CN. Th4 21st, 2024

Đôi mắt mèo luôn ẩn chứa sự mê hoặc, dường như có một ánh sáng nào đó phát ra từ mắt của mèo, đặc biệt với đôi mắt màu xanh càng cuốn hút hơn nữa.

Thực sự, mèo mắt xanh đến từ hai bộ gen: một bộ giới hạn biểu hiện màu sắc ở các vùng cơ quan cụ thể, bộ kia liên quan đến gen trắng chiếm ưu thế che lấp màu sắc. Gen đó giới hạn màu sắc ở những vùng mát hơn của da như chân, mặt, đuôi, tai. Vì hạn chế sắc tố, lớp trên cùng của mống mắt của mèo mắt xanh không thể được phủ thêm một màu khác ngoài xanh.

TÓM TẮT

Mèo Xiêm (Siamese)

meo-xiem
Hình ảnh mèo Xiêm (ảnh: ROYAL CANIN)

Giống mèo Xiêm được biết đến nhiều nhất trong số những giống mèo đẹp mắt xanh. Mèo Xiêm có đôi tai rộng, đầu hình nêm và đôi mắt xanh sống động tương phản mạnh với bộ lông sẫm màu của chúng. Mèo Xiêm có dáng người gầy gò, duyên dáng với đôi chân và đuôi dài. Trong khi các “điểm” màu sắc đã phát triển lan rộng qua nhiều năm, sắc thái ban đầu của giống mèo Xiêm này vẫn là màu sô cô la quen thuộc, cộng với màu lilac, blue là những màu mà CFA nhận ra. Tất nhiên là tất cả chúng đều có đôi mắt xanh đặc trưng.

Mèo Balinese

meo-balinese
Hình ảnh mèo Balinese

Giống mèo Balinese này ban đầu trông giống như một dạng đột biến lông dài của loài mèo Xiêm với đôi mắt màu sapphire. Balinese có bộ lông dài mượt, phẳng và không bị mờ nên rất dễ chải chuốt. Tiếng mèo Bali nhẹ nhàng hơn so với những người họ hàng mèo Xiêm của chúng. Với cái đuôi lông dài và thân hình mảnh khảnh nhưng cơ bắp, mèo Balinese mắt xanh rất tình cảm, thông minh và duyên dáng.

Mèo Himalayan Persian

meo-himalayan-persian
Hình ảnh mèo Himalayan Persian (ảnh: ROYAL CANIN)

Bắt nguồn từ gen điểm màu của mèo Xiêm kết hợp với vẻ đẹp của mèo Ba Tư lông dài vùng Himalaya mang màu sắc tương phản đặc trưng trên mặt, tai, chân và đuôi. Màu sắc của Himalayan Persian bao gồm từ màu sô cô la, lilac, tortie, và “ngọn lửa”, cho đến kem mát, kem blue và các đường kẻ “lynx” tạo nên sự tương phản rõ rệt với đôi mắt sáng như ngọc.

Mèo Birman

meo-birman
Hình ảnh mèo Birman (ảnh: ROYAL CANIN)

Mềm mại như một chiếc áo len lụa, Birman có một khoảng lông dài quanh cổ, đuôi dài và có phần tay trắng tinh khôi trên tất cả các bàn chân. Một chiếc mũi La Mã và khuôn mặt biểu cảm mang lại cho Birmans vẻ dịu dàng đầy ngọt ngào. Chúng thường im lặng, nói khẽ với âm thanh “chirping”. Tính tình hòa đồng và tình cảm, đôi mắt màu xanh lam rực rỡ của mèo Birman.

Mèo Ojos Azules

meo-ojos-azules
Hình ảnh mèo Ojos Azules

Đây là một giống mèo rất hiếm, dường như không đi kèm nhất định với bất kỳ màu lông hoặc hoa văn nhất định nào. Năm 1992, chỉ có mười cá thể Ojos Azules được biết đến và tên tiếng Tây Ban Nha của nó được dịch theo nghĩa đen là “đôi mắt xanh”. Màu mắt rõ ràng là một gen trội cho giống mèo này, xuất hiện từ giữa những năm 1980.

Mèo Javanese

meo-javanese
Hình ảnh mèo Javanese

Được lai tạo từ các giống bố mẹ là mèo Xiêm, Balinese và Colorpoint Shorthair, mèo Javanese có bộ lông dài vừa phải và các sắc thái đặc biệt của các điểm màu: lynx, tortie hoặc đỏ / kem. Loài mèo quyến rũ mắt xanh này rất tình cảm và quấn chủ.


Bài viết: TOP 6 GIỐNG MÈO MẮT XANH
Nguồn: PetMD
Biên soạn: www.cityzoo.vn – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam
[Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này]

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *