CN. Th4 21st, 2024

Vừa qua, một cán bộ thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã cho biết về việc người dân địa phương đã bắt được một con vật nghi giống con trăn, nặng hơn 13 kg và có đến 9 lỗ mũi trên đầu.

TÓM TẮT

Một phát hiện độc đáo

Con vật này đã được phát hiện mắc vào lưới cá người dân giăng tại khu vực sình Đỉa trên đồi Cư H’Lâm vào ngày 5-10. Người sống chung với nơi này, anh Y B’rô, thường hay thả lưới bắt cá trên sình Đỉa. Tuy nhiên, lần này anh đã thấy điều lạ thường vì mặc dù thả lưới cả ngày nhưng không có con cá nào mắc vào lưới.

Khi anh kiểm tra lưới, anh phát hiện con vật nghi này và đã mang về nhà vì tưởng rằng đó là một con trăn. Tuy nhiên, sau khi quan sát kỹ, anh nhận ra rằng con vật ngoài có 2 lỗ mũi chính và có thêm 7 lỗ mũi khác trên đầu.

Con Nưa – Loài vật linh thiêng

Sau khi hỏi ý kiến của các già làng trong buôn, anh Y B’rô được biết rằng con vật này là con nưa, một loài vật được coi là linh thiêng và là họ hàng của trăn. Các già làng còn cho biết rằng, trên đầu của con nưa thường có 9 lỗ mũi.

Theo tín ngưỡng của người Ê Đê, con nưa chỉ xuất hiện ở những khu vực tâm linh và việc mua bán, giết hại hoặc ăn thịt con nưa sẽ khiến gặp phải tai họa. Vì vậy, anh Y B’rô đã thả con vật về rừng Cư H’lâm để tôn trọng tín ngưỡng và văn hóa dân tộc.

Sự khác biệt giữa trăn và nưa

Theo các nhà khoa học, trăn và nưa rất giống nhau và đều thuộc họ trăn. Người thường gặp khó khăn khi phân biệt chúng. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng giữa hai loài này là trăn có hai lỗ mũi trong khi nưa có đến chín lỗ mũi trên đầu.

Ngoài ra, thịt và máu của trăn không có độc tố, trong khi thịt nưa chứa độc tố. Đặc biệt, bộ phần lòng nưa có nhiều độc tố gây ngộ độc và thậm chí có thể gây viêm gan. Bởi vậy, người dân nên tuyệt đối không ăn thịt nưa ở bất kỳ hoàn cảnh nào.


Theo Đại Dũng, Pháp luật TPHCM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *