CN. Th4 21st, 2024

Ốc Táo là một loại ốc được bán nhiều tại các cửa hàng thủy sinh. Vỏ ốc Táo có thể có nhiều màu sắc khác nhau, từ nâu, tím cho đến vàng hoặc tổng hợp nhiều màu cùng với sọc. Ốc Táo có thể giúp cho hồ thủy sinh thêm đa dạng và sinh động, không gây tác hại cho hồ thủy sinh.

TÓM TẮT

Ốc Táo là gì

Ốc Táo có tên khoa học là Pomacea bridgesii, là một loại ốc vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng thủy sinh. Loài ốc này có thể được tìm thấy tại Peru, Paraguay, Brazil hoặc Bolivia. Tuy nhiên, gần đây thì ốc Táo đã có mặt ở nhiều nơi khác trên thế giới bởi chúng là loài xâm lấn và có thể phát triển rất mạnh nếu được thả ra ngoài tự nhiên.

Ngoài thiên nhiên, thực đơn của ốc Táo là các loại vật chất hữu cơ nằm dưới nền sông, ao hoặc đầm lầy. Chúng thích dành hầu hết thời gian kiếm ăn ở tầng đáy bởi vì khu vực đó có rất nhiều thức ăn như vụn cây, chất thải cá.

Ốc Táo có tuổi thọ trung bình vào khoảng 1 năm và không phải là loài bạn có thể làm tăng tuổi thọ chỉ bằng việc cung cấp cho chúng môi trường sống tốt.

Ngoại hình

Ốc Táo nhìn khá giống các loại ốc nước ngọt ở Việt Nam như là ốc nhồi hoặc ốc bươu vàng. Chúng có thân hình tròn với đường xoắn ốc tập chung chủ yếu ở một phần nhỏ phía bên vỏ. Điểm khác biệt rõ ràng nhất giúp bạn có thể phân biệt ốc Táo so với ốc nước thường là chúng có màu sắc vô cùng đa dạng.

Ốc Táo trưởng thành có thể đạt đến kích thước trung bình là 5cm. Thường ốc Táo sẽ được bán khi chúng chưa phát triển hết và tại các cửa hàng cá cảnh chúng chỉ lớn tầm 2cm. Khi được mua về và chăm sóc một thời gian ốc Táo sẽ lớn rất nhanh.

Chăm sóc cho ốc Táo

Chăm sóc cho ốc Táo rất dễ dàng và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý một số thứ.

Ốc Táo cần môi trường sống ổn định để có thể phát triển và tránh bị bệnh tật. Kích thước bể tối thiểu cho một con ốc Táo là vào khoảng 15 lít. Bạn cần phải để ý kỹ đến thông số nước nếu không muốn ốc Táo đột ngột chết mà không rõ nguyên nhân. Bể cần được ổn định và cycle đầy đủ trước khi thả ốc.

Ốc Táo thích bể có dòng chảy trung bình, nước sạch và giàu oxy. Ngoài tự nhiên, chúng vẫn sống được tại các khu vực nước chảy chậm, nước đục nhưng với điều kiện sống như vậy ốc không thể phát triển tốt được.

Để cho ốc Táo ăn, bạn có thể để chúng tự tìm kiếm thức ăn trong bể. Ốc Táo vàng nên được nuôi trong bể có nhiều cây để chúng có đủ thức ăn tự nhiên. Đồ ăn tự nhiên trong bể có thể là các loại rêu nhớt xanh ở đáy bể, trên bề mặt đá, kính, lá cây hoặc lũa. Ngoài ra các loại lá cây hoặc thân cây chết cũng là đồ ăn ưa thích của ốc Táo.

Nếu bể thiếu rêu, bạn cần phải bổ sung cho ốc Táo các loại thức ăn khô cho cá, thức ăn chìm, các loại viên tảo. Bạn cũng có thể cho ốc Táo ăn các loại rau củ quả luộc như là cà rốt, dưa chuột, rau cải,.. Mỗi con ốc có thể có loại rau ưa thích khác nhau nên bạn có thể thử nhiều loại rau xem chúng thích loại nào nhất.

Ốc Táo là loài cực kỳ hiền lành và khó có loài nào có thể hiền lành hơn. Chúng chỉ muốn đi kiếm ăn và không bị làm phiền. Khi cảm thấy nguy hiểm, ốc Táo sẽ chui vào trong vỏ cho đến khi chúng cảm thấy an toàn. Bạn cần lựa chọn loài cá nuôi chung với ốc Táo phù hợp để chúng không liên tục bị làm phiền và dẫn tới stress.
Ốc Táo luôn tìm kiếm thức ăn để sống. Chúng tiêu hóa nhanh và có thể đi khắp bể trong thời gian ngắn hơn bạn nghĩ.

Ốc Táo không có hại cho bể cá thủy sinh. Ngược lại chúng có thể giúp cho bể thủy sinh thêm đa dạng và xử lý chất thải hữu cơ thừa dưới đáy bể. Một số trường hợp hiếm, ốc Táo có thể ăn các loài cây lá mỏng nhưng tình trạng này chỉ xảy ra khi bể thiếu thức ăn và chúng bị bỏ đói hoặc cây đó đang chết.

Ốc Táo có thể dễ dàng bò ra ngoài bể cá nếu bạn không để ý và chúng rất giỏi trốn thoát. Thông thường ốc Táo sẽ không bò xa khỏi mặt nước. Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng sẽ bò xa và không tìm được đường về và chết khô.

Cách nuôi ốc Táo sinh sản

Ốc Táo sinh sản theo cặp, khác với các loài ốc thủy sinh khác. Tức là chúng cần phải có một con cái và một con đực để có thể thụ tinh cho chúng. Nếu bạn muốn kích thích cho ốc Táo sinh sản thì hãy hạ mực nước bể cách mặt bể tầm 10-12cm. Khi con cái đẻ trứng chúng sẽ bò lên khỏi mặt nước tầm 3cm và đẻ trứng tại đó. Trứng ốc Táo có màu hồng nhạt và có hình dạng kén, giống như trứng của ốc bươu vàng.
Trứng ốc Táo bao lâu thì nở? Nếu có đủ độ ẩm cùng với nhiệt độ thích hợp thì trứng sẽ nở trong vòng khoảng 2-4 tuần. Sau đó ốc con sẽ rơi xuống nước và phát triển.

Ốc Táo có ăn cá con không?

Ốc Táo sẽ không ăn cá con. Chỉ trừ trường hợp cá con mới đẻ chưa bơi được, ốc Táo có thể sẽ vô tình ăn phải chúng.

Tổng kết

Ốc Táo là loài ốc dễ nuôi và có thể sinh sản trong bể cá thủy sinh. Bạn cần phải đảm bảo có chỗ để nuôi ốc và tránh việc phóng sinh ốc khi nuôi không hết bởi ốc Táo là loài xâm lấn và có thể gây nguy hiểm cho môi trường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *