CN. Th4 21st, 2024

Nuôi bọ cánh cứng đã trở thành trào lưu trong giới trẻ. Tại sao người trẻ lại chịu chi cả trăm triệu để nuôi loại côn trùng này?

TÓM TẮT

Đem lòng “yêu” bọ cánh cứng

Bắt đầu đam mê và tìm hiểu về nuôi bọ cánh cứng từ khi còn học lớp 6, Lê Quang Tú (22 tuổi, du học sinh Canada) cho biết thú nuôi bọ cánh cứng bắt nguồn từ Nhật Bản, khi mùa hè đến, những địa điểm sẽ đi bắt côn trùng và cho chúng chiến đấu với nhau. Hiện nay, thú chơi này đã lan rộng ra toàn thế giới, đặc biệt là ở phương Tây, nổi tiếng với những buổi triển lãm và hội chợ côn trùng. Khi đến Việt Nam, trào lưu nuôi bọ cánh cứng này cũng được nhiều người trẻ đón nhận.

Người nuôi bọ cánh cứng như Quang Tú và Nguyễn Bảo Khánh Duy (sinh viên Trường ĐH FPT, ngụ tại Q.2, TP.HCM) cũng cho biết họ cũng bị thu hút bởi loài côn trùng này từ khi còn học tiểu học. “Hồi lớp 5, tôi đã bắt đầu tham gia vào rất nhiều các hội nhóm chuyên về nuôi bọ cánh cứng, ngoài ra, tôi còn “thuồn lòng” cách người ta nuôi bọ trên các trang mạng của nước ngoài. Lúc đó, tôi cũng bỏ ra vài trăm ngàn đồng để mua bọ và chăm sóc”, Khánh Duy cho hay.

Nâng đỡ sinh thái

Ngoài việc tận hưởng quá trình sinh trưởng của bọ, bạn còn có thể thu nhặt xác bọ làm tiểu bản phụ trợ cho nghiên cứu. Nếu quá trình nuôi dưỡng bọ sinh ra quá nhiều, các “beetle breeder” sẽ đem bán, tặng lại hoặc thả về tự nhiên.

“Theo tôi, nuôi bọ cánh cứng này rất quan trọng vì có rất nhiều loài đang bị đe dọa và công việc của tôi đang làm hoàn toàn thích hợp để hạn chế điều đó diễn ra. Dù cách làm có vẻ rất nhỏ nhưng cũng là cách để góp phần nâng đỡ cho hệ sinh thái. Khi cho bọ sinh sản và sinh đời sau về rừng, vừa đảm bảo đồng giúp tạo điều kiện cho sinh sống không bị suy tàn”, Quang Tú nhấn mạnh.

Người nuôi bọ cánh cứng ngoài việc tận hưởng quá trình sinh trưởng của bọ, còn có thể thu nhặt xác bọ làm tiểu bản phụ trợ cho nghiên cứu. Nếu quá trình nuôi dưỡng bọ sinh ra quá nhiều, các “beetle breeder” sẽ đem bán, tặng lại hoặc thả về tự nhiên.

Nâng đỡ sinh thái

Việc nuôi côn trùng đem đến hiệu quả rất lớn cho nghiên cứu khoa học và hệ sinh thái môi trường.

“Theo tôi, việc nuôi bọ cánh cứng này rất quan trọng vì có rất nhiều loài đang bị đe dọa và công việc của tôi đang làm hoàn toàn thích hợp để hạn chế điều đó diễn ra. Dù cách làm có vẻ rất nhỏ nhưng cũng là cách để góp phần nâng đỡ cho hệ sinh thái. Khi cho bọ sinh sản và sinh đời sau về rừng, vừa đảm bảo đồng giúp tạo điều kiện cho sinh sống không bị suy tàn”, Quang Tú nhấn mạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *