T5. Th7 18th, 2024

Nếu từng nhìn thấy rết xuất hiện trong nhà, bạn có lẽ đã tự hỏi vì sao chúng ở đó. Dù không phổ biến lắm, những loài côn trùng này có khả năng tìm đường vào ngôi nhà của bạn. Rết được biết đến với cơ thể gồm những bộ chân dài và ngoại hình trông giống sinh vật ngoài hành tinh. Có nhiều yếu tố, bao gồm cả chế độ ăn của chúng có thể thu hút chúng đến với ngôi nhà của bạn.

TÓM TẮT

Thức ăn của rết là gì ?

Vậy rết ăn gì? Trái với những gì bạn mong đợi, thì rết là một loài ăn thịt, chúng không ăn thực vật mà thay vào đó là các loài côn trùng khác. Rết là loài ăn đêm. Chúng ẩn náu vào ban ngày và xuất hiện vào đêm để đi săn. Chúng vô hiệu hóa con mồi bằng cách tiêm nọc độc bằng 2 chân trước.

Những loài côn trùng sau đây là con mồi phổ biến của rết:

 • Bọ bạc
 • Gián
 • Nhện
 • Dế mèn
 • Bướm đêm

Rết là kẻ đi săn, nhưng chúng cũng có thể là con mồi của các loài khác như:

 • Chim
 • Nhện
 • Rắn
 • Thằn lằn
 • Cóc
 • Chuột chù

Rết và cuốn chiếu

Rết thường bị nhầm lẫn với một loài côn trùng nhiều chân khác đó là cuốn chiếu. Có một vài điểm khác biệt chính giữa 2 loài:

 • Về chân – rết có một cặp chân trên một đoạn cơ thể và trung bình có 30 chân. Cuốn chiếu thì khác, chúng có đến 2 cặp chân trên một đoạn cơ thể và trung bình có đến 100 chân. Rết có chân dài hơn cuốn chiếu và có thể di chuyển nhanh hơn.
 • Về hình dáng cơ thể – cả 2 đều có thân hình thon dài nhưng rết có cấu trúc dẹp còn cuốn chiếu thì có cơ thể hình trụ.
 • Về râu – rết có râu dài, trong khi cuốn chiếu có râu ngắn hơn và tầm nhìn bị hạn chế hơn.

Nhìn chung, hầu hết các loài rết có chiều dài lên đến 2 inch. Tuy nhiên, một số loài ở Texas và Tây Nam Mỹ có thể đạt tới 6 inch hoặc hơn. Rết thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt và tối. Nơi ẩn nấp phổ biến là dưới những tảng đá, trong lớp phủ cây cối hoặc dưới đống gỗ.

Rết có cắn không?

Nhiều người nghĩ rằng rết có thể cắn, nhưng thật ra đó chỉ là những cú kẹp. Nếu rết đang không săn mồi, thì có thể chúng đang trong cơ chế phòng thủ. May mắn thay, chúng vô hại với con người, tuy nhiên chúng có thể gây ra một số phản ứng dị ứng với cơ thể. Một số dấu hiệu trên da gồm: đau, sưng đỏ, hạch bạch huyết (hiếm), tê (hiếm).

Các dấu hiệu cho thấy cơ thể phản ứng với nọc độc rết: khó thở, tim đập nhanh, cổ họng sưng rát.

Vì sao rết xuất hiện trong nhà?

Trong nhà, rết rất có thể được tìm thấy ở những khu vực sinh sống của con mồi của chúng – những loài côn trùng khác. Những nơi này bao gồm các khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, tủ quần áo, bếp và tầng hầm. Chúng cũng có thể được nhìn thấy xung quanh ván chân tường, cửa ra vào và cửa sổ.

Thức ăn, độ ẩm và nơi trú ẩn là những yếu tố chính thu hút chúng. Rõ ràng, nếu nhà của bạn có nhiều loại côn trùng gây hại, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn trong việc bắt gặp rết. Chúng có thể đi lang thang trong đêm để tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy rết trong nhà, bạn có thể cũng sẽ gặp vấn đề về các loài côn trùng gây hại khác.

Loài rết nhà

Việc thấy rết trong nhà là tương đối hiếm, tuy nhiên có một loài mà có thể bạn sẽ thấy thường xuyên: rết nhà. Sự xuất hiện của chúng cũng rất đáng báo động, tuy nhiên, nhìn chung thì chúng khá là vô hại.

Những con rết này được tìm thấy trên khắp thế giới và có thể được tìm thấy cả trong lẫn ngoài ngôi nhà. Chúng dài khoảng 1.5 inch và có màu nâu xám. Rết nhà thường được tìm thấy trong tầng hầm, tủ ẩm, khoảng không dưới sàn nhà và phòng tắm. Việc chúng được nhìn thấy thường xuyên có thể là dấu hiệu của loại côn trùng gây hại nghiêm trọng hơn.

Mẹo phòng tránh rết vào nhà

Bạn có thể giữ rết khỏi ngôi nhà bằng cách trám các vết nứt và lỗ xung quanh bên ngoài tòa nhà. Ngoài ra, loại bỏ các loại cây như cây bụi và cây thường xuân khỏi nhà của bạn có thể giúp hạn chế nguồn cung cấp thức ăn cho rết. Hãy chú ý thêm đến các vật, chẳng hạn như các bảng, bìa cứng, hộp, phân ủ, đống lá và cọc gỗ, và loại bỏ những thứ này khỏi sân của bạn. Việc làm thông thoáng những khu vực dưới sàn nhà hoặc tầng hầm cũng rất cần thiết để giúp cải thiện độ ẩm.

Nếu thấy có vấn đề về rết trong nhà, hãy liên hệ với công ty diệt côn trùng Việt Thành. Chúng tôi có thể giúp bạn phân tích và xác định chính xác những loài côn trùng khác thu hút rết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *