T5. Th7 18th, 2024

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen, là một loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, nên giá thành của nó cũng khá cao, dao động từ 80.000 đến 350.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên, giá ốc nhồi có thể khác nhau dựa vào loại ốc nhồi giống hay ốc nhồi thương phẩm. Vậy giá ốc nhồi thương phẩm và ốc nhồi giống là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này.

TÓM TẮT

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ ỐC NHỒI

Trước khi tìm hiểu về giá ốc nhồi giống, chúng ta cần hiểu về ốc nhồi. Ốc nhồi là một loại động vật chân bụng, thân mềm đặc hữu của các thủy lực nông và thường sống ở nước ngọt. Vỏ ốc nhồi mỏng, nhẵn bóng, có màu đen hoặc vàng tùy thuộc vào nguồn nước. Phần miệng của ốc có hình dạng khum, phần đít khá bằng phẳng, và không có hõm ở giữa phần thân và miệng như ốc bươu vàng. Ốc nhồi có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, vì vậy mô hình nuôi ốc nhồi đang được phát triển để tạo ra lợi nhuận kinh tế.

ỐC NHỒI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Trong ốc nhồi có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm chất béo, các loại vitamin và kẽm. Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, ăn ốc nhồi có một số tác dụng tiêu biểu như:

  • Tác dụng giải rượu hiệu quả, chỉ cần ăn một bát canh ốc, cơ thể sẽ được thanh lọc và giải rượu nhanh chóng.
  • Có tác dụng hạ sốt và hạ đường huyết trong máu, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường và có vấn đề về tim mạch.
  • Ốc nhồi còn có tác dụng lợi tiểu và giảm phù nề hiệu quả cho những người bị tác dụng phụ do thuốc tiểu đường.
  • Ngoài ra, ốc nhồi còn có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đại tràng và bàng quang.

Như vậy, ốc nhồi không chỉ là một món ăn ngon mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA ỐC NHỒI

Giá trị kinh tế của ốc nhồi thương phẩm trên thị trường dao động từ 80.000 đến 120.000 VNĐ/kg. Tùy thuộc vào địa phương và mùa, mức giá này có thể có sự chênh lệch nhưng không quá nhiều so với mức giá trung bình.

Do tình trạng ốc nhồi trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, mô hình nuôi ốc nhồi ngày càng phát triển và mang lại lợi nhuận cao từ việc bán ốc thương phẩm và ốc nhồi giống.

1KG ỐC NHỒI GIỐNG BAO NHIÊU CON?

Vì lợi ích kinh tế từ giá trị của ốc nhồi, người ta không chỉ dựa vào việc khai thác từ tự nhiên mà còn nuôi ốc nhồi. Nhiều trang trại nuôi ốc nhồi đã xuất hiện và cung cấp nguồn giống cho người dân. Giá ốc nhồi giống miền Bắc thường cao hơn ốc nhồi giống miền Trung và miền Nam. Theo đó:

  • Ốc nhồi giống từ 10 – 15 ngày sau khi nở có kích thước bằng hạt đậu xanh hoặc hạt tiêu. Giá ốc nhồi giống loại này thường dao động từ 250.000 đến 300.000 VNĐ/con.

  • Ốc nhồi giống từ 15 – 30 ngày sau khi nở có kích thước lớn bằng hạt lạc. Giá ốc nhồi giống loại này dao động từ 350.000 – 400.000 VNĐ/kg, khoảng 32.000 con ốc giống trong một cân.

Như vậy, thông tin trên đã giúp trả lời câu hỏi “1kg ốc nhồi giống bao nhiêu con” theo từng ngày tuổi. Tuy nhiên, số lượng này chỉ là ước lượng và phụ thuộc vào số ngày tuổi và cách chăm sóc ốc.

ỐC NHỒI ĂN GÌ NHANH LỚN NHẤT?

Thức ăn của ốc nhồi thường là các loại thực vật thân mềm, bao gồm bèo, rau củ quả, trái cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Bạn cũng có thể bổ sung các loại thức ăn tinh như bột cám gạo, cám cho cá, cám ngô.

Ốc nhồi thích ăn nhất là bèo cám, đây cũng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Nếu nuôi ốc trong điều kiện có ao nuôi bèo cám riêng, ốc sẽ phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, các loại rau củ quả như mướp, bầu bí, rau muống, rau khoai, lá sắn, lá đu đủ, lá chuối cũng là thức ăn bổ sung tốt cho ốc.

Nên cho ốc ăn một lần mỗi ngày, thời điểm tốt nhất là chiều tối để ốc ăn đến sáng hết. Lượng thức ăn trong ngày chiếm khoảng 5% – 7% trọng lượng ốc trong ao. Nếu trong ao có nhiều thức ăn, có thể giảm khẩu phần ăn của ốc xuống để hợp lý.

CÁCH CHỌN ỐC NHỒI GIỐNG SAO CHO TỐT?

Khi quyết định phát triển mô hình nuôi ốc nhồi, việc chọn ốc giống đóng vai trò quan trọng để đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển tốt. Ốc nhồi giống phải là những con ốc chất lượng tốt và khỏe mạnh. Vỏ ốc không được nứt mẻ, phần thịt ốc phải có màu sáng bóng tràn đầy sức sống. Kích thước lý tưởng của ốc giống là khoảng 0,4 – 0,6g/con. Trong quá trình vận chuyển, ốc giống cần được giữ ấm và không được bọc kín trong túi nilon mà cần tạo độ thông thoáng với môi trường ngoài.

Thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ốc nhồi giống và giá trị của nó. Nếu bạn có nhu cầu mua ốc nhồi chất lượng, hãy liên hệ với Biển Xanh Trà Vinh để có thể chế biến thành công các món ngon từ ốc nhồi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *