T5. Th6 13th, 2024

Cá tai tượng là một loại cá nước ngọt có thịt thơm ngon, là sự lựa chọn ưa chuộng của người tiêu dùng. Tuy nuôi cá tai tượng có vẻ đơn giản nhưng để đạt hiệu quả cao, cần áp dụng kỹ thuật nuôi khoa học chuyên môn.

TÓM TẮT

Chuẩn bị ao nuôi

Trước khi thả cá, cần chuẩn bị kỹ ao nuôi. Khu vực nuôi cá phải có nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Cần làm tốt các khâu cải tạo ao, dọn cỏ quanh bờ ao nhằm hạn chế dịch hại. Lấy nước vào ao sau đó tiến hành gây màu nước. Hiện tại trên thị trường có nhiều chế phẩm sinh học để gây màu nước, tùy thuộc vào điều kiện mà có thể áp dụng. Nên duy trì mực nước ao từ 1 – 1,2m là tốt nhất.

Chọn giống cá

Nên lựa chọn những con cá giống đồng cỡ, màu sắc tươi sáng, không bị xây xát, dị tật dị hình, bơi lội nhanh nhẹn, kích thước khoảng 5cm trở lên. Nếu thả mương vườn, cần chọn giống lớn hơn 10cm để giảm hao hụt và tăng tỷ lệ sống. Nên mua con giống ở những cơ sở có uy tín và chất lượng.

Mật độ thả giống

Mật độ thả giống nên khoảng 3 – 5 con/m2. Nên nuôi ghép với cá sặt rằn để sử dụng thức ăn thừa và mùn bã hữu cơ góp phần làm sạch môi trường nước.

Cho ăn đúng cách

Để cá tai tượng phát triển tốt, cần cho ăn đúng cách. Cá này rất háu ăn, có thể cho chúng ăn rau bèo hay cá sống. Thức ăn cần đa dạng để cá mau lớn. Ngoài ra, có thể cho cá ăn thêm cám viên, chế phẩm sinh học, vitamin và các khoáng vi lượng.

Quản lý nước ao

Trong suốt quá trình nuôi, luôn giữ cho nước ao có màu xanh lá chuối non hoặc xanh vỏ đậu vì khi nước đục kết hợp với giai đoạn chuyển mùa (nắng – mưa), cá rất dễ bị bệnh. Cần theo dõi thường xuyên, thay nước định kỳ và bổ sung các loại vitamin để cá lớn nhanh hơn.

Thu hoạch

Sau khi nuôi khoảng 1 năm là có thể thu hoạch cá, lúc này cá nặng tầm 500 – 600 g/con. Nếu muốn cá lớn hơn thì nuôi thêm nửa năm.

Với các kỹ thuật nuôi cá tai tượng đã được trình bày, bạn nhà nông có thể tiến hành nuôi cá này với hiệu quả cao. Hãy chú ý đến các yếu tố quản lý và chăm sóc để đạt được kết quả tốt trong việc nuôi cá tai tượng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *