T2. Th7 15th, 2024

Một ngày nọ, bạn tự dưng thấy những bọc trắng trong bể cá, nhìn kĩ thì có vẻ như đó là trứng ốc. Làm cách nào nó đi vào trong bể được? Làm gì với trứng ốc?

Trứng ốc là vấn đề phổ biến trong các bể thủy sinh. Nếu bạn không kịp thời xử lý thì chúng sẽ nở. Nếu bạn có biện pháp để kiểm soát ốc hại thì sẽ không sao cả. Ốc hại còn có thể giúp xử lý rêu hại, thức ăn thừa trong bể. Tuy nhiên, nếu môi trường trong bể của bạn quá phù hợp cho ốc, tức là nhiều thức ăn cho chúng thì ốc hại sẽ nhanh chóng sinh sôi và xâm chiếm bể thủy sinh. Đến lúc bạn kịp thời nhận ra thì đã quá muộn.

TÓM TẮT

Trứng ốc trông như thế nào?

Mỗi loại ốc thì sẽ đẻ một loại trứng nhìn khác nhau. Thông thường trứng ốc hại sẽ có màu trắng, nhỏ li ti, bao quanh đó là một lớp màng trong suốt, đục.

Nếu trứng ốc đã được thụ tinh và đang phát triển thì bạn có thể nhìn thấy những đốm trắng, nâu nhỏ bên trong.

Trứng ốc nerita thì hơi đặc biệt xíu, chúng nhìn giống như hạt gạo, nhỏ hơn nhiều, chỉ tầm 1-2mm. Trứng ốc nerita có màu trắng, cứng và khó xử lý hơn trứng của các loại ốc hại khác.

Ốc thường đẻ trứng ở đâu?

Hầu hết mọi người đều phát hiện thấy ốc hại xuất hiện mà không hề có dấu hiệu báo trước nào. Ốc rất giỏi giấu trứng. Chúng không phải là loài có tập tính chăm con, tuy vậy, ốc vẫn dành nhiều thời gian và công sức để tìm chỗ đẻ trứng thích hợp nhất để ốc con có thể nở và sống sót được. Một trong những khu vực phổ biến nhất để ốc đẻ trứng đó là dưới lá cây thủy sinh. Thường thì ốc hại sẽ thích đẻ trứng dưới các loại cây có lá to hơn, tuy nhiên chúng vẫn có thể đẻ dưới tán lá của các loại cây lá nhỏ hoặc trên lá các loại cỏ.

Ngoài ra, chúng có thể đẻ trứng trên lũa, đá, hoặc thậm chí là trên bề mặt kính.

Ốc nerita thường sẽ đẻ trứng trên các khe đá hoặc lũa.

Bạn có thể xử lý trứng ốc như thế nào?

Bạn chỉ có vài ngày để quyết định xem nên làm gì với trứng ốc. Dù nhìn xấu xí nhưng các loại ốc này cũng là một phần của hệ sinh thái bể. Chúng sẽ có nhiều lợi ích hơn là tác hại. Dưới là các giải pháp bạn có thể lựa chọn:

1. Giữ lại trứng ốc

Bạn có thể giữ lại trứng ốc và để cho chúng nở. Có ốc cho bể có thể mang lại nhiều lợi ích. Ốc là những công nhân dọn dẹp vệ sinh tự nhiên. Nếu không có ốc, khi bạn lỡ cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa có thể bị kẹt lại dưới đáy nền, kẽ đá và nhanh chóng làm nước bị bẩn. Ốc cũng có thể giúp xử lý một số loại rêu hại mềm như là rêu nhớt xanh, rêu bụi xanh. Tuy vậy cũng có một số thứ bạn cần phải lưu ý khi muốn nuôi ốc nếu không muốn số lượng của chúng bùng phát. Đó là thay nước thường xuyên và tránh cho cá ăn quá nhiều. Khi lượng thức ăn của ốc giảm thì chúng cũng sẽ sinh sản ít đi.

2. Sử dụng trứng ốc để cho cá ăn

Trứng ốc có thể là nguồn protein và canxi tuyệt vời dành cho cá. Có một số loại cá thích ăn trứng ốc, một số khác thì bạn cần phải bóp vỡ trứng để cho ăn. Có một số loại cá thích ăn trứng ốc hoặc là ốc con, có thể kể đến là:

Xem thêm: Các loại cá ăn ốc

3. Cạo/ vớt trứng ốc ra ngoài trước khi ốc nở

Giải pháp cuối cùng bạn có thể thực hiện đó là vớt trứng ra ngoài và vứt đi. Không nhiều người thích có ốc hại trong bể, đặc biệt là khi chúng sinh sôi và làm hỏng vẻ đẹp của bể. Ngoài khiến bể thêm xấu thì ốc vẫn có thể ăn nhiều và tạo chất thải giống như các loại sinh vật khác, đôi khi có thể khiến lọc bị quá tải. Có quá nhiều ốc trong bể cá thì bể có thể bị tích tụ ammonia, nitrite, đối khi có thể khiến cho cá bị ngộ độc, stress hoặc chết. Đối với trứng ốc bám trên bể mặt kính bạn có thể sử dụng dao cạo hoặc các loại thẻ cứng hoặc móng tay để cạo đi. Trứng ốc có thể dính nhưng chúng sẽ không bám chắc. Trứng ốc nerita trên đá, lũa sẽ có thể khó loại bỏ hơn bởi chứng cứng và bám rất chắc. Trứng của chúng khá khó chịu bởi trứng ốc nerita sẽ không nở và sẽ bám trên lũa/ đá trong vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Sau đó trứng ốc nerita có thể dần biến mất, để lại vết màu trắng. Để xử lý trứng ốc nerita thì bạn buộc phải nhấc lũa, đá ra ngoài và dùng bàn chải hoặc dao cạo để cọ trứng đi.

Trứng ốc hại sau bao lâu thì nở?

Thời gian trứng nở đối với các loài khác nhau sẽ không tương đồng. Thời gian nở cũng bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài khác như nhiệt độ nước. Thông thường thì trứng ốc sẽ nở sau khoảng hai tuần. Một số loại trứng khác có thể mất đến cả tháng để nở.

Kết lại

Trứng ốc thủy sinh khá dễ nhận biết. Có nhiều cách bạn có thể xử lý trứng ốc trước khi chúng nở. Thông thường thì bạn có thể để mặc trứng ốc ở đó. Nhiều loại ốc dù có tên là ốc hại nhưng thực chất chúng có nhiều lợi ích cho bể hơn là tác hại. Nếu có biện pháp kiểm soát thì ốc có thể góp phần giúp ổn định hệ sinh thái trong bể. Nếu bạn không muốn có ốc trong bể thì bạn có thể nghiền ốc ra cho cá ăn hoặc là vớt trứng ốc ra ngoài và vứt đi.

Trong trường hợp bạn muốn kiểm soát ốc trong bể thì bạn có thể tham khảo bài viết này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *