CN. Th4 21st, 2024

Trong vùng Tràng An (Ninh Bình), người ta đôi khi vẫn có thể nhìn thấy hồng hoàng bay lượn trên núi. Loài chim này có tên khoa học là Buceros bicornis và thuộc loài chim mỏ sừng lớn. Chúng có trọng lượng từ 2,5 – 4kg, chiều dài cơ thể từ 95 – 122cm, và sải cánh rộng tới 1,6m.

https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2018/11/27/15/chim-quy-hong-hoang-1.jpg

Hồng hoàng có tuổi thọ đáng kinh ngạc. Trong môi trường nuôi nhốt, chúng sống được tới 60 năm và thậm chí lên đến 90 năm.

Người ta có thể dễ dàng nhận ra hồng hoàng bởi kích thước và trọng lượng cơ thể lớn, chiếc mỏ to và dài cùng với chiếc sừng cong rỗng bắt mắt.

Khi còn nhỏ, lông của chúng có màu xám và dần chuyển sang đen tuyền khi trưởng thành. Nửa thân sau và phần đuôi có màu trắng muốt, được thêm vào một vành đen óng. Hồng hoàng được tìm thấy ở vùng đồng bằng, núi, và khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới ở một số nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Trung Quốc.

Ở Việt Nam, mặc dù rất hiếm, chúng cũng có mặt. Hiện tại, ở Tràng An (Ninh Bình), người ta đôi khi vẫn bắt gặp hồng hoàng bay lượn trên núi.

Hồng hoàng có bộ sừng đặc biệt. Thoạt nhìn, người ta có thể nhầm lẫn và tưởng rằng ai đó đã buộc một chiếc hoa chuối rừng vàng phối đỏ lên đầu chúng.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra công dụng của chiếc sừng này. Có thể, đó chỉ là một cách để chúng hấp dẫn bạn tình.

Hồng hoàng thích ăn hoa quả, sâu bọ, côn trùng và cả chim nhỏ khác.

Nhiều bộ lạc trong rừng sâu tin rằng hồng hoàng là loài chim có thế lực tối cao. Vì vậy, chúng được chọn làm linh vật trong các lễ hội và dùng làm lễ vật cúng tiến và đón chào các vị thần. Họ tin rằng máu chim non có thể dùng để an ủi những linh hồn oan khuất.

Nhiều bộ tộc đã sử dụng lông của loài chim này để trang trí trong gia đình và sừng của chúng để làm đồ trang sức để tăng thêm sức mạnh.

Hồng hoàng thường sống thành cặp hoặc hợp đàn đến 40 cá thể. Khi chim non cứng cáp, chim bố sẽ dùng mỏ của mình mở “cửa” để cho chim non ra ngoài. Hiện nay, đã có nhiều quốc gia và tổ chức nuôi và thuần hóa thành công loài chim này trong môi trường nuôi nhốt.

Tuy nhiên, với tốc độ săn bắn khủng khiếp của con người để lấy thịt và làm đồ trang sức, hồng hoàng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất lớn trong tự nhiên.

Theo VTC News

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *