T5. Th7 18th, 2024

Gà gô là một trong những loại gà có giá trị cao về kinh tế và dinh dưỡng tương tự những giống gà Mỹ, hiện nay bên cạnh việc săn bắt trong tự nhiên chúng còn được nhân giống và chăn nuôi rộng rãi để mang lại kinh tế cho những người chăn nuôi. Chúng có ngoại hình đẹp có thể được dùng làm cảnh và làm thức ăn cho con người vì giá trị dinh dưỡng cao.

TÓM TẮT

Gà Gô Là Gì?

Gà gô hay Việt Nam gọi là Chim Đa Đa đã không còn quá xa lạ với mọi người trong những bài hát và trong những món ăn đặc sản. Chúng là một loại chim thuộc họ chim trĩ, bộ gà có tên khoa học là Lagopus Mutus. Chúng thường sinh sống tại các vùng nhiệt đới, ôn đới, cận nhiệt, bắc bán cầu… trong những khu rừng khô, rừng thông. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều chủng loại gà gô khác nhau tùy thuộc vào sự phân bố khí hậu khác nhau của từng khu vực mà các giống gà gô có một số đặc điểm khác nhau. 

Đặc Điểm Giống Gà Gô.

Ngoại Hình.

Chim đa đa có thân hình dài từ 30-40cm, đạt trọng lượng từ 2-4 lạng/con. Chúng là giống gà có thể đổi màu lông theo từng mùa, một năm chúng đổi màu 3 lần theo 3 mùa khác nhau, trừ mùa xuân. Tại các vùng lạnh vào mùa đông chúng sẽ đổi màu lông thành trắng tùy thuộc vào nhiệt độ thấp hay cao mà độ trắng của lông cũng tăng theo, nhiệt độ càng thấp thì lông càng trắng. Thân hình chúng nhỏ gọn trông như thân hình bồ câu, mỏ ngắn, ở những con trống có mí mắt màu đỏ và bộ cựa.

Tập Tính.

Gà Gô không sống theo bầy đàn, trong tự nhiên chúng thường đi kiếm ăn đơn lẻ hoặc theo cặp. Chúng có lối sống định cư tại một chỗ, làm tổ trong các bụi rậm, trên những vùng đồi và chân núi. Thức ăn chủ yếu của chúng là những loại hạt thực vật và côn trùng nhỏ. Gà gô có thính giác rất tốt và nhạy cảm, chúng rất thận trọng với môi trường xung quanh nên việc săn bắt chúng ngoài tự nhiên rất khó. Tuy nhiên, mỗi khi chúng gáy thì thính giác của chúng bị điếc, đó là một trong những nhược điểm để con người có thể dễ dàng săn bắt chúng.

Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Gà Gô.

Gà gô trống vào mùa sinh sản sẽ xòe đuôi bản hình quạt và khoe khóe mắt đỏ ra nhằm thu hút những con cái và ve vòng tròn xung quanh con cái. Chúng bước vào mùa sinh sản từ tháng 4 – tháng 6, làm tổ và đẻ trứng trên đất trong những bụi rậm kín đáo hoặc trong các hốc đá kín bằng những sợi cỏ, rác.

Mỗi năm gà gô chỉ sinh sản một lần trong tự nhiên, mỗi lần được 5-10 trứng và được ấp hoàn toàn bởi gà mái trong 30 ngày thì trứng sẽ nở thành gà con, gà 10 ngày tuổi có thể di chuyển linh hoạt và có thể bay. Gà gô là giống gà gáy quanh năm, mỗi ngày chúng thường gáy vào buổi sáng và cả buổi chiều.

Cách Nuôi Gà Gô.

Việc chọn giống gà gô tốt để nuôi là một điều khá quan trọng, nên chọn những con trống có đầu nhỏ, cánh xệ, đuôi nhỏ và thân hình dài.

Gà gô là giống rất nhút nhát nên thiết kế chuồng rộng rãi và môi trường thiên nhiên tốt để gà sinh sống, chuồng lớn và cây xanh bên trong. Vị trí đặt chuồng tại những nơi thông thoáng và yên tĩnh để gà có thể phát triển và sinh sống tự nhiên. Gà mới bắt về nên hạn chế tiếp xúc để gà bớt hoảng chạy loạn. Thời gian lâu có thể dần dần tiếp xúc nhiều để gà quen dần. Thức ăn của gà gô là những loại hạt có nguồn gốc thiên nhiên, dế, châu chấu, sâu và các loại côn trùng khác…

Khi gà đã dạn và quen dần với con người nên vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tắm gà, phơi nắng và nên sử dụng một số thuốc phòng bệnh cho gà như: cúm, tiêu hóa, các bệnh về thời tiết…

Cách Bẫy Gà Gô.

Cách bẫy gà gô hiện nay khá đơn giản vì sự phát triển của công nghệ. Thông thường bạn có thể lưu tiếng gà gô vào một số thiết bị phát thanh như loa, máy radio… Tiếng gà gô có thể lấy trên youtube, google và mp3… Tiếp đến cần chuẩn bị một trong những loại bẫy gà được bán sẵn như: bẫy giò, bẫy lồng…

Tiến hành đặt bẫy, cần đặt tại những nơi có gà gô xuất hiện, để công cụ phát thanh tiếng gà gô trong bụi và ngụy trang lại, sau đó tiến hành đặt bẫy xung quanh và đi xa khỏi khu vực đó. Khi gà gô nghe tiếng chúng sẽ rất cẩn trọng quan sát, nếu chúng không đánh hơi được sự nguy hiểm chúng sẽ đi lại và dính bẫy. Ngoài ra, nếu có thể cần chuẩn bị một con gà gô mồi hoặc gà Mỹ rặc sẽ giúp hiệu quả đặt bẫy cao hơn.

Giá Gà Gô, Nơi Cung Cấp Gà Gô.

Gà gô hiện nay được mua để lấy thịt hoặc làm cảnh. Vì thuộc trong những loại gà khan hiếm nên giá của gà gô hiện nay khá cao. Giá gà gô giống giao động 500.000đ/con, giá gà gô cảnh 300.000đ-400.000đ/con, giá gà gô thịt 200.000đ-300.000đ/kg.

Gà gô hiện nay khá khan hiếm vì số lượng ngoài tự nhiên giảm sút dẫn đến việc săn bắt hiệu quả thấp. Trong môi trường nuôi nhốt, khả năng sinh sản của gà gô kém nên việc phát triển đàn không nhiều, tại một số địa phương đã có nhiều cơ sở chăn nuôi và gây giống thành công giống gà này, để mua gà chất lượng nên chọn những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng gà và khả năng sống sót tốt. Trại Gà Mỹ Minh Trí tại TP.HCM là một trong những cơ sở cung cấp gà gô giống lớn và uy tín.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *