CN. Th4 21st, 2024

Cá lăng là một loại đặc sản được coi là một biểu tượng của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang và Phú Thọ. Với hương vị đặc trưng, loài cá này đã từng được dùng để cung tiến cho các vị vua và chúa xưa.

TÓM TẮT

Giá Cá Lăng đá

Cá lăng có 3 loại chính: cá lăng đuôi đỏ giá khoảng từ 270.000 – 500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg, và cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Các con cá lăng nuôi trong lồng bè trên sông thường có giá rẻ hơn một chút.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, nhiều tỉnh và thành phố đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, dẫn đến giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ thủy sản. Điều này đã làm giảm giá bán của loại đặc sản này, vì không thể xuất bán đi đâu được khi các nhà hàng và quán ăn phải đóng cửa.

Hiện nay, giá cá lăng chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg. Tại các chợ trực tuyến, giá cá lăng dao động từ 85.000 đồng/kg đến 115.000 đồng/kg, tùy thuộc vào địa chỉ bán và trọng lượng từ 3 – 4kg/con cá tươi sống. Nếu khách hàng muốn có cá đã được làm sạch và chia thành những khúc nhỏ để chế biến ngay thì sẽ mất thêm 20.000 đồng tiền phí.

Tình hình giá cá lăng hiện nay

Theo chia sẻ trên tờ báo Hải Dương, các hộ nuôi cá lồng ở Nam Sách, TP Hải Dương cho biết giá bán cá lăng đang giảm mạnh, chỉ còn khoảng 57.000 – 58.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi lồng cá 5 tấn sẽ khiến người nuôi gánh chịu khoảng 50 triệu đồng/lồng cá.

Trên tờ Dân Việt, ông Đinh Văn Linh, Giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Bình Thanh, thuộc xã Bình Thanh, huyện Cao Phong (Hòa Bình) cho biết: “Giá thức ăn cho cá đã tăng mạnh từ 240.000 đồng/bao 25kg (năm 2020) lên 320.000 đồng/bao 25kg như hiện nay, khiến nhiều hộ nuôi cá lồng gặp khó khăn về vốn. Hiện nay, giá cá vẫn đang ở mức thấp chưa từng thấy, thậm chí loại cá đặc sản như cá lăng, cá chiên cũng không thể xuất bán đi đâu được do các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa.”

Hiện tại, gia đình ông cũng đang nuôi khoảng 20 lồng cá, trong đó có cá chiên và cá lăng. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay với tình hình dịch Covid-19, giá cá đặc sản này đã giảm mạnh. Trái ngược lại, giá thức ăn cho cá lại tăng cao, dẫn đến ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Hiện vẫn còn khoảng 7 tấn cá chưa được bán.

Về cá lăng đá

Cá lăng là loài cá da trơn, xuất xứ từ khu vực châu Á và châu Phi. Loài cá này có kích thước lớn, lên đến 1,5m chiều dài và nặng từ 10 – 30kg. Không có xương giòn, thịt cá lăng thơm ngon và ngọt, không bị bở, đồng thời cũng giàu dinh dưỡng. Loại cá này rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong các quán ăn và nhà hàng.

Cá lăng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như lẩu cá lăng, gỏi cá lăng, cá lăng kho tiêu, cá lăng om chuối đậu, chả cá lăng…

Hiện nay, trên thị trường cũng có cá lăng nhập khẩu từ Trung Quốc bên cạnh cá lăng nuôi và đánh bắt tại Việt Nam. Tuy nhiên, cá lăng Việt Nam có thịt chắc hơn và thơm hơn rất nhiều do được nuôi trong môi trường sông có dòng nước, cá rất khỏe mạnh. Ngược lại, cá lăng Trung Quốc thường có trọng lượng từ 4-6kg.

Khi phơi dưới ánh nắng mặt trời, cá lăng Việt Nam sẽ giữ được hình dạng tốt hơn và ít bị chảy nước. Đặc biệt, về giá thành, cá lăng Trung Quốc thường rẻ hơn so với cá Việt Nam.

(Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *