CN. Th4 21st, 2024

Thỏ là loài động vật hiền lành, thức ăn chủ yếu của chúng là rau cỏ và các loại củ, đặc biệt là cà rốt. Tuy nhiên, khi nuôi thỏ tại gia hay trang trại, bà con cần chú ý những loại thức ăn sau để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thỏ phát triển.

TÓM TẮT

Nhóm thức ăn xanh

Đây là loại thức ăn giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin, thường có trong tự nhiên như:

  • Các loại cỏ: bao gồm cỏ lông tây (cỏ tây), cỏ voi, cỏ chỉ, cỏ lá tre, rau muống, rau khoai lang, rau má, rau tía tô,…
  • Các loại củ: bao gồm họ đậu như clover, bình linh, so đũa, điên điển, cỏ đậu lá nhỏ, cỏ đậu lá lớn, đậu bông biếc,… và các loại củ như cà rốt, khoai lang, su hào, củ cải,…

Nhóm thức ăn giàu tinh bột

Đây chủ yếu là các sản phẩm của ngành nông nghiệp như lúa, ngô, khoai, sắn,… Khi cho thỏ ăn lúa và ngô, bà con nên ngâm nước trước để mềm và cho thỏ ăn cùng với mầm lúa, ngô. Các loại lúa, ngô này chứa rất nhiều vitamin E, B1, B6, C giúp thỏ bổ sung năng lượng.

Nhóm thức ăn bổ sung đạm

Bao gồm các sản phẩm của ngành công nghiệp như bột cá, bột thịt và các loại bánh dầu như dầu đậu nành, dừa, bông vải, đậu phộng,… Nhóm thức ăn này chỉ dùng để trộn thêm vào trong bữa ăn của thỏ chứ không cho ăn riêng.

Nhóm thức ăn khô

Chủ yếu là các thức ăn xanh được phơi khô và cất giữ để dùng trong mùa đông, khi các loại cỏ, rau củ khan hiếm. Bà con có thể lấy ra cho thỏ ăn.

Thỏ ăn gì?

Cho thỏ ăn là một khâu quan trọng trong quá trình nuôi thỏ. Mỗi lứa tuổi của thỏ có chế độ ăn khác nhau, và mỗi bữa ăn luôn phải đủ chất và đa dạng để thỏ không ngán, không chán ăn. Thường phải trộn nhiều loại thức ăn theo khẩu phần.

Sơ chế thức ăn cho thỏ

Khi cho thỏ ăn, thức ăn của chúng đa số có thể cho ăn trực tiếp mà không cần sơ chế. Tuy nhiên, có một số trường hợp bà con nên lưu ý:

  • Nếu thức ăn khô, củ quả thì nên cắt thành khúc tầm 20cm, củ quả thái lát mỏng 0.5 – 1cm.
  • Với thức ăn bột, nên tưới thêm nước để tránh bột bay vào mũi thỏ khi chúng ăn và giảm thiểu lãng phí thức ăn.
  • Nếu thức ăn dạng hạt như lúa, ngô thì nên ngâm nước cho mềm để thỏ dễ nhai và tiêu hóa.

Nên tránh việc cho thỏ ăn cùng một loại thức ăn trong nhiều ngày liên tiếp.

Thức ăn cho thỏ

Khẩu phần ăn của thỏ

Bà con nên đa dạng nguồn thức ăn và cân đối lượng thức ăn phù hợp để kích thích thỏ ăn ngon và phát triển mạnh. Dưới đây là một biểu đồ tham khảo về khẩu phần ăn cho thỏ theo từng lứa tuổi:

Loại thỏ Tinh bột (g/con) Các loại củ (g/con) Các loại cỏ (g/con) Thức ăn khác (g/con)
1 – 2 tháng tuổi 10 – 20 20 – 30 200 – 300 10 – 20
2 – 3 tháng tuổi 20 – 30 30 – 40 300 – 400 20 – 30
3 – 5 tháng tuổi 30 – 40 40 – 50 400 – 500 30 – 40
Trưởng thành 40 – 60 50 – 60 600 – 800 40 – 60

Bà con nên trộn đều các loại thức ăn lại với nhau rồi cho vào chuồng để thỏ ăn. Đối với thỏ trưởng thành, nếu nuôi lấy thịt, bà con có thể tăng lượng thức ăn chứa tinh bột để giúp thỏ béo hơn. Riêng việc chăm sóc thỏ đực giống và thỏ cái giống, bà con cần thiết lập một thực đơn cụ thể vào các ngày cho thỏ.

Cách thức cho thỏ ăn

Nếu thức ăn xanh như rau, cỏ, củ,… bà con có thể rải trực tiếp trên sàn chuồng cho thỏ ăn. Còn nếu thức ăn dạng bột, ướt, bà con nên cho vào một máng ăn nhỏ, dài trong chuồng cho thỏ ăn. Ngoài ra, bà con cần chú ý cung cấp nước uống cho thỏ, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thỏ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *