rìa sa mạc.

Trên thế giới, có hơn 24 loại hamster khác nhau về kích thước và màu sắc. Chuột Hamster châu Âu (European hamster) có thể phát triển lên đến 34cm và là loài chuột đồng khổng lồ nhất trên thế giới. Trong khi đó, Hamster lùn (Dwarf Hamster) là loài vật nhỏ chỉ có kích thước từ 5.5 – 10cm. Loài Hamster phổ biến nhất là Hamster Bear (Syrian Hamster), còn được gọi là Hamster vàng, Hamster gấu, với kích thước khoảng 15cm.

Hamster sống về đêm và thích ngủ vào ban ngày. Trong tự nhiên, chúng đào hang để sinh sống và sinh sản. Chuột sử dụng hang đó để chứa thức ăn và sống, giúp chúng cảm thấy mát mẻ trong những ngày nóng bức.

Chuột Hamster là vật nuôi phổ biến và đáng yêu.

Phần lớn chuột Hamster có tính cách hoà đồng và xã hội, tuy nhiên không phải tất cả. Hamster Syrian có tính cách cô đơn và thích sống một mình khi trưởng thành. Người nuôi không nên nuôi chúng chung với những bé Bear khác hoặc dòng khác vì có thể xảy ra xung đột. Các dòng Hamster lùn khác có khả năng nuôi chung từ khi còn nhỏ.

Chế độ ăn của Hamster bao gồm ngũ cốc, hạt, trái cây và rau. Trong tự nhiên, chúng cũng ăn côn trùng, ếch nhái, thằn lằn và các động vật nhỏ khác.

Tên “Hamster” có nguồn gốc từ tiếng Đức “hamstern”, có nghĩa là “tích trữ”. Điều này mô tả hành vi đựng thức ăn trong hai túi má của chuột, sau đó mang về hang để ăn dần. Trong môi trường nuôi nhốt, chuột sẽ giấu thức ăn ở dưới lót chuồng, góc chuồng, trong đồ chơi,…

Nói chung, Hamster là loài vật đáng nuôi trong nhà vì chúng hiền lành và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, hãy nhớ nhẹ nhàng với Hamster và không làm phiền chúng khi đang ngủ.

Cách phân biệt hamster đực và cái

Cách phân biệt hamster đực và cái khá đơn giản nếu bạn hiểu cách và có đủ thông tin. Tuy nhiên, nếu hamster còn nhỏ và chưa quen chủ, có thể gây khó khăn cho người mới nuôi.

Về cấu tạo cơ thể và sự khác biệt giới tính của các loại hamster cơ bản là giống nhau, cho dù đó là Bear hay Robo, Winter White,… Mỗi loại cũng có những dấu hiệu riêng để giúp xác định giới tính. Hãy đi vào chi tiết ngay sau đây!

Hướng dẫn cách phân biệt giới tính chuột Hamster

Cách phân biệt hamster đực và cái nói chung

Việc phân biệt giới tính hamster đực và cái nói chung phụ thuộc vào các dấu hiệu sinh dục. Việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu hamster đã quen chủ. Vì vậy, nếu bạn vừa mua hamster về, hãy đợi một thời gian để làm quen trước khi bắt đầu thực hiện.

So giới tính hamster với chuột con

Đối với hamster con, tinh hoàn của hamster đực sẽ không lộ rõ cho đến khi hamster được 4 tuần tuổi. Do đó, để phân biệt hamster đực và cái con, cần xem xét những đặc điểm khác.

Một cách dễ dàng để phân biệt hamster đực và cái con là quan sát núm vú của chuột cái. Núm vú sẽ xuất hiện khá sớm, khi chuột con được 8 ngày tuổi. Trong khi đó, chuột đực sẽ không có dấu hiệu này. Rất dễ nhận biết giới tính của bé phải không?

Bên cạnh đó, có thể phân biệt hamster đực và cái con bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục của các bé. Ở chuột cái, khoảng cách này sẽ nhỏ hơn ở chuột đực. Điều này dễ dàng nếu bạn có nhiều bé hamster cùng độ tuổi để so sánh.

Cách phân biệt hamster đực và cái Hamster Baby

So giới tính hamster với chuột trưởng thành

Khi hamster đực được khoảng 4 tuần tuổi, tinh hoàn và phần bìu sẽ to ra, dễ dàng cảm nhận khi sờ vào. Hamster đực trưởng thành có thể thấy phần tinh hoàn từ trên xuống, làm cho phần đuôi của chuột đực có hình nhọn. Trong khi đó, chuột cái có phần đuôi tròn hơn.

Người nuôi cũng có thể phân biệt giới tính bằng cách quan sát khoảng cách giữa lỗ hậu môn và cơ quan sinh dục. Cách làm như sau:

 • Nhẹ nhàng nâng chuột lên và quan sát phần bụng dưới. Sẽ thấy hai lỗ, một là hậu môn, lỗ còn lại là dương vật hoặc âm hộ.
 • Ở hamster đực, khoảng cách giữa hai lỗ sẽ lớn và rõ ràng, trong khi ở chuột cái, khoảng cách này rất nhỏ, gần như chạm vào đối phương.

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear (Syrian Hamster)

Phân biệt giới tính chuột Hamster Bear dễ hơn so với các dòng khác vì đặc điểm của chuột đực và cái rất rõ ràng.

 • Chuột cái có núm vú dễ nhìn, thành hai hàng chạy song song và dọc theo hai bên bụng. Nhìn rất rõ khi lông bụng của chuột còn ngắn.
 • Chuột đực có tinh hoàn khá to, làm cho phần sau của chuột đực trông nhọn hơn. Tinh hoàn có thể bị thu lại hoặc bị che bởi lông, nhưng vẫn dễ nhìn bao quát.

Cách phân biệt hamster đực và cái Hamster Bear

Phân biệt giới tính chuột Hamster lùn (Dwarf Hamster)

Dòng Hamster lùn (Dwarf Hamster) phổ biến nhất là Winter White, Roborovski, Campbell’s. Ngoài những đặc điểm chung, dòng Hamster lùn còn có một đặc điểm khác để giúp phân biệt.

 • Hamster Dwarf đực có một tuyến mùi nằm ở phần gần giữa bụng, thường có màu vàng hoặc hơi vàng do tuyến dầu tiết ra. Đặc biệt dễ nhìn với những bé có bộ lông trắng. Hamster cái cũng có tuyến mùi, nhưng nhỏ và khó nhìn thấy hơn.
 • Cũng giống như các dòng Hamster khác, có thể nhận biết giới tính bằng cách quan sát tinh hoàn và hình dáng phần sau của chuột khi trưởng thành.
 • Ở Hamster Dwarf, kích thước của chuột đực sẽ lớn hơn chuột cái trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc tốt, việc này khó để nhận biết rõ ràng.

Cách phân biệt giới tính chuột Hamster Dwarf

Ghép cặp Hamster và giúp chúng sống hòa thuận

Khi nuôi chung hai con hamster đực và cái, có thể xảy ra hiện tượng cắn nhau. Điều này là vấn đề hợp lồng. Nguyên nhân là do ý thức chiếm lĩnh lãnh thổ của chuột. Khi trong lãnh thổ của mình xuất hiện một kẻ có mùi khác, chuột có ý thức bảo vệ và có hành động xua đuổi kẻ xâm nhập. Tuy nhiên, tính cách của hamster khá hiền lành, vì vậy chỉ cần chăm sóc tốt thì vấn đề hòa hợp lồng của chuột không hề khó giải quyết. Tuy nhiên, cũng có một số con hamster có tính cách tương đối đáng chú ý, công kích cao và không thể sống chung với con khác. Nếu như vậy, hãy tôn trọng ý kiến của chúng và không buộc chung sống.

Điểm quan trọng để vấn đề hòa hợp lồng thành công là làm cho cả hai con hamster có thể chấp nhận mùi của đối phương, hoặc trộn lẫn mùi của hai bên và loại bỏ tính cá thể. Khi đã hiểu rõ điều này, hãy thực hiện kỹ thuật giúp hai con hamster sống hòa hợp trong cùng một lồng:

 1. Tắm riêng hai con hamster để giảm mùi cơ thể của mỗi con.
 2. Tìm một vật chứa rộng lớn, ví dụ như một chiếc chậu lớn. Nếu sử dụng lại lồng cũ, hãy thay gỗ vụn để loại bỏ mùi của chuột. Chuẩn bị một đôi găng tay dự phòng để bảo vệ bản thân khỏi bị cắn khi tách hai con hamster đang cắn nhau ra.
 3. Đem hai con hamster thả vào vật chứa rộng và cầm một vật dụng dài canh phòng cẩn thận. Nếu phát hiện chuột đang cắn nhau, gõ nhẹ vào đầu chúng để cảnh báo, nhưng chỉ cần gõ nhẹ để có tác dụng cảnh cáo. Gõ ngay khi phát hiện, để chuột biết rằng nó đã làm sai và phải chịu phạt. Nếu hai con cắn nhau quá kịch liệt, tách ra và tạm thời chấm dứt quá trình, đợi vài ngày trước khi thử lại. Vì hamster cũng có cảm xúc và có thể không thoải mái lúc đó.
 4. Khi đã chắc chắn giữa hai con hamster không còn cắn nhau và không gây thương tích cho chàng, có thể đặt cả hai vào trong vật chứa nhỏ đã chuẩn bị trước đó. Ngồi bên cạnh để theo dõi, nếu phát hiện cắn nhau, phạt tương ứng. Đây là cơ hội để hai bên hiểu và chấp nhận mùi của đối phương. Ban đầu, có thể có va chạm nhỏ và một trong hai con sẽ kêu to, nhưng kết thúc nhanh chóng và sau đó, chúng sẽ trở lại bình tĩnh. Đừng không để cảnh giác, hãy duy trì hiện trạng này trong một đêm nữa. Tuyệt vời nhất là không ngủ quá sâu để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố nếu có.

Tổng kết

Đó là cách phân biệt hamster đực và cái một cách rõ ràng nhất mà Qpet chia sẻ. Chúc bạn có những chú hamster khỏe mạnh. Hy vọng nội dung này hữu ích cho bạn. Hãy tham khảo thêm thông tin về chó mèo, hamster trên Qpet.vn nhé!

Rate this post