T5. Th7 18th, 2024

Gà Serama là dòng gà cảnh được nhiều người yêu thích nuôi và chăm sóc. Vóc dáng nhỏ bé của chúng không tốn quá nhiều diện tích khi nuôi. Ngoài ra cách chăm sóc cũng như lượng thức ăn cũng không quá nhiều. Tốn ít thời gian chăm hơn nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được niềm đam mê của mình. Có thể tận dụng những lồng chim nhỏ để nuôi loại gà tre cảnh này.

TÓM TẮT

Nguồn gốc gà Serama

Serama thuộc dòng gà tre nhỏ và được xếp vào dạng gà bantam tức là những con gà tre kích thước nhỏ. Chúng có nguồn gốc từ bang Kelantan của Malaysia. Vào khoảng 1600 thì những kết quả lai tạo đầu tiên giữa dòng gà bantam của Kelantan và gà tre bantam của Nhật Bản đã tạo nên dòng gà Serama oai vệ cho tới ngày nay.

Gà Serama Bantam Malaysia kích thước mini oai vệ.

Chủ nhân của dòng gà Serama cảnh này chính là Wee Yean Een. Ông đã trải qua rất nhiều quá trình lai tạo phức tạp và cận huyết để tạo ra dòng gà này. Mới đầu ý định của ông chỉ là lai tạo với gà Batam của Nhật để lấy dáng lông đuôi thẳng. Và bất ngờ kết quả lai tạo cho ra đời dòng gà tre Malaysia này. Tiếp sau đó ông tiếp tục lai cận huyết để đảm bảo các tính trạng và tạo ra dòng gà thuần như hiện nay. Khi đã có số lượng đủ nhiều thì ông bắt đầu xuất ra thị trường vào những năm 1990.

Gà Serama đẹp với dáng đứng đặc biệt

Tuy nhiên mãi cho tới năm 2000 thì dòng gà này mới nhập khẩu vào Mỹ. Và từ đó mở rộng lên số lượng người chơi và tăng thêm sự nổi tiếng của dòng gà này. Nếu như các khu vực quanh châu Á chỉ là nuôi tự phát không có bài bản thì ngược lại tại Mỹ không như vậy. Tại đây họ nuôi có bài bản với đầy đủ sổ sách theo dõi của các nhà nhân giống. Vì thế mà rất nhiều dòng gà hay, lạ được lai tạo và chọn lọc tại đây. Điển hình là các dòng gà Mỹ, gà chọi Mỹ nổi tiếng thế giới như Mclearn Hatch hay Kelso.

Tên gọi gà Serama

Có nhiều ý kiến cho rằng tên gọi Serama là để tưởng nhớ 1 vị vua của Thái Lan? Tuy nhiên việc này không có căn cứ bảo gà tre Malaysia lại lấy tên 1 người của Thái Lan thì nghe hơi vô lý. Tuy nhiên tên gọi này được bắt nguồn từ thế kỷ 17 nên cũng hơi khó xác định.

Gà tre cảnh Serama màu đen đẹp mắt với ngực nở dáng đứng thẳng 90 độ.

Ngoài ra thì chúng còn có những tên gọi khác như gà thượng lưu, gà vương giả, gà thành phố… Bởi vóc dáng của chúng quá ư là quý tộc và cao sang. Vóc dáng oai vệ ưỡn ngực tượng trưng cho những người thuộc tầng lớp trên thượng lưu và vương giả. Vì thế mà nhiều người nuôi dòng gà tre Malaysia như một thú cưng trong gia đình của mình.

Đặc điểm gà Serama

Thật ra thì không cần những đặc điểm này chúng ta vẫn có thể nhận ra những chú gà Serama dáng rồng. Tuy nhiên để biết được như thế nào là chú gà đẹp thì cần phải nắm được những đặc điểm bên dưới đây.

Vóc dáng

Với dáng đi oai vệ của mình khiến chúng ta liên tưởng tới những con gà Shamo chiến kê của Nhật Bản. Sở dĩ có tên gọi gà vương giả bởi dáng đi đứng oai vệ của chúng. Ngực nở với dáng đi đứng thẳng như con người với 1 góc 90 độ đứng. Hơn nữa tổ chức lông trên cơ thể gà cũng được sắp xếp chuẩn theo dáng đứng này. Những con gà Serama đẹp được cho là những con gà có dáng đứng tự nhiên bình thường như vậy mà không cần phải chỉnh lại và tạo dáng.

Đầu cổ

Phần đầu cổ là phần cũng được đánh giá là tiêu chí xác định gà đẹp hay không? Kích thước dáng đầu cổ nhỏ và thường xếp về đằng sau để tạo dáng đứng ngực nở cho gà. Phần mào gà đa phần là dạng mào cờ với 5 gai là số lượng phổ biến nhất.

Vóc dáng gà Serama dáng rồng.

Thân mình

Phần xương ức nhô cao cho phép khoe được khuôn ngực nở của mình. Tuy nhiên phần cơ thể thân phải có cơ bắp và không được quá gầy gò, mảnh mai. Người ta cho rằng những con gà như vậy sẽ không thật sự khỏe mạnh và có sức đề kháng với bệnh tật tốt. Vì thế mà chúng ít khi được chọn làm giống, thay vào đó là những con gà đạt nhiều những đặc điểm khác nữa.

Chân gà

Phải vừa đủ để làm sao cánh của gà không chạm đất sẽ mất đi vẻ đẹp. Ngược lại nếu chân cao quá sẽ để lộ một phần cơ thể nên cũng không được đánh giá cao. Chân lý tưởng là vừa đủ để lông cánh có thể gần là tà trên mặt đất. Mặt khác đối với gà tre Malaysia Serama có 4 ngón thì không được tính nhưng nếu đó là gà Serama Mỹ thì lại oke hơn.

Cá thể gà Serama chân cao được cho là xấu.

Lông gà

Lông gà cần đảm bảo sự mượt mà và thống nhất từ trên xuống dưới, từ trước ra sau về mặt tổng thể. Tùy từng khu vực địa lý mà họ sẽ thích lông dạng mượt mà hay lông dạng xù xì. Riêng phần lông đuôi thì càng rậm càng tốt và tạo góc càng cao sẽ được đánh giá cao hơn. Chú ý 2 bên lông đuôi phải đáp ứng đủ 5 lông mới được chấp nhận.

Trọng lượng

Dòng gà tre Bantam này có trọng lượng cực nhỏ chỉ khoảng từ 250g – 500g mà thôi. Vì thế mà chúng rất thịnh hành tại quê hương Malaysia. Thậm chí chúng còn được nuôi làm thú cưng, pet nhiều hơn cả chó và mèo tại đây.

Gà Serama đẹp cần tiêu chí gì?

Bên trên chỉ là những tiêu chí cơ bản mà thôi nhưng để đánh giá là 1 cá thể gà tre cảnh Malaysia chất lượng thì phụ thuộc vao những yếu tố dưới đây.

  • Vóc dáng càng oai vệ càng tốt khi ngực ưỡn và dáng đứng thẳng 90 độ. Những con nào càng dáng đứng tự nhiên không phải chỉnh thì giá càng cao.
  • Cá thể gà nào càng bạo dạn người thì càng tốt đáng nhân giống. Cá thể nào quá nhát hoặc quá máu đánh nhau sẽ được loại bỏ.
  • Lông cánh gà cần không được chạm đất và vừa đủ để che lấp cơ thể từ dưới lên. Vì thế nếu chân quá thấp hoặc quá cao đều là xấu.
  • Đầu càng ngả nhiều ra sau càng tốt sẽ khiến ngực ưỡn ra hơn. Phần lông cổ bờm có thể chạm vào đằng sau đuôi.
  • Mào phải đủ 5 đỉnh đối với Serama Malaysia còn ở những nước khác có thể là không.
  • Lông đuôi chắc chắn, càng nhiều lông càng tốt như ý bên trên đã nêu.

Còn khá nhiều tiêu chí khác và mình sẽ update sớm nhất. Do mình chuyên gà chọi, gà đòn nên việc này cần phải tham khảo những anh em khác.

Phân loại gà Serama như thế nào?

Với những anh em mới chơi thì nắm 1 chút về các dòng gà Serama cũng là một lợi thế. Tuy rằng gà này chưa có thuần chủng và còn quá nhiều yếu tố để đánh giá. Nên cũng không thể nói dòng gà nào giá cao hơn cả. Ngay cả gà Serama chính cống cũng chưa chắc có những đặc điểm của cá thể gà nhiều anh em chơi gà sở hữu tại Việt Nam.

Gà Serama Mã Lai

Chúng có tên gọi Ayam serama với nhiều biến thể được lai tạo tại đây. Sau khi được phân bố ra thị trường vào những năm 1990 thì rất nhiều người đã mua và lai tạo ra nhiều dòng biến thể khác nhau. Theo như thống kê trên gà serama wiki cho thấy có tới hơn 9 dạng khác nhau của dòng gà này. Bào gồm dạng thon – Slim, dạng táo – Apple, dạng tròn – Ball, dạng rồng – Dragon. Trong các số này thì gà Serama dạng rồng được yêu thích nhất. Đặc điểm của dòng này chính là gà cao, mảnh và tròn. Tiêu chí đánh giá không phải là thẳng 90 độ là đẹp mà chỉ khoảng 45 độ mà thôi.

Gà Serama dáng rồng đẹp mắt.

Gà Serama Mỹ

Dòng gà này được nhập vào Mỹ từ những năm 2000. Như đã nói ở trên thì tại đây rất chuyên nghiệp nên họ đã lập ra hiệp hội gà Serama Bắc Mỹ. Và từ đó phát triển thành những dòng riêng với đặc điểm khác gà gốc Malaysia. Tiêu chí chọn lựa của họ cũng khác nên những nhà nhân giống tại đây cũng cho ra đời dòng dạng Táo và thon. Những đặc điểm này nhằm xác định dòng Serama Bắc Mỹ và được đưa vào bản tiêu chuẩn của dòng gà này. Nói sơ qua thì bản tiêu chuẩn chính là các đặc điểm để có thể xếp loại được chúng. Không chỉ ở gà mà ở chó hoặc các động vật khác cũng có bản tiêu chuẩn riêng. Chó Phú Quốc không phải là dòng thuần chủng về kiểu gen nên đa số thường do bản tiêu chuẩn kiểu hình để đánh giá.

Ngoài ra người ta còn phân loại theo trọng lượng như Class A, class B, Class C.

Gà Serama châu Âu

Với số lượng nuôi tại thị trường Anh Quốc là lớn nhất. Sau đó họ cũng tập hợp đủ số lượng thành viên để tạo nên một nhóm chơi của riêng mình. Tại đây thì không có những con gà cỏ trị giá vài trăm nghìn cho tới vài triệu. Mà đa phần đều là gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lên tới vài trăm đô cho tới cả nghìn đô. Không phải thích cầm gà đi đâu cũng được mà chúng cần phải đảm bảo các yếu tố sức khỏe, bệnh dịch để tránh lây lan mầm bệnh. Do giá cao nên số lượng người chơi tại châu Âu cũng không quá nhiều.

Một số cá thể gà tre Serama có màu lông và kiểu dáng lông khác biệt

Gà Serama class A, B, C

Như đã nói ở trên thì việc phân loại gà này theo từng lớp, class theo trọng lượng. Có nhiều người chưa biết gà serama class A là gì? Xin thưa rằng tùy theo trọng lượng mà chúng được phân bố thành các lớp. Ví dụ:

  • Lớp A (gà trống trưởng thành dưới 350 g, gà mái trưởng thành dưới 325 g),
  • Lớp B (gà trống trưởng thành dưới 500 g, gà mái trưởng thành dưới 425 g)
  • Lớp C (gà trống trưởng thành dưới 600 g, gà mái trưởng thành dưới 525 g)

Ngoài ra những khu vực khác chỉ đơn giản công nhận lớp A (Lớp cho gà trống tơ dưới 500 g) và B (Lớp cho gà mái tơ dưới 425 g).

Gà Serama giá bao nhiêu?

Có quá nhiều khung giá cho dòng gà này. Nhưng chắc chắn là gà tại Việt Nam giá thấp hơn nước ngoài. Đơn giản vì các loại gà của Việt đa số toàn lai tạo là nhiều. Rất ít khi có gà đẹp và những tiêu chuẩn gà đẹp của Việt Nam cũng hơi khác so với gà nước ngoài. Mức giá của gà Việt Nam chỉ đến mấy trăm nghìn VNĐ.

Gà nước ngoài có nguồn gốc đầy đủ và rõ ràng nên giá cao hơn. Ngoài ra tiêu chuẩn gà đẹp của họ cũng khác và được chọn lọc cụ thể. Họ ít khi lai tạo ra những dòng gà kém chất lượng như của gà Việt. Chính vì thế mức giá của họ có thể lên tới cả nghìn đô. Vì thế người chơi gà bên nước ngoài không nhiều do giá cao.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt hy vọng anh em đã có thêm kiến thức về dòng gà Serama này. Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm những thông tin khác nhau về dòng gà này. Hãy bấm like và chia sẻ ủng hộ gadondatviet.net!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *