T5. Th7 18th, 2024

Thỏ có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cỏ và rau. Trong vùng ĐBSCL, có nhiều loại rau cỏ có thể cho thỏ ăn như rau lang, rau muống, rau trai, lục bình, bìm bìm, địa cúc… và nhiều loại cỏ như cỏ lông tây, cỏ lá tre, cỏ mồm, cỏ chỉ, cỏ sả, cỏ ống, cỏ voi…

TÓM TẮT

Rau cỏ

Chúng ta cần lưu ý rằng nên cắt cỏ trước khi nở hoa vì chất lượng của cỏ giảm đi sau khi nở hoa, do lượng đạm giảm và hàm lượng chất xơ và chất khó tiêu hóa như lignin, cutin, silic tăng lên. Cần chú ý với cỏ hư thối và cỏ ướt, cần phải phơi mỏng để khô, không nên chất thành đống. Điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây lên men. Số lượng cỏ cho thỏ ăn phụ thuộc vào khẩu phần của thỏ, liệu có cho thêm thức ăn tinh hay không. Thông thường, thỏ cái ăn khoảng 0,1 – 0,2 kg/ngày.

Image

Các loại họ đậu và phụ phẩm trồng trọt

Có một số loại cỏ họ đậu như stylo, clover, bình linh, so đũa, điên điển, cỏ đậu lá nhỏ, cỏ đậu lá lớn, đậu bông biếc… Cỏ khô, lá đậu khô và các phụ phẩm có thể mua ở chợ như lá cải, su hào, rau má, củ cải, cà rốt, vỏ trái cây cũng có thể cho thỏ ăn. Ngay cả các loại rau có mùi thơm như sả, tía tô, rau húng thỏ cũng ăn được.

Image

Hầu hết các loại thức ăn này đều có thành phần dưỡng chất phù hợp để nuôi thỏ. Về thành phần của các loại thức ăn xanh thô, một số loại có hàm lượng dưỡng chất cao như rau muống, lá dâu tằm, rau dền, cây thức ăn Trichanteria gigantica, đậu lá nhỏ, đậu lá lớn, rau lang, lá rau muống. Cỏ mồm, cỏ mần trầu, cỏ voi, cỏ sả, cỏ Ruzi, cỏ Paspalum atratum có hàm lượng NDF, CF cao và hàm lượng dưỡng chất thấp. Vì vậy, cần chú ý đến tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất trong khẩu phần của thỏ. Hạn chế sử dụng các loại cỏ này trong khẩu phần ở mức hợp lý để đảm bảo thỏ sử dụng được lượng dưỡng chất từ thức ăn. Một số loại thức ăn có hàm lượng độ khô thấp như lục bình, cải thảo, lá bắp cải, lá bông cải, rau lang, rau muống, rau trai. Khi sử dụng chúng, cần kết hợp với loại thức ăn có độ khô cao hơn để cân đối việc tiếp thu dưỡng chất. Cần bổ sung thức ăn có đạm và năng lượng nếu có thể khi nuôi thỏ, như lúa, tấm, cám, khoai củ. Cám, thức ăn hỗn hợp, bã bia, bã đậu nành là những loại thức ăn có hàm lượng đạm cao, rất tốt và thuận tiện để bổ sung vào khẩu phần thức ăn.

Thức ăn tinh bột

Gồm có lúa, ngô, khoai, sắn,… Dùng để bổ sung thêm cho thỏ. Bắp và lúa thường được ngâm trong nước cho mềm trước khi cho ăn. Lúa mọc mầm cho ăn rất tốt. Thường lúa được ngâm từ chiều ngày hôm trước đến chiều hôm sau, rồi trải ra mặt nền có bóng mát và sáng hôm kế tiếp lấy lúa mầm cho thỏ ăn. Chỗ không dùng tới có thể ủ bao và tưới nước mỗi ngày một lần. Tuy nhiên, không nên để mầm lên quá 1 cm. Mầm lúa có nhiều vitamin như E, B1, B6, B2, PP và C. Mỗi kilogram lúa ngâm 24 giờ sẽ cho 1,7 kilogram, và ủ 48 giờ sẽ nặng là 2,3 kilogram.

Thức ăn bổ sung đạm

Bột cá, bột thịt và các loại bánh dầu như dầu đậu nành, dừa, bông vải, phộng cũng được sử dụng để trộn vào hỗn hợp thức ăn cho thỏ, tùy theo yêu cầu chất lượng của hỗn hợp thức ăn. Việc bổ sung thức ăn hỗn hợp tùy thuộc vào giá cả thức ăn và giá bán thịt hay thỏ giống vì giá thức ăn hỗn hợp cao. Kinh nghiệm cho thấy nếu bổ sung thức ăn hỗn hợp 20% đạm cho thỏ thịt, thì ở mức 20 – 30g/ngày/con tùy thuộc vào giai đoạn. Trong lúc thỏ mang thai, cần khoảng 40g/con/ngày và thỏ nuôi con cần 60g/con/ngày trong điều kiện khẩu phần có bổ sung lá rau muống và bã đậu nành. Tuy nhiên, nếu chỉ cho thỏ ăn cỏ lông tây, thức ăn hỗn hợp có thể bổ sung lên đến 100g/ngày cho thỏ nuôi con. Cần thiết cho ăn thêm cỏ khô vào ban đêm cho thỏ gặm nhấm và cung cấp thêm nước uống cho thỏ. Các loại bã bia, bã đậu nành, bã đậu xanh có thể bổ sung đạm tốt với giá rẻ.

Cách chế biến thức ăn cho thỏ

Đối với thức ăn xanh, thường được thu hoạch lúc còn non hoặc vừa phải, không cần phải chế biến gì. Tuy nhiên, nếu cỏ quá dài hay thô, cần cắt ngắn khoảng 20 – 30 cm. Các loại khoai, quả nên thái nhỏ với độ dày khoảng 5 – 8 mm. Bắp hay lúa hạt có thể xay bể hoặc xay nhuyễn, tuy nhiên, lúa hay hạt đậu cũng có thể cho thỏ ăn nguyên hạt. Nếu thức ăn ở dạng bột, cần vẩy nước để tránh bụi thức ăn bay vào mũi thỏ và tránh lãng phí thức ăn. Những dạng thức ăn hạt cũng có thể ngâm nước và ủ để nẩy mầm cho thỏ ăn, như bắp, lúa, đậu. Cỏ xanh có thể thu hoạch và làm cỏ khô dự trữ khi có nhiều, cỏ phơi khô có thể bó lại thành từng bánh chặt cả hai đầu rồi gác lên sàn cao cách mặt đất khoảng 1m. Việc phối hợp thức ăn sẽ làm tăng khẩu vị và khả năng tiêu hóa. Không nên cho thỏ ăn đơn điệu một loại cỏ hay một loại thức ăn tinh trong thời gian dài, vì điều này sẽ làm giảm thèm ăn của thỏ và làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ, ảnh hưởng đến tăng trưởng và sinh sản của thỏ.

Chú ý: Bài viết này được viết bởi Ths. Nguyễn Thị Ánh Tuyết và được đăng trên Facebook “Nuôi thỏ kiểu Việt” vào ngày 30 tháng 4 năm 2016.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *